anninhhaiphong.net - Cuộc chiến khốc liệt giữa tình báo Mỹ và Trung Quốc - Tuổi Trẻ Online

Cuộc chiến khốc liệt giữa tình báo Mỹ và Trung Quốc

12/10/2017 12:57 GMT+7

TTO - Tình báo, phản gián là một cuộc chơi cân não đầy chất tàn bạo. Điều này càng lại đúng giữa các quốc gia có "truyền thống" lâu đời như Mỹ và Trung Quốc.

Cuộc chiến khốc liệt giữa tình báo Mỹ và Trung Quốc - Ảnh 1.

Cảnh sát bán quân sự Trung Quốc tuần tra ở quảng trường Thiên An Môn - Ảnh: AFP

Trong một sự kiện vừa được báo Politico của Mỹ tường thuật, năm ngoái, một viên chức lãnh sự quán Mỹ ở Trung Quốc bị bắt cóc ngay trên đường phố Thành Đô bởi một nhóm an ninh mặc thường phục. Ngay trong đêm, người này bị tra khảo, ép phải khai ra sự dính líu đến hành động gián điệp.

Cơ quan phản gián Trung Quốc tin rằng người họ bắt là một nhân viên thuộc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA). Các nguồn tin an ninh tại Mỹ tiết lộ Washington đã phải hành động nhanh chóng để giải cứu người bị bắt và lập tức đưa anh này ra khỏi Trung Quốc.

Bộ phim nhiều tập

Vụ Thành Đô là câu chuyện mới nhất trong một loạt xìcăngđan tình báo giữa Mỹ và Trung Quốc bị truyền thông phanh phui. Đầu năm nay, báo New York Times (NYT) đưa tin chính quyền Trung Quốc đã giết và bỏ tù hơn chục điệp viên Mỹ nằm vùng ở Trung Quốc trong giai đoạn năm 2010 - 2012.

Tiếp nối NYT, tạp chí Newsweek cho đăng bài tư liệu mô tả chi tiết những sự kiện xảy ra cách đây một thập kỷ, về cách các điệp viên ngầm của Trung Quốc tiếp cận những công nhân Mỹ tham gia xây dựng tòa đại sứ quán ở Bắc Kinh ra sao. 

Cụ thể, người Trung Quốc đã dùng "mỹ nhân kế" - tiếng lóng tình báo gọi là "bẫy mật" - để quyến rũ đối tượng. Phương pháp "bẫy mật" này là một câu chuyện dài, tuy nhiên có hai cách đơn giản là các điệp viên sẽ thuê những người bán dâm, hoặc dùng chính cơ thể họ cho nhiệm vụ.

Khi đối tượng đã sập bẫy, điệp viên có rất nhiều cách để khai thác. Họ có thể dùng tình cảm (và tình dục) để "mua" sự hợp tác, hay "vũ lực" hơn thì đe dọa đối tượng bằng những đoạn băng ghi hình nhạy cảm. Cách sau thường hiệu quả hơn đối với các quan chức cấp cao và những người quan trọng.

Giới an ninh Mỹ vẫn rỉ tai nhau rằng mãi cho đến ngày nay, các nhân viên CIA trong Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh không bao giờ dám nói chuyện to hơn tiếng thì thầm vì họ sợ có con bọ nghe lén nào đó được cài từ cách đây chục năm có thể thu được giọng nói.

Cuộc chiến khốc liệt giữa tình báo Mỹ và Trung Quốc - Ảnh 2.

Tòa nhà được cho là nơi đóng quân của "Đơn vị 61398" thuộc quân đội Trung Quốc. Đây là lực lượng chuyên thực hiện các tấn công mạng nhắm vào Mỹ - Ảnh: AFP

Cuộc chơi im lặng

Tình báo có luật bất thành văn: giữ im lặng, nghiêm khắc hơn cả luật Omerta của giới băng đảng mafia. 

Chính quyền Mỹ có nhiều lý do để không bao giờ thảo luận với Trung Quốc về vụ bắt cóc ở Thành Đô hay sự mất tích của các điệp viên Mỹ, dù là công khai hay trong các phòng họp kín.

"Trong trường hợp Trung Quốc, nếu Washington tung những câu chuyện này ra cho truyền thông thì việc bắt tay với Bắc Kinh trong vấn đề Triều Tiên sẽ không khả thi" - ông Robert Daly, giám đốc Viện Kissinger chuyên về Trung Quốc và Mỹ, phân tích trên báo SCMP của Hong Kong.

