anninhhaiphong.net - Chuyện nhanh nhanh chậm chậm ở Thanh Hóa - Tuổi Trẻ Online

Chuyện nhanh nhanh chậm chậm ở Thanh Hóa

11/10/2017 18:14 GMT+7

TTO - Cơn bão số 10 sượt ngang tỉnh Thanh Hóa, sơ sơ có xíu mà thiệt hại theo báo cáo nhanh của tỉnh là 1.000 tỉ đồng. Sau khi công bố, bị dư luận phản ứng, truyền thông soi, giảm xuống còn 640 tỉ.

Chuyện nhanh nhanh chậm chậm ở Thanh Hóa - Ảnh 1.

Thiệt quá siêu! 360 tỉ thoắt hiện thoắt mất, hệt cái lá đa trôi xoay xoay theo dòng nước lũ.

1. Thanh Hóa vốn dĩ luôn có nhiều chuyện hay, từ lạm thu của dân nghèo cho đến ông Giám đốc Sở Y tế ký nhận phát mấy nghìn nhân viên, lúc về hưu lại có nhà to cửa rộng, hỏi đáp tỉnh queo: "Tiền ấy có được là từ nuôi heo". 

Cũng phản ứng, cũng thanh tra mãi mà lơ lơ lửng lửng như bóng bay, hệt chuyện của ai đó chứ không phải của tỉnh mình vậy.

Nhưng khi có tin đồn đương kim Bí thư Tỉnh ủy có bồ nhí thì lại phản ứng rất nhanh, đăng đàn trả lời đủ thể loại báo, đến con trai của đương kim Bí thư cũng không ngại ngần phản đối phân trần thay cho cha mình. 

Rồi công văn phát đi của đủ các đơn vị công an, mọi thứ rần rần hệt chạy giặc, mọi thứ ầm ào hệt vỡ đê. Khung cảnh thật sự náo nhiệt, vô cùng náo nhiệt!

Thanh Hóa bác tin đồn Bí thư Tỉnh ủy có 'bồ nhí' Thanh Hóa bác tin đồn Bí thư Tỉnh ủy có "bồ nhí"

TTO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có công văn gửi Ban Tuyên giáo trung ương, Bộ Thông tin - truyền thông, các cơ quan thông tấn, báo chí bác bỏ thông tin "vu khống, bịa đặt, bôi nhọ" lãnh đạo tỉnh này.

Thế mới thấy hết tài năng của lãnh đạo tỉnh, chuyện gì có thể chậm nhưng chuyện uy tín danh dự của cán bộ chủ chốt là chuyện quốc gia đại sự. Đó không chỉ là uy tín của cá nhân lãnh đạo, mà còn là uy tín của nhân dân trong tỉnh, uy tín của nam phụ lão ấu trong địa hạt Thanh Hóa.

Thử nghĩ coi, không phải Chí Phèo bị mắng thì đàn ông cả cái làng Vũ Đại ô nhục hay sao? Không phải Thị Nở mang bầu chưa qua cưới xin thì phụ nữ cả cái làng Vũ Đại phải thất tiết xấu hổ hay sao?

Chuyện thanh tra một cán bộ không làm trước sẽ làm sau, chạy đâu cho thoát dưới gầm trời này. Còn chuyện tin đồn Bí thư Tỉnh ủy có bồ nhí thì thiệt không khác gì chữa cháy, cấp cứu. Chậm một giờ một khắc là ảnh hưởng đến nhân dân ngay, đừng có mà đùa.

Bí thư Tỉnh ủy phải chính danh minh bạch trong sạch thanh liêm thuần khiết đoan hậu thì mới lãnh đạo nhân dân đi lên được, mới thành ngọn đuốc soi đường đưa tỉnh nhà phát triển được.

Đằng này, Bí thư Tỉnh ủy mà bước ra đường bị bão, già còn bày đặt đu đeo có bồ nhí như tin đồn bấy lâu thì thử hỏi làm sao nhân dân trong tỉnh vui cho được, làm sao bà con Thanh Hóa cảm thấy thoải mái cho được.

2. Như chuyện hot girl lừng danh xứ Thanh là Quỳnh Anh chẳng hạn, hot girl đang thăng tiến thần tốc từ nhân viên hợp đồng rồi làm chuyên viên, rồi học tại chức, rồi nghỉ sinh, rồi làm lãnh đạo, rồi mất tích, rồi kiểm tra đủ thể loại cả năm rồi mà vẫn chưa đâu vào đâu.

Người ta sốt ruột người ta bảo Thanh Hóa bao che này kia kia nọ, bậy bạ hết sức. Liên quan đến một người phải làm chậm rãi, cẩn thận.

Nhiều sai sót trong bổ nhiệm "thần tốc" với bà Quỳnh Anh Nhiều sai sót trong bổ nhiệm 'thần tốc' với bà Quỳnh Anh Ban tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa giải trình vụ bà Quỳnh Anh Ban tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa giải trình vụ bà Quỳnh Anh Xử lý nghiêm cán bộ bổ nhiệm "thần tốc" bà Quỳnh Anh Xử lý nghiêm cán bộ bổ nhiệm 'thần tốc' bà Quỳnh Anh

Cơ quan công quyền chứ có phải sòng bài hay thanh lâu đâu mà ai muốn đến thì đến, ai muốn đi thì đi, ai muốn làm thì làm, ai muốn mất tích thì mất tích. Hẳn nhiên là vậy, nhưng nói đi phải nói lại, công tác đề bạt nào không đúng quy trình, không tuân thủ pháp luật, không dân chủ công bằng. 

