anninhhaiphong.net - Bất lực với phòng khám Trung Quốc? - Tuổi Trẻ Online

Bất lực với phòng khám Trung Quốc?

12/10/2017 15:22 GMT+7

TTO - Sau khi Tuổi Trẻ ngày 11-10 phản ánh về phòng khám đa khoa Đại Đông (Q.Tân Bình, TP.HCM) “vẽ” bệnh, “chặt chém” người bệnh, sáng cùng ngày, lãnh đạo Sở Y tế TP đã chỉ đạo các phòng ban phối hợp với Công an TP đột xuất kiểm tra phòng khám này.

Bất lực với phòng khám Trung Quốc? - Ảnh 1.

Bác sĩ người Trung Quốc khám bệnh tại phòng khám Đại Đông - Ảnh cắt từ clip L.T.H. - Đ.P.

Chỉ có hạn chế hoặc siết chặt danh mục kỹ thuật chuyên môn thì mới quản lý được các phòng khám Trung Quốc. Bây giờ có Luật doanh nghiệp rồi thì không thể đi kiểm tra hoài những phòng khám này

Ông Bùi Minh Trạng (chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM)

Chiều cùng ngày, thanh tra Sở Y tế TP đã mời giám đốc phòng khám Đại Đông và bác sĩ phụ trách chuyên môn của phòng khám này lên làm việc và yêu cầu giải trình, cung cấp các tài liệu có liên quan đến việc khám chữa bệnh của hai bệnh nhân D. và N. mà Tuổi Trẻ phản ánh.

Đề xuất đóng cửa phòng khám Đại Đông

Kiểm tra đột xuất tại phòng khám Đại Đông, đoàn kiểm tra ghi nhận phòng khám có bốn bác sĩ người Trung Quốc hành nghề và có chứng chỉ hành nghề của Bộ Y tế cấp. Tuy nhiên, phòng khám tự bổ sung 7 phòng lưu bệnh, một phòng khám nam khoa khi chưa được Sở Y tế TP phê duyệt... 

Ngoài ra, phòng khám còn thay đổi vị trí một số phòng chuyên môn và trang thiết bị so với các biên bản thẩm định của Sở Y tế TP. 

Cụ thể, phòng cấp cứu đã thay đổi cơ sở vật chất, trang thiết bị không phù hợp tiêu chuẩn phòng cấp cứu theo quy định; phòng khám siêu âm sản khoa không có máy siêu âm, chỉ có máy soi tử cung; giường khám sản khoa không phù hợp; tự "chẻ" ba phòng tiểu phẫu được Sở Y tế phê duyệt thành nhiều phòng hơn...

Với các sai phạm nói trên, thanh tra Sở Y tế đã có tờ trình khẩn cho ban giám đốc Sở Y tế TP để cho đoàn kiểm tra đến thẩm định lại các điều kiện an toàn cho bệnh nhân ở phòng khám này vì việc thay đổi vị trí đi đôi với việc di chuyển máy móc và các điều kiện đi kèm.

Phòng khám này còn đối phó với đoàn kiểm tra vì không cung cấp đầy đủ hồ sơ bệnh án của bệnh nhân và bệnh án không ghi chép đầy đủ. Cụ thể, bác sĩ điều trị không ký tên vào bệnh án, hồ sơ bệnh án giống nhau, không có chữ ký nhân viên ghi bệnh án, sổ khám bệnh không ghi đầy đủ theo quy định.

Qua kiểm tra, bước đầu thanh tra Sở Y tế yêu cầu phòng khám Đại Đông phải ngưng ngay các kỹ thuật trong khám chữa bệnh chưa được Sở Y tế TP phê duyệt; chấn chỉnh một số vi phạm khác. Ngoài ra, thanh tra Sở Y tế TP đã phối hợp với Công an TP và báo Tuổi Trẻ thu thập thêm chứng cứ để xác lập các hành vi vi phạm của phòng khám Đại Đông. Sau đó sẽ đề xuất Sở Y tế TP xử lý theo hướng đóng cửa phòng khám này.

Đối với bác sĩ Phan Văn Minh, người phụ trách chuyên môn phòng khám, thanh tra sở cũng sẽ xác minh dấu hiệu cho phòng khám Đại Đông thuê mướn bằng cấp để có hướng xử lý.

Phòng khám Trung Quốc tung chiêu moi tiền bệnh nhân - Video: LÊ THANH HÀ - ĐỨC PHÚ

Khó quản phòng khám Trung Quốc?

