anninhhaiphong.net - Bài tập về nhà thú vị: lên kế hoạch du lịch cho gia đình - Tuổi Trẻ Online

Bài tập về nhà thú vị: lên kế hoạch du lịch cho gia đình

13/10/2017 14:00 GMT+7

TTO - Lên kế hoạch đi chơi cho cả nhà đối với những đứa trẻ 13 tuổi là điều không đơn giản. Bọn trẻ phải tính toán chi phí đi lại cho cả nhà, những điểm du lịch nào sẽ tham quan, những đồ lưu niệm có thể sẽ mua...

Bài tập về nhà thú vị: lên kế hoạch du lịch cho gia đình - Ảnh 1.

Hai chị em Ngọc Châu và Quang Đạt, TP Vũng Tàu đang ôn bài cùng nhau sau khi tan trường về - Ảnh: CÔNG NHẬT

LTS: Nhà báo Trương Anh Ngọc vừa chia sẻ trên Facebook cá nhân câu chuyện bài tập về nhà của con và được sự quan tâm của nhiều người. Được sự đồng ý của tác giả, Tuổi Trẻ Online giới thiệu cùng bạn đọc cách ra bài tập thú vị này.

Bài tập về nhà mới đây của con gái và các bạn cùng lớp (đang học tại một trường quốc tế Pháp tại Việt Nam) thật đặc biệt: với kinh phí 8.000 euro, các con hãy lên kế hoạch đi du lịch cho một gia đình 4 người, với hai bố mẹ và 2 con dưới 13 tuổi trong vòng 2 tuần ở một số nước EU.

Thế là con bé bắt đầu hì hụi lên kế hoạch đi chơi, vừa nhớ lại những năm qua nó đã đi bằng đường bộ hoặc bằng máy bay đến các nước nào trong khối EU, vừa hỏi thêm kinh nghiệm đặt phòng và đi đường của bố mẹ, đồng thời nghiên cứu cụ thể từng vấn đề liên quan đến một chuyến đi. 

Cụ thể là gì? Bọn trẻ phải tính toán sao cho có thể chi được trong tầm tiền ấy vé máy bay cho cả nhà, tiền phòng ở, tiền đi lại, những điểm du lịch sẽ đến trong hành trình, những bảo tàng nào sẽ tham quan, những đồ lưu niệm có thể sẽ mua... 

Tóm lại, chúng phải đóng vai trò của chính bố mẹ trong chuyện lên kế hoạch "chơi và chi" một cách chi tiết nhất có thể.

Lên kế hoạch đi chơi cho cả nhà đối với những đứa trẻ 13 tuổi là điều không đơn giản. Nhưng con mình (và mình tin là nhiều đứa trẻ nước ngoài khác) đã quen với việc này, ít hay nhiều. 

Nhà mình từ trước đến nay luôn cho con tham gia vào việc lên kế hoạch đi du lịch và yêu cầu con lên một cách kĩ càng thông tin về điểm đến, đặc biệt là thông tin về các di tích lịch sử, văn hóa và con người. 

Con phải chọn lọc các thông tin cần thiết, làm thành văn bản, rồi khi đến điểm đến thì sẽ trở thành hướng dẫn viên du lịch cho cả nhà. Nhờ thế mà con biết nhiều hơn về thế giới, về cuộc sống nói chung và tài chính nói riêng, và cả nhà cũng gắn kết hơn trong các chuyến đi.

Bọn trẻ lớn lên như thế, vì người lớn tin tưởng và tạo điều kiện để chúng dần trưởng thành và có trách nhiệm như thế...

TRƯƠNG ANH NGỌC
HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!