anninhhaiphong.net - Chung tay phát triển công nghiệp xe hơi - Tuổi Trẻ Online

Chung tay phát triển công nghiệp xe hơi

13/10/2017 15:03 GMT+7

TTO - Ông Võ Quang Huệ - phó tổng giám đốc Vingroup, phụ trách dự án sản xuất ôtô Vinfast - cho biết doanh nghiệp này đặt mục tiêu tỉ lệ nội địa hóa là 60% vào năm 2025

*** Error ***
Các nah2 sản xuất cam kết sẽ liên kết để phát triển công nghiệp xe hơi VN - Ảnh: N.AN

Tại hội thảo Công nghiệp ôtô và cơ hội phát triển mạng lưới sản xuất tại VN, do Bộ Công thương tổ chức sáng 12-10, các nhà sản xuất ôtô trong nước khẳng định sẽ tăng cường hợp tác, liên kết để thúc đẩy phát triển ngành ôtô VN.

Cũng tại hội thảo, lãnh đạo Bộ Tài chính và Bộ Công thương cam kết sẽ có chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho ngành công nghiệp phụ trợ phát triển nhằm tăng tỉ lệ nội địa hóa ôtô như kỳ vọng của các doanh nghiệp cũng như mục tiêu đề ra của Chính phủ.

Liên kết để tăng tỉ lệ nội địa hóa

Phát biểu tại hội thảo, ông Võ Quang Huệ - phó tổng giám đốc Vingroup, phụ trách dự án sản xuất ôtô Vinfast - cho biết doanh nghiệp này đặt mục tiêu tỉ lệ nội địa hóa là 60% vào năm 2025, trong đó ưu tiên cho các nhà cung cấp linh kiện, phụ kiện trong nước với kỳ vọng đóng góp vào nền công nghiệp phụ trợ của VN.

“Chúng tôi hi vọng sẽ liên kết với các nhà sản xuất linh kiện của VN để bàn thảo chiến lược, có một sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế” - ông Huệ nói.

Theo ông Phạm Văn Tài - Công ty ôtô Trường Hải (Thaco), muốn phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ cần phải phát triển công nghiệp ôtô, đồng thời đề xuất miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho linh kiện phụ tùng sản xuất trong nước để giảm giá cho người tiêu dùng.

“Cần có chính sách dài hơi để doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh đầu tư, cũng như liên kết, hợp tác sử dụng sản phẩm của nhau để bắt tay thúc đẩy ngành công nghiệp ôtô” - ông Tài đề xuất.

Trong khi đó ông Phạm Anh Tuấn, trưởng tiểu ban chính sách của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô VN (VAMA), đề nghị cần giảm hoặc bỏ thuế nhập khẩu linh kiện, phụ kiện từ năm 2018 mà không gắn với điều kiện về sản lượng, nội địa hóa.

Theo ông Tuấn, từ năm 2018, thuế nhập khẩu trong ASEAN về 0%, doanh nghiệp sản xuất chịu rất nhiều sức ép, chưa kể sự thay đổi liên tục của chính sách thuế.

“Sự thiếu ổn định của chính sách khiến chi phí sản xuất ôtô tại VN cao hơn các nước trong khu vực, doanh nghiệp sản xuất khó khăn và xuất khẩu cũng bị hạn chế” - ông Tuấn nói.

Ông Toru Kinoshita, tổng giám đốc Công ty Toyota, cũng đề nghị có chính sách duy trì tăng trưởng sự ổn định thị trường, thúc đẩy phát triển các nhà cung ứng, ưu đãi đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ và hỗ trợ giảm chênh lệch giá giữa xe sản xuất trong nước và xe nhập khẩu.

Một mẫu xe của Vinfast đang thăm dò ý kiến công chúng

Sẽ ưu đãi thuế cho công nghiệp phụ trợ

Không đồng tình quan điểm trên của VAMA, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng - phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) - cho rằng ngành công nghiệp ôtô đã được hưởng ưu đãi và bảo hộ suốt nhiều năm qua.

Việc đề nghị giảm thuế nhưng không gắn với điều kiện về sản lượng và tỉ lệ nội địa hóa sẽ làm ảnh hưởng đến mục tiêu tỉ lệ nội địa hóa mà Chính phủ đang đặt ra trong phát triển ngành công nghiệp ôtô.

“Trong khi các doanh nghiệp trong nước rất quyết tâm xây dựng ngành công nghiệp ôtô, tôi khá thất vọng về các giải pháp đưa ra của VAMA. Dù được bảo hộ trong hơn 20 năm qua, từ 2004 đến nay, nhưng tỉ lệ nội địa hóa vẫn thấp. Các doanh nghiệp có thực sự muốn nâng nội địa hóa hay không?” - bà Hằng đặt câu hỏi, rồi khẳng định nếu không có điều kiện về tỉ lệ nội địa hóa, các doanh nghiệp sẽ nhập linh kiện rời để hưởng thuế linh kiện.