Trả lời Tuổi Trẻ về vấn đề quản lý các phòng khám có yếu tố Trung Quốc, ông Bùi Minh Trạng - chánh thanh tra Sở Y tế TP - nói thời gian qua nhiều phòng khám Trung Quốc đã bị kiểm tra, xử phạt nhiều lần nhưng các phòng khám này ngày càng hoạt động mang tính chất đối phó tinh vi. 

Theo ông Trạng, rất nhiều người bệnh phản ảnh đến thanh tra Sở Y tế là họ bị phòng khám Trung Quốc thu tiền quá cao và vẽ vời bệnh này bệnh kia rất nặng. Và khi thanh tra sở làm việc với bệnh nhân, yêu cầu phòng khám giải trình thì lập tức phòng khám cho người liên hệ với bệnh nhân ngay.

"Không biết họ thương lượng thế nào mà sau đó hầu hết những người đi khiếu nại lại viết cam kết không khiếu nại thắc mắc gì phòng khám. Phòng khám mang những giấy này lên thanh tra sở nộp. Chúng tôi gọi cho những bệnh nhân này thì không ai bắt máy, thậm chí từ chối cộng tác để thiết lập hành vi vi phạm của phòng khám, dẫn đến khó khăn khi xử lý" - ông Trạng cho hay.

Ngoài ra, ông Trạng cho biết từ tháng 7-2017 đến nay, thanh tra Sở Y tế không đi kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất mà chỉ giải quyết từng vụ việc cụ thể khi có phản ảnh của bệnh nhân do ban giám đốc sở đã có chỉ đạo để cho đoàn đánh giá chất lượng phòng khám của Sở Y tế đi kiểm tra và đánh giá lại chất lượng của tất cả các phòng khám đa khoa... 

"Vì vậy những phòng khám Trung Quốc này dựa vào đó để đối phó" - ông Trạng nói.

Như vậy, chẳng lẽ "bó tay" với những sai phạm của các phòng khám Trung Quốc? Ông Trạng cho rằng thanh tra sở đã đề xuất một số giải pháp, trong đó có giải pháp quan trọng là phải xem xét kỹ càng khi cấp danh mục kỹ thuật cho phòng khám Trung Quốc. 

Đối với những chuyên khoa nhạy cảm liên quan đến sản phụ khoa, phá thai, trĩ, hẹp bao quy đầu, bệnh nam khoa mà các phòng khám này hay vi phạm thì cần phải thẩm định kỹ càng, cấp danh mục kỹ thuật thận trọng, siết chặt hơn bằng hàng rào kỹ thuật.

Lại "hù" ung thư, vô sinh

Sáng 11-10, một nạn nhân của phòng khám Trung Quốc (phòng khám Ba Tháng Hai (3-2) tại địa chỉ 1505 Ba Tháng Hai, P.16, Q.11) lại tìm đến báo Tuổi Trẻ phản ảnh bị hù dọa, vẽ bệnh và "chặt chém".

Cụ thể, chị H. (23 tuổi) cho biết ngày 6-10 chị đến phòng khám 3-2 khám bệnh. Khi vào khám thì tiếp tân đưa lên phòng bác sĩ ở lầu 1, trong đó có một người nói tiếng Trung Quốc.

Nhân viên phòng khám nói đi làm xét nghiệm kiểm tra với giá 860.000 đồng. Chị H. đồng ý và khi kiểm tra họ bảo chị có vết loét ở cổ tử cung. Ngoài ra, họ còn bảo phải bơm thuốc tẩy độc cho bớt huyết trắng với giá 2,8 triệu đồng.

Sau đó, họ cho đi nội soi và nói chị H. bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nên phải phẫu thuật để sau này không bị vô sinh.

Bị hù dọa như vậy nên chị H. đồng ý phẫu thuật với chi phí 15,8 triệu đồng. Phẫu thuật xong phòng khám hẹn chị H. phải đến điều trị tiếp bốn lần, mỗi lần phải làm vệ sinh vết thương, truyền dịch và ngày nào họ cũng truyền cho chị hai chai dịch với chi phí truyền dịch là 1.460.000 đồng/ngày...

Tổng cộng chị H. đã đóng gần 24 triệu đồng cho phòng khám này mà việc điều trị không giống như họ nói.

"Sau đó lên mạng tìm hiểu tôi mới biết mình bị lừa nên không đồng ý điều trị tiếp" - chị H. kể.

Rời phòng khám này, chị H. đến Bệnh viện phụ sản Từ Dũ khám lại thì bác sĩ nói chị không bị bệnh gì! Quá bức xúc, chị H. quay lại phòng khám 3-2 khiếu nại thì người của phòng khám thương lượng trả lại chị 10 triệu đồng nhưng chị không đồng ý.

