anninhhaiphong.net - Bức thư không tên người gửi của một doanh nghiệp - Tuổi Trẻ Online

Bức thư không tên người gửi của một doanh nghiệp

13/10/2017 11:47 GMT+7
Tranh DAD

TTO - Đi công tác cả tuần, về văn phòng thấy trên bàn một bức thư tay của một chủ doanh nghiệp gửi đến tôi.

Thư viết bằng bút bi trên tờ giấy ố vàng, không ghi địa chỉ và cũng không có tên người gửi. Nét chữ gai góc, chắc của người lớn tuổi đang đau đáu với thời cuộc.

Bức thư không chỉ là một lời tâm sự, một tiếng thở dài, mà thể hiện cả một sức sống mãnh liệt, nỗ lực vươn lên cần được tiếp sức của thế hệ doanh nhân thời nay.

Ông bảo ông là chủ một doanh nghiệp nhỏ, nhưng hằng tháng vẫn phải "đóng thuế bôi trơn" cho nhiều lực lượng, với cái tên rất quen thuộc mà ông ví "đông như quân Nguyên". "Thuế" này tính công khai theo tháng, quý và ngày lễ tết.

Không thể khác được vì theo ông, với những quy định pháp luật hiện nay thì vi phạm là bất khả kháng: bó thép 1 li, thanh thép vuông... thì dán tem nhãn ở đâu, nên chắc chắn vi phạm quy định về tem nhãn hàng hóa. Quy định và áp dụng về quá khổ, quá tải cứng nhắc nên cứ vận chuyển ra đường là chắc chắn vi phạm quy định về giao thông.

Thế đấy. Có rất nhiều câu chuyện vui về thành công, về cú bứt phá ngoạn mục, về những giọt nước mắt ngập tràn khi hoàn thành những hợp đồng tỉ USD, đem về việc làm cho cả vạn người, cho đất nước ngày càng giàu mạnh... 

Nhưng để nhân lên những hạnh phúc trên, không thể không nhắc tới những rào cản mà mỗi doanh nhân trong ngày 13-10 chắc cũng không thể quên. 

Tâm sự của một doanh nhân tại vùng Bắc Trung Bộ trên chắc cũng giống suy tư của hàng chục, hàng trăm ngàn doanh nghiệp khác ở Việt Nam. Bức thư là một lời tâm sự, một tiếng thở dài.

Theo kết quả điều tra 10.000 doanh nghiệp dân doanh của VCCI tại 63 tỉnh, thành phố tiến hành hằng năm, tỉ lệ doanh nghiệp chi trả chi phí không chính thức vẫn ở mức cao (66%).

Một nghiên cứu về chi phí của tham nhũng mà VCCI và các cơ quan liên quan tổ chức năm 2014 cũng cho thấy từ năm 2009 đến 2011, doanh nghiệp muốn tạo ra 1 đồng lợi nhuận cần phải trả 0,7 - 1 đồng chi phí không chính thức.

Chính phủ đã nhận ra và đang hành động, đặt mục tiêu xây dựng Chính phủ liêm chính và kiến tạo. 

Sau Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp năm 2017 vừa rồi, Thủ tướng đã chọn chủ đề của năm là giảm chi phí cho doanh nghiệp. Đây là một thông điệp giản dị, nhưng nếu làm được sẽ có hiệu ứng thiết thực nhất. Ngay tại cuộc gặp này, Thủ tướng đã ký chỉ thị 20 để chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra.

Và đặc biệt gần đây, việc rà soát để bãi bỏ các giấy phép kinh doanh đang được đề ra quyết liệt, mở màn từ Bộ Công thương khi công bố kế hoạch bãi bỏ 675 điều kiện kinh doanh.

Với sự hành động tích cực của nhiều cấp chính quyền, bắt đầu từ Chính phủ, cộng đồng kinh doanh kỳ vọng vào một không khí làm ăn đang dần khởi sắc. Hi vọng không lâu nữa, những người kinh doanh nhỏ như tác giả bức thư trên sẽ không còn phải sầu não thở dài.