Thế nên khi có chuyện phải từ tốn chậm rãi xem nguồn cơn bắt đầu từ đâu, rồi từ nguồn cơn ấy lại xem xét vì sao có nguồn cơn, trả lời được câu hỏi vì sao có nguồn cơn lại gặp phải vấn đề phải điều tra kỹ càng vì sao nguồn cơn ấy bị lộ… Nhiều vấn đề lắm, không phải muốn làm thì làm được liền đâu, nhiều khi làm cả đời còn chưa xong lận.

Nhưng bão thì khác, bão là thiệt hại của nhân dân, phải tính nhẩm thật nhanh, phải tính càng nhanh càng tốt, càng nhiều càng tốt, đúng sai tính sau.

Ấy là vì nhân dân, thiệt hại do bão lụt, Trung ương sẽ giải quyết, Trung ương giải quyết nhiều thì nhân dân có nhiều, Trung ương giải quyết ít thì nhân dân có ít.

Thế nên không có phải cố cho có, có phải cố cho nhiều. Giỡn chơi hoài, lâu lâu mới bão một lần chứ đâu phải năm nào cũng bão đâu, nhất định phải tranh thủ chứ.

Mà suy cho cùng thì cái này nhân dân lợi chứ ai lợi, còn cán bộ lãnh đạo thèm gì cái tiền này. Cán bộ nuôi heo cũng xây được biệt thự, có mà cần gì tơ hào tiền lụt bão.

Chẳng qua, xui thì bị phát hiện ra thôi, không thì ai mà biết. Giờ biết rồi thì có cho cũng ứ thèm!

MỖ

Tin mới nhất

10:39 AM

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gặp người dân Thủ Thiêm như đã hứa

TTO - Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân sẽ cùng tổ đại biểu Quốc hội tiếp xúc với cử tri quận 2, TP.HCM lúc 14g30 chiều nay 20-6.

10:25 AM

AI của Google có thể dự đoán chính xác 95% khi nào bạn ‘die’

TTO - Google đã phát triển được thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán chính xác tới 95% khi nào bạn sẽ về thế giới bên kia.

10:21 AM

Trong hội đàm Trump - Kim, Singapore bị tấn công mạng nhiều nhất

TTO - Singapore là nước bị tấn công mạng nhiều nhất trong giai đoạn diễn ra hội đàm Trump - Kim vừa qua. 88% trong số 40.000 vụ tấn công mạng xuất phát từ Nga.

10:10 AM

Cô giáo 9X chế lời bài hát 'Người hãy ôn thi đi'

TTO - Để cổ vũ tinh thần học sinh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia, cô giáo dạy toán chế lời bài hát "Người hãy quên em đi" của Mỹ Tâm thành lời lẽ gần gũi, đầy tính động viên.

10:06 AM

VAR - biểu tượng pháp trị của FIFA

TTO - Giữa áp lực đội tuyển quốc gia và thanh danh cá nhân, bạn chọn cái nào? Đặt trong hoàn cảnh ban tổ chức... không tin bạn, bạn có thay đổi lựa chọn không?

10:05 AM

Sẵn sàng cho sĩ tử các huyện đảo, người dân tộc

TTO - Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 từ huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận được lo chỗ ăn ở tại Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, thí sinh người dân tộc thiểu số ở Kon Tum được hỗ trợ tiền ăn...

10:02 AM

Làm báo Việt trên đất Nga

TTO - Giữa trăm ngàn người Việt rải rác trên khắp nước Nga rộng lớn, có một sợi dây liên kết tất cả bọn họ với nhau - những tờ báo tiếng Việt.

09:57 AM

Gặp ông Kim, ông Tập ca ngợi kết quả hội đàm Mỹ - Triều

TTO - Trong cuộc tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua (19-6), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ca ngợi kết quả “tích cực” của hội đàm thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều vừa qua.

09:56 AM

Công chúa Nhật tới Nga cổ vũ các ‘chiến binh Samurai' ở World Cup

TTO - Công chúa Hisako, thành viên đầu tiên của hoàng gia Nhật tới Nga trong hơn 100 năm, đã có mặt tại xứ sở bạch dương để cổ vũ đội tuyển quốc gia Nhật Bản trong trận đấu hôm qua.

09:55 AM

Singapore phá đường dây môi giới kết hôn giả với phụ nữ Việt

TTO - Cảnh sát Singapore vừa triệt phá một tổ chức chuyên môi giới kết hôn giả lớn nhất giữa đàn ông Singapore và phụ nữ Việt Nam liên quan tới 17 đối tượng.

09:52 AM

Israel sẽ phạt tù ai quay phim binh sĩ

TTO - Một dự luật mới vừa được trình lên Quốc hội Israel với nội dung đề nghị mức án từ 3-10 năm tù giam, đối với những ai quay phim binh sĩ quốc gia này khi chưa được cho phép. Theo Al Jazeera, một số nhà nhân quyền tỏ ra lo ngại trước dự luật trên.

09:30 AM

World Cup 2018: Cổ động viên chịu chơi hoành tráng

TTO - World Cup 2018 không chỉ là lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh, mà còn là lễ hội sắc màu hoành tráng khi các cổ động viên ‘chịu chơi’ tề tựu về xứ sở bạch dương.

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!