Sau đó, người của phòng khám thương lượng tiếp và đồng ý trả lại cho chị H. 20 triệu đồng. Người này bảo chị H. chờ lấy tiền, nhưng sau đó một người khác lại gặp chị H. bảo phòng khám chỉ trả lại 10 triệu đồng thôi. Chị H. không đồng ý và bỏ về.

LÊ THANH HÀ - ĐỨC PHÚ

Tin mới nhất

06:35 AM

Lượt đầu World Cup 2018: VAR 'ghi' 4 bàn, phạt 11m tăng cao

TTO - World Cup 2018 vừa kết thúc lượt đầu tiên với 38 bàn được ghi, trong đó 7 bàn từ chấm 11m. Trong tài đã 9 lần thổi phạt đền, trong số này có 4 lần nhờ công nghệ VAR hỗ trợ.

06:26 AM

Triều Tiên sớm bàn giao hài cốt lính Mỹ trong chiến tranh

TTO - Hai quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters ngày 19-6 rằng Triều Tiên có thể bắt đầu quá trình bàn giao phần còn lại các hài cốt binh sĩ mất tích trong chiến tranh Triều Tiên trong vài ngày tới.

06:14 AM

Lượt đầu World Cup 2018: Nhiều bàn thắng, ít trận hòa

TTO - Trong 16 trận lượt đầu tiên vòng bảng World Cup 2016, chỉ có 3 trận hòa và trận nào cũng có bàn thắng. Tổng cộng 38 bàn được ghi, trung bình 2,38 bàn/trận.

06:07 AM

Lượt đầu World Cup 2018: Tăng vọt phản lưới nhà

TTO - Sau 16 trận, World Cup 2018 đã chứng kiến 4 pha phản lưới nhà trong khi cách đây 4 năm tại Brazil, toàn World Cup 2014 chỉ có 5 pha đốt lưới.

05:54 AM

Thứ tự tại các bảng ở World Cup 2018

TTO - Thứ tự các đội tại World Cup 2018 sau lượt đầu tiên vòng bảng.

05:47 AM

Kê biên biệt thự, tài sản 'khủng' của ông Vũ Nhôm vụ Ngân hàng Đông Á

TTO - Ngoài căn biệt thự tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, hơn 125 triệu cổ phần Ngân hàng Đông Á do Công ty Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ và 17 đối tượng liên quan sở hữu cũng bị kê biên.

05:37 AM

Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ

TTO - Này 19-6, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ sau khi lên án thói "đạo đức giả" của các thành viên hội đồng cũng như cáo buộc hội đồng "thiên vị chống Israel kinh niên".

05:17 AM

Leon Quang Lê đem cải lương lên màn ảnh rộng với Song Lang

TTO - Bộ phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Leon Quang Lê và nhà sản xuất Ngô Thanh Vân chính thức tung teaser poster hoài cổ, cảm xúc và bí ẩn của Song Lang.

02:05 AM

Thua cả hai trận, Ai Cập của Salah vẫn chưa bị loại

TTO - Hạ Ai Cập 3-1, Nga toàn thắng sau hai trận còn Ai Cập thua cả hai. Tuy nhiên, Nga vẫn chưa chắc chắn có vé và Ai Cập vẫn chưa phải xách vali về nước. Số phận chính thức của họ sẽ được Uruguay định đoạt trong trận gặp Saudi Arabia vào lúc 22h.

12:51 AM

Nga - Ai Cập 3-1: Salah ghi bàn, Ai Cập vẫn chịu thua

TTO - Nga đã giành chiến thắng thứ 2 trong trận đấu với Ai Cập rạng sáng 20-6, đội bóng nước chủ nhà đã gần như đã nắm được chiếc vé đi tiếp vào vòng trong World Cup 2018.

12:36 AM

Du khách Philippines bị lạc khi đi bộ mạo hiểm băng rừng Sơn Trà

TTO - Một trong số 3 du khách Philippines đi trekking rừng trên bán đảo Sơn Trà đã bị lạc đường. Người này đi xuống ghềnh đá sát biển kêu cứu và được ngư dân phát hiện đưa vào bờ.

11:13 PM

'Lục tung' hồ sơ trọng tài đẹp trai phạt thẻ đỏ Colombia ngay phút thứ 3

TTO - Damir Skominar trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất sau trận Nhật Bản - Colombia tối 19-6. Vị trọng tài này có vẻ đẹp trai đến tan chảy và cá tính quyết liệt.

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!