Theo bà Hằng, Bộ Tài chính sẽ ủng hộ và có chính sách thuế ưu đãi công nghiệp hỗ trợ, phát triển theo hướng tăng nội địa hóa.

Ông Đỗ Thắng Hải, thứ trưởng Bộ Công thương, cũng ủng hộ quan điểm phải gắn công nghiệp ôtô với công nghiệp hỗ trợ để có giải pháp phát triển bền vững.

Theo ông Hải, ngoài việc tập trung nâng cao năng lực sản xuất với một số sản phẩm ôtô chủ lực, thu hút tập đoàn đa quốc gia chưa có cơ sở sản xuất xe tại các nước ASEAN vào đầu tư, cần có chính sách hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp trong nước với nước ngoài để sản xuất linh kiện, phụ tùng, thay thế nhập khẩu và tiến tới xuất khẩu...

NGỌC AN

Tin mới nhất

10:25 AM

AI của Google có thể dự đoán chính xác 95% khi nào bạn ‘die’

TTO - Google đã phát triển được thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán chính xác tới 95% khi nào bạn sẽ về thế giới bên kia.

10:21 AM

Trong hội đàm Trump - Kim, Singapore bị tấn công mạng nhiều nhất

TTO - Singapore là nước bị tấn công mạng nhiều nhất trong giai đoạn diễn ra hội đàm Trump - Kim vừa qua. 88% trong số 40.000 vụ tấn công mạng xuất phát từ Nga.

10:10 AM

Cô giáo 9X chế lời bài hát 'Người hãy ôn thi đi'

TTO - Để cổ vũ tinh thần học sinh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia, cô giáo dạy toán chế lời bài hát "Người hãy quên em đi" của Mỹ Tâm thành lời lẽ gần gũi, đầy tính động viên.

10:06 AM

VAR - biểu tượng pháp trị của FIFA

TTO - Giữa áp lực đội tuyển quốc gia và thanh danh cá nhân, bạn chọn cái nào? Đặt trong hoàn cảnh ban tổ chức... không tin bạn, bạn có thay đổi lựa chọn không?

10:05 AM

Sẵn sàng cho sĩ tử các huyện đảo, người dân tộc

TTO - Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 từ huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận được lo chỗ ăn ở tại Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, thí sinh người dân tộc thiểu số ở Kon Tum được hỗ trợ tiền ăn...

10:02 AM

Làm báo Việt trên đất Nga

TTO - Giữa trăm ngàn người Việt rải rác trên khắp nước Nga rộng lớn, có một sợi dây liên kết tất cả bọn họ với nhau - những tờ báo tiếng Việt.

09:57 AM

Gặp ông Kim, ông Tập ca ngợi kết quả hội đàm Mỹ - Triều

TTO - Trong cuộc tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua (19-6), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ca ngợi kết quả “tích cực” của hội đàm thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều vừa qua.

09:56 AM

Công chúa Nhật tới Nga cổ vũ các ‘chiến binh Samurai' ở World Cup

TTO - Công chúa Hisako, thành viên đầu tiên của hoàng gia Nhật tới Nga trong hơn 100 năm, đã có mặt tại xứ sở bạch dương để cổ vũ đội tuyển quốc gia Nhật Bản trong trận đấu hôm qua.

09:55 AM

Singapore phá đường dây môi giới kết hôn giả với phụ nữ Việt

TTO - Cảnh sát Singapore vừa triệt phá một tổ chức chuyên môi giới kết hôn giả lớn nhất giữa đàn ông Singapore và phụ nữ Việt Nam liên quan tới 17 đối tượng.

09:52 AM

Israel sẽ phạt tù ai quay phim binh sĩ

TTO - Một dự luật mới vừa được trình lên Quốc hội Israel với nội dung đề nghị mức án từ 3-10 năm tù giam, đối với những ai quay phim binh sĩ quốc gia này khi chưa được cho phép. Theo Al Jazeera, một số nhà nhân quyền tỏ ra lo ngại trước dự luật trên.

09:30 AM

World Cup 2018: Cổ động viên chịu chơi hoành tráng

TTO - World Cup 2018 không chỉ là lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh, mà còn là lễ hội sắc màu hoành tráng khi các cổ động viên ‘chịu chơi’ tề tựu về xứ sở bạch dương.

09:20 AM

Tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi về đặc khu

TTO - Đó là trao đổi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại buổi tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV diễn ra ngày 19-6 tại đơn vị số 1 (Q.1, Q.3, Q.4 - TP.HCM).

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!