anninhhaiphong.net - Đâu phải vào biên chế là hết năng động - Tuổi Trẻ Online

Đâu phải vào biên chế là hết năng động

11/10/2017 20:25 GMT+7

TTO - Chuyện thủ khoa Bùi Thị Hà thất nghiệp vì chờ biên chế đang được mổ xẻ. Nhiều ý kiến cho rằng xin vào biên chế là thiếu năng động. Nhưng thực tế không hiếm du học sinh chọn môi trường nhà nước để thực hiện hoài bão.

Đâu phải vào biên chế là hết năng động - Ảnh 1.

Giảng viên Lê Thị Tường Vi - Ảnh do NV cung cấp

Thạc sĩ Lê Thị Tường Vi (SN 1992) - tốt nghiệp loại giỏi ĐH Ngoại thương Hà Nội - kể với Tuổi Trẻ Online: "Tôi cũng từng đứng trước nhiều cơ hội nghề nghiệp, và phải cân nhắc giữa tiếp tục ở lại Hà Nội bơ vơ 'chiến đấu', hay về Đà Nẵng với bố mẹ, em nhỏ".

Ai không muốn ổn định?

Sau đó, Tường Vi xin được học bổng du học thạc sĩ ở ĐH Southampton ở Anh, tốt nghiệp loại xuất sắc và tích cóp được một khoản tiền để đóng góp sửa sang nhà cửa cho bố mẹ.

Về nước, Tường Vi lựa chọn vào biên chế, hiện là giảng viên bộ môn Tiếng Anh chuyên ngành tại ĐH Kinh tế Đà Nẵng.

Tường Vi cho biết: "Nhiều công ty, tập đoàn tư nhân gọi mình đến phỏng vấn, đi làm. Nhưng ai không muốn ổn định? Làm việc ở các công ty tư nhân cũng áp lực và có thể bị sa thải bất cứ lúc nào. Và mình nghĩ không phải môi trường biên chế nào cũng nhàm chán. Nếu bạn biết kết hợp giữa niềm đam mê và 'cái ổn định' thì biết đâu lại là sự lựa chọn đúng đắn?" 

Ngoài thời gian giảng dạy trong trường, Tường Vi còn chia sẻ kinh nghiệm học và ôn thi IELTS qua một fanpage trên Facebook, giúp nhiều sinh viên đạt được điểm IELTS cao để đi du học. 

Nói về trường hợp thủ khoa Sư phạm Bùi Thị Hà, Tường Vi nhận định: "Mình nghĩ Hà cũng có mơ ước làm nghề nhà giáo như mình. Tại sao Hà lại không thử chọn việc giảng dạy tại một trường tư thục, tại một tỉnh thành phố khác, dạy trực tuyến, dạy tình nguyện, thậm chí nâng cao ngoại ngữ rồi xin học bổng cao học tại nước ngoài?"

Thủ khoa Thủ khoa 'chăn lợn': Sao cứ phải là biên chế?

TTO - "Chăn lợn mưu sinh thì có gì xấu?". Muốn vào biên chế cũng không có gì sai, nhưng "sao cứ phải là biên chế?" - Đó là suy nghĩ của một cô giáo về chuyện cô sinh viên thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội 2 thất nghiệp, "ở nhà chăn lợn". Còn bạn thì sao?

Môi trường biên chế cũng thử thách lắm

Hoàng Lâm - một bạn trẻ sinh năm 1993 - cũng có một sự lựa chọn "an toàn". Sau khi tốt nghiệp ĐH UNSW Sydney (Úc), Lâm về làm việc tại Sở Xây Dựng theo đề án đào tạo của TP Đà Nẵng. 

"Nhàm chán hay không là tùy quan điểm mỗi người. Môi trường làm việc biên chế cũng khá nhiều thử thách. Tốt nhất dù làm việc ở bất cứ đâu, bạn cũng nên tự tạo công việc cho mình, để luôn bận rộn và học hỏi được nhiều điều", Lâm nói.

Bên ngoài biên chế, Lâm cũng có dự án riêng của mình - dự án Mug Life Vietnam, được thành lập nhằm giảng dạy tâm lý để đẩy lùi bệnh trầm cảm, và nhận thức được ý nghĩa cuộc sống cho các bạn trẻ.

Hoàng Lâm bảo làm vậy vì muốn thực hiện ý tưởng riêng, không bị môi trường nào gò bó, làm thui chột sức trẻ, và vì "không làm bây giờ thì chẳng còn cơ hội nào để làm nữa".

Đâu phải vào biên chế là hết năng động - Ảnh 3.

Trong thời gian du học, Hoàng Lâm được ghi nhận vì những đóng góp cho ký túc xá sinh viên quốc tế của ĐH UNSW Sydney - Ảnh do NV cung cấp

Nhà tuyển dụng nói gì?

Anh Nguyễn Ngọc Dũng, CEO công ty khởi nghiệp Ylinkee: Đối với DN, người làm giỏi không có tiềm năng bằng người ham học hỏi và năng động, vì DN luôn biến đổi, người năng động sẽ giúp DN tiến nhanh.

Giới trẻ hiện nay đã năng động hơn, tự ra khỏi khuôn viên trường ĐH để học hỏi bên ngoài sớm hơn so với thế hệ 7X, 8X. Nhưng dù ra đời làm việc sớm, các bạn trẻ vẫn luôn cần bổ sung kiến thức. Nền tảng có vững thì khả năng mới được phát huy cao độ.

Chị Ngô Bích Hà - chủ tịch HĐQT tại DNP Power: Ngày càng nhiều bạn trẻ cực siêu, cực giỏi, nhanh nhạy với công nghệ, năng động, và sớm trang bị kỹ năng cả chuyên môn, lẫn cách xử lý công việc.

Các bạn dấn thân sớm hơn, đi làm thêm, trải nghiệm nhiều loại hình công việc, start up "lên bờ, xuống ruộng" để đổi lại những bài học xương máu.

Nhưng số đó không nhiều. Số đông còn lại không biết xã hội cần gì, DN cần gì ở họ. Họ mặc nhiên nghