anninhhaiphong.net - Bạn đọc bốc thuốc trị 'bệnh' văng tục chửi thề - Tuổi Trẻ Online

Bạn đọc bốc thuốc trị 'bệnh' văng tục chửi thề

08/10/2017 12:52 GMT+7

TTO - Việc nói tục, chửi thề có thể xuất phát từ những nhu cầu khẳng định bản thân và hiện nay có chiều hướng lây lan trong giới trẻ. Cách nào trị căn bệnh này?

Bạn đọc bốc thuốc trị bệnh văng tục chửi thề - Ảnh 1.

Nhằm góp thêm một góc nhìn, chuyên mục Bạn đọc làm báo xin giới thiệu bài viết của bạn đọc Nhật Minh.

"Việc nói tục, chửi thề có thể xuất phát từ những nhu cầu khẳng định bản thân. Một số người nghĩ rằng trong câu nói của mình nếu có thêm những từ đệm như thế sẽ đao to, búa lớn hơn, có thể ra uy quyền cho người khác, khiến người khác phải sợ.

Cũng có những người nghĩ rằng mình nói tục, chửi thề với bạn vài câu thì không sao, đã là bạn bè thì không cần phải khách sáo. 

Hoặc là khi ra đường, do quá bực tức vì đường xá đông đúc, va quẹt, kẹt xe,… và họ nghĩ rằng buông ra những câu chửi thề cũng chẳng sao, bởi chẳng ai biết mình là ai.

Ông bà ta có dạy: "Chim khôn kêu tiếng rảnh rang, người khôn ăn nói dịu dàng dễ nghe". Hãy chọn cho mình cách nói năng ứng xử thích hợp. Còn nếu đã quen với việc chửi thề mà muốn bỏ đi những lời đó thì hãy nói thật chậm, cân nhắc lời nói trước khi nói."

Nhật Minh

Một số người lại chọn việc nói tục, chửi thề như một hình thức để hòa nhập. Bởi trong một nhóm bạn chơi chung, toàn những người nói tục, chửi thề, nếu bản thân không nói vài từ thì sẽ cảm thấy khác với những người còn lại, tự tách mình ra khỏi nhóm. 

Có thể lần đầu sẽ là một, hai từ và còn có thể kiểm soát mình nói gì nhưng sau đó khi đã quen với những câu chửi thề thì sự xuất hiện những câu chửi ấy sẽ nhiều hơn, hễ cứ mở miệng là phải có những từ đệm vô, để chứng tỏ mình cũng chẳng "thua bạn, kém bè". 

Việc này có thể thấy rõ ở các em học sinh THCS, do nhu cầu muốn được khẳng định mình là người lớn nên các em có thể bắt chước người lớn chửi thề, hay nói tục để chứng tỏ rằng mình cũng là "người lớn" cách nói năng cũng mang tính "đời" hơn so với những khuôn phép đã được người lớn giáo dục từ trước. 

Ở lứa tuổi này, các em luôn có nhu cầu thuộc về một nhóm bạn nào đó nên các em cũng phải bắt chước và dùng những từ ngữ như thế để phù hợp với nhóm bạn. 

Nếu dùng những từ ngữ như thế trong nhóm bạn của mình thì có thể không sao, nhưng nếu lỡ có những cú vô tình va quẹt do quen miệng lại buông ra những câu chửi thề thô tục thì lại dẫn đến đánh nhau.

Ở lứa tuổi học sinh, các em cũng đang dần định hình nhân cách và tiếp thu các chuẩn mực xã hội nên rất cần sự giáo dục của nhà trường, gia đình và xã hội. 

Làm sao có thể dạy các em không nói tục, chửi thề khi xung quanh các em đầy rẫy những lời nói như thế? 

Rất đồng tình với giải pháp cho học sinh súc miệng để ngăn chặn việc chửi thề, bởi với những hành vi đã được củng cố thì cần loại bỏ hành vi đó bằng việc củng cố một hành vi khác nhưng bên cạnh đó cũng cần nâng cao nhận thức của các em về việc không nói tục, chửi thề. 

Do nhu cầu muốn được xem như là một người lớn ở lứa tuổi THCS, các bậc làm cha mẹ cũng cần chấp nhận con mình đã lớn khôn, hướng con đến những việc thể hiện bản thân lành mạnh qua các hoạt động học tập, thể thao để con không cảm thấy mình bị xem như trẻ nhỏ.

Đúng là bạn bè thân thiết thì không cần phải quá khách sáo, hay ngại rằng mình không nói như thế thì sẽ không giống bạn. 

Thay vì nói tục, chửi thề, ta vẫn có thể chọn cho mình cách nói  gần gũi khác mà không cần phải quá giữ kẽ với bạn. 