Tuy sau lưng các quốc gia do thám lẫn nhau, ngoài mặt họ vẫn phải hợp tác. Nếu làm lớn chuyện, hợp tác sẽ rất khó khăn"

Ông Robert Daly - giám đốc Viện Kissinger chuyên về Trung Quốc và Mỹ

Ngoài ra, chính Washington cũng tiến hành những chiến dịch do thám và phản gián chống lại Trung Quốc, mức độ và quy mô của chúng thì không ai biết được.

"Cái chúng ta không biết là vế còn lại của phương trình. Người Mỹ làm gì? Những câu chuyện tương tự (vụ Thành Đô) sẽ không bao giờ xuất hiện trên mặt báo Trung Quốc vì mức độ kiểm soát truyền thông ở nước này" - ông Daly so sánh.

Xét thêm khía cạnh kinh tế, gây chấn động dư luận bằng các xìcăngđan tình báo không phải là cách hay nếu cân nhắc thiệt hại mà các công ty Mỹ làm ăn ở Trung Quốc có thể gánh... Điều tương tự cũng đúng với Trung Quốc.

Tóm lại, Mỹ và Trung Quốc đã và sẽ tiếp tục cuộc chơi trong im lặng.

Do thám, xâm nhập và gây ảnh hưởng là những yếu tố nằm trong hành trình tìm kiếm sức mạnh quốc gia toàn diện của Trung Quốc. Họ cần sức mạnh này để tạo ra một môi trường quốc tế dễ thay đổi theo lợi ích của Trung Quốc.

Chuyên gia Robert Daly

Cuộc chiến khốc liệt giữa tình báo Mỹ và Trung Quốc - Ảnh 5.

Thông tin về những gián điệp Trung Quốc bị Mỹ truy nã vì tội ăn cắp bí mật thương mại - Ảnh: NBC News.

Bậc thầy tình báo

Người Trung Quốc đã bắt đầu do thám Mỹ từ trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (thập niên 1970), thậm chí có nguồn tin cho rằng trước cả khi nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ra đời (1949).

Trong quyển sách "Quốc gia tươi đẹp và vương quốc trung tâm", học giả John Pomfret có nhắc đến câu chuyện của Larry Wu Tai Chin, một người Hoa phụ trách phiên dịch cho quân đội Mỹ tại Trung Quốc trong Thế chiến thứ 2.

Bị tình báo Trung Quốc chiêu dụ, Chin đã bán cho Bắc Kinh nhiều thông tin về các tù binh chiến tranh nằm trong tay các lực lượng Mỹ, Hàn Quốc và đồng minh. Ông này cố tình dịch sai thông tin từ lời khai của tù binh Trung Quốc, hậu quả khiến lực lượng Mỹ bị tổn thất và bỏ lỡ nhiều cơ hội chiến lược. 

Binh lính Trung Quốc khai ra tin mật hoặc có ý định đào tẩu cũng bị Chin chuyển danh tính về cho tình báo Bắc Kinh. Những người này sau khi được thả về nước đều có một kết cục không mấy tốt đẹp.

Chin làm điệp viên cho Trung Quốc suốt cuộc chiến nhưng không bị phát hiện và thậm chí còn được CIA tuyển dụng sau đó. 

"Trong một buổi kiểm tra tại CIA, Chin thú nhận là một người mê phụ nữ và cờ bạc. Thật khó hiểu là lới khai đó lại không khiến bên tuyển dụng phải cảnh giác" - học giả Pomfret kể lại.

Từ California, điệp viên này tiếp tục chuyển tin tức mật về cho Bắc Kinh đến tận tháng 11-1985 mới bị bắt. Vào ngày Chin bị tuyên án, người ta phát hiện ông này chết trong phòng giam với một cái bao rác trùm lên đầu. 

Kết luận chính thức là ông này tự sát, nhưng cũng có giả thiết Chin đã bị "xử".

Cuộc chiến khốc liệt giữa tình báo Mỹ và Trung Quốc - Ảnh 6.

Trong ảnh là một số gián điệp Trung Quốc nghi đã bị cơ quan phản gián Mỹ ám sát, Larry Chin nằm trong số đó - Ảnh: Epoch Times

Ngày nay, các chuyên gia nhận định Mỹ đang ở vào thế bất lợi trong cuộc chiến do thám - phản gián với Trung Quốc. Tất cả là do hậu quả của vụ tấn công mạng năm 2015 nhắm vào Văn phòng Quản lý nhân sự Mỹ (OPM) nghi do người Trung Quốc thực hiện.

Thông tin về hàng triệu viên chức liên bang Mỹ có thể đang nằm trong tay các cơ quan tình báo Bắc Kinh, bao gồm từ danh tính, số an sinh xã hội, ngày sinh và cả những mối quan hệ cá nhân.

"Mỹ có kha khá những yếu điểm mà Trung Quốc đang khai thác rất tốt, trong đó bao gồm việc thiếu nguồn tài chính hoạt động và sự phối hợp không tốt giữa các cơ quan, tiêu biểu là CIA và FBI" - chuyên gia Daly đánh giá.

PHÚC LONG

Tin mới nhất

06:35 AM

Lượt đầu World Cup 2018: VAR 'ghi' 4 bàn, phạt 11m tăng cao

TTO - World Cup 2018 vừa kết thúc lượt đầu tiên với 38 bàn được ghi, trong đó 7 bàn từ chấm 11m. Trong tài đã 9 lần thổi phạt đền, trong số này có 4 lần nhờ công nghệ VAR hỗ trợ.

06:26 AM

Triều Tiên sớm bàn giao hài cốt lính Mỹ trong chiến tranh

TTO - Hai quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters ngày 19-6 rằng Triều Tiên có thể bắt đầu quá trình bàn giao phần còn lại các hài cốt binh sĩ mất tích trong chiến tranh Triều Tiên trong vài ngày tới.

06:14 AM

Lượt đầu World Cup 2018: Nhiều bàn thắng, ít trận hòa

TTO - Trong 16 trận lượt đầu tiên vòng bảng World Cup 2016, chỉ có 3 trận hòa và trận nào cũng có bàn thắng. Tổng cộng 38 bàn được ghi, trung bình 2,38 bàn/trận.

06:07 AM

Lượt đầu World Cup 2018: Tăng vọt phản lưới nhà

TTO - Sau 16 trận, World Cup 2018 đã chứng kiến 4 pha phản lưới nhà trong khi cách đây 4 năm tại Brazil, toàn World Cup 2014 chỉ có 5 pha đốt lưới.

05:54 AM

Thứ tự tại các bảng ở World Cup 2018

TTO - Thứ tự các đội tại World Cup 2018 sau lượt đầu tiên vòng bảng.

05:47 AM

Kê biên biệt thự, tài sản 'khủng' của ông Vũ Nhôm vụ Ngân hàng Đông Á

TTO - Ngoài căn biệt thự tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, hơn 125 triệu cổ phần Ngân hàng Đông Á do Công ty Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ và 17 đối tượng liên quan sở hữu cũng bị kê biên.

05:37 AM

Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ

TTO - Này 19-6, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ sau khi lên án thói "đạo đức giả" của các thành viên hội đồng cũng như cáo buộc hội đồng "thiên vị chống Israel kinh niên".

05:17 AM

Leon Quang Lê đem cải lương lên màn ảnh rộng với Song Lang

TTO - Bộ phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Leon Quang Lê và nhà sản xuất Ngô Thanh Vân chính thức tung teaser poster hoài cổ, cảm xúc và bí ẩn của Song Lang.

02:05 AM

Thua cả hai trận, Ai Cập của Salah vẫn chưa bị loại

TTO - Hạ Ai Cập 3-1, Nga toàn thắng sau hai trận còn Ai Cập thua cả hai. Tuy nhiên, Nga vẫn chưa chắc chắn có vé và Ai Cập vẫn chưa phải xách vali về nước. Số phận chính thức của họ sẽ được Uruguay định đoạt trong trận gặp Saudi Arabia vào lúc 22h.

12:51 AM

Nga - Ai Cập 3-1: Salah ghi bàn, Ai Cập vẫn chịu thua

TTO - Nga đã giành chiến thắng thứ 2 trong trận đấu với Ai Cập rạng sáng 20-6, đội bóng nước chủ nhà đã gần như đã nắm được chiếc vé đi tiếp vào vòng trong World Cup 2018.

12:36 AM

Du khách Philippines bị lạc khi đi bộ mạo hiểm băng rừng Sơn Trà

TTO - Một trong số 3 du khách Philippines đi trekking rừng trên bán đảo Sơn Trà đã bị lạc đường. Người này đi xuống ghềnh đá sát biển kêu cứu và được ngư dân phát hiện đưa vào bờ.

11:13 PM

'Lục tung' hồ sơ trọng tài đẹp trai phạt thẻ đỏ Colombia ngay phút thứ 3

TTO - Damir Skominar trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất sau trận Nhật Bản - Colombia tối 19-6. Vị trọng tài này có vẻ đẹp trai đến tan chảy và cá tính quyết liệt.

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!