Kiến nghị Chính phủ bỏ gần 2.000 điều kiện kinh doanh Kiến nghị Chính phủ bỏ gần 2.000 điều kiện kinh doanh

TTO - Trong số gần 2.000 điều kiện kinh doanh được kiến nghị bãi bỏ, có đến hơn 1.300 điều kiện liên quan đến các quy định về năng lực sản xuất mà cơ quan này cho rằng không phù hợp.

ĐẬU ANH TUẤN (trưởng ban pháp chế Phòng Thương mại và công nghiệp VN- VCCI)

Tin mới nhất

10:47 AM

Giải mã 'ngôn ngữ cử chỉ' những chú chó cưng

TTO - Chó và người thường sống chung dưới một mái nhà, nhưng liệu các cô cậu chủ có hiểu nỗi lòng của người bạn nhỏ ẩn trong những cử chỉ quen thuộc?

10:39 AM

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gặp người dân Thủ Thiêm như đã hứa

TTO - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân sẽ cùng tổ đại biểu Quốc hội tiếp xúc với cử tri quận 2, TP.HCM lúc 14g30 chiều nay 20-6.

10:25 AM

AI của Google có thể dự đoán chính xác 95% khi nào bạn ‘die’

TTO - Google đã phát triển được thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán chính xác tới 95% khi nào bạn sẽ về thế giới bên kia.

10:21 AM

Trong hội đàm Trump - Kim, Singapore bị tấn công mạng nhiều nhất

TTO - Singapore là nước bị tấn công mạng nhiều nhất trong giai đoạn diễn ra hội đàm Trump - Kim vừa qua. 88% trong số 40.000 vụ tấn công mạng xuất phát từ Nga.

10:10 AM

Cô giáo 9X chế lời bài hát 'Người hãy ôn thi đi'

TTO - Để cổ vũ tinh thần học sinh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia, cô giáo dạy toán chế lời bài hát "Người hãy quên em đi" của Mỹ Tâm thành lời lẽ gần gũi, đầy tính động viên.

10:06 AM

VAR - biểu tượng pháp trị của FIFA

TTO - Giữa áp lực đội tuyển quốc gia và thanh danh cá nhân, bạn chọn cái nào? Đặt trong hoàn cảnh ban tổ chức... không tin bạn, bạn có thay đổi lựa chọn không?

10:05 AM

Sẵn sàng cho sĩ tử các huyện đảo, người dân tộc

TTO - Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 từ huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận được lo chỗ ăn ở tại Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, thí sinh người dân tộc thiểu số ở Kon Tum được hỗ trợ tiền ăn...

10:02 AM

Làm báo Việt trên đất Nga

TTO - Giữa trăm ngàn người Việt rải rác trên khắp nước Nga rộng lớn, có một sợi dây liên kết tất cả bọn họ với nhau - những tờ báo tiếng Việt.

09:57 AM

Gặp ông Kim, ông Tập ca ngợi kết quả hội đàm Mỹ - Triều

TTO - Trong cuộc tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua (19-6), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ca ngợi kết quả “tích cực” của hội đàm thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều vừa qua.

09:56 AM

Công chúa Nhật tới Nga cổ vũ các ‘chiến binh Samurai' ở World Cup

TTO - Công chúa Hisako, thành viên đầu tiên của hoàng gia Nhật tới Nga trong hơn 100 năm, đã có mặt tại xứ sở bạch dương để cổ vũ đội tuyển quốc gia Nhật Bản trong trận đấu hôm qua.

09:55 AM

Singapore phá đường dây môi giới kết hôn giả với phụ nữ Việt

TTO - Cảnh sát Singapore vừa triệt phá một tổ chức chuyên môi giới kết hôn giả lớn nhất giữa đàn ông Singapore và phụ nữ Việt Nam liên quan tới 17 đối tượng.

09:52 AM

Israel sẽ phạt tù ai quay phim binh sĩ

TTO - Một dự luật mới vừa được trình lên Quốc hội Israel với nội dung đề nghị mức án từ 3-10 năm tù giam, đối với những ai quay phim binh sĩ quốc gia này khi chưa được cho phép. Theo Al Jazeera, một số nhà nhân quyền tỏ ra lo ngại trước dự luật trên.

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!