Còn với việc chạy xe, thay vì cảm thán vì những câu chửi thề thì hãy thay bằng những câu cảm thán khác. Có thể sẽ chẳng ai biết ta là ai, nhưng khi nói ra những câu chửi thề thì người nghe đầu tiên đã là ta. 

Dần dần, sẽ hình thành nên thói quen. Thử hỏi, nếu ở nơi làm việc mà gặp phải những việc không như ý với sếp, với đồng nghiệp ta lại buông ra những lời chửi thề như khi chạy xe ngoài đường thì hậu quả sẽ như thế nào?"

Làm sao hạn chế được việc nói tục chửi thề? Bạn có đồng ý với tác giả Nhật Minh: "Nói thật chậm lại và cân nhắc lời nói trước khi nói" là một trong giải pháp hạn chế nạn nói tục chửi thề". Hãy gửi ý kiến của mình quan phần bình luận dưới bài viết hoặc gửi về email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!
NHẬT MINH

Tin mới nhất

10:39 AM

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gặp người dân Thủ Thiêm như đã hứa

TTO - Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân sẽ cùng tổ đại biểu Quốc hội tiếp xúc với cử tri quận 2, TP.HCM lúc 14g30 chiều nay 20-6.

10:25 AM

AI của Google có thể dự đoán chính xác 95% khi nào bạn ‘die’

TTO - Google đã phát triển được thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán chính xác tới 95% khi nào bạn sẽ về thế giới bên kia.

10:21 AM

Trong hội đàm Trump - Kim, Singapore bị tấn công mạng nhiều nhất

TTO - Singapore là nước bị tấn công mạng nhiều nhất trong giai đoạn diễn ra hội đàm Trump - Kim vừa qua. 88% trong số 40.000 vụ tấn công mạng xuất phát từ Nga.

10:10 AM

Cô giáo 9X chế lời bài hát 'Người hãy ôn thi đi'

TTO - Để cổ vũ tinh thần học sinh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia, cô giáo dạy toán chế lời bài hát "Người hãy quên em đi" của Mỹ Tâm thành lời lẽ gần gũi, đầy tính động viên.

10:06 AM

VAR - biểu tượng pháp trị của FIFA

TTO - Giữa áp lực đội tuyển quốc gia và thanh danh cá nhân, bạn chọn cái nào? Đặt trong hoàn cảnh ban tổ chức... không tin bạn, bạn có thay đổi lựa chọn không?

10:05 AM

Sẵn sàng cho sĩ tử các huyện đảo, người dân tộc

TTO - Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 từ huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận được lo chỗ ăn ở tại Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, thí sinh người dân tộc thiểu số ở Kon Tum được hỗ trợ tiền ăn...

10:02 AM

Làm báo Việt trên đất Nga

TTO - Giữa trăm ngàn người Việt rải rác trên khắp nước Nga rộng lớn, có một sợi dây liên kết tất cả bọn họ với nhau - những tờ báo tiếng Việt.

09:57 AM

Gặp ông Kim, ông Tập ca ngợi kết quả hội đàm Mỹ - Triều

TTO - Trong cuộc tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua (19-6), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ca ngợi kết quả “tích cực” của hội đàm thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều vừa qua.

09:56 AM

Công chúa Nhật tới Nga cổ vũ các ‘chiến binh Samurai' ở World Cup

TTO - Công chúa Hisako, thành viên đầu tiên của hoàng gia Nhật tới Nga trong hơn 100 năm, đã có mặt tại xứ sở bạch dương để cổ vũ đội tuyển quốc gia Nhật Bản trong trận đấu hôm qua.

09:55 AM

Singapore phá đường dây môi giới kết hôn giả với phụ nữ Việt

TTO - Cảnh sát Singapore vừa triệt phá một tổ chức chuyên môi giới kết hôn giả lớn nhất giữa đàn ông Singapore và phụ nữ Việt Nam liên quan tới 17 đối tượng.

09:52 AM

Israel sẽ phạt tù ai quay phim binh sĩ

TTO - Một dự luật mới vừa được trình lên Quốc hội Israel với nội dung đề nghị mức án từ 3-10 năm tù giam, đối với những ai quay phim binh sĩ quốc gia này khi chưa được cho phép. Theo Al Jazeera, một số nhà nhân quyền tỏ ra lo ngại trước dự luật trên.

09:30 AM

World Cup 2018: Cổ động viên chịu chơi hoành tráng

TTO - World Cup 2018 không chỉ là lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh, mà còn là lễ hội sắc màu hoành tráng khi các cổ động viên ‘chịu chơi’ tề tựu về xứ sở bạch dương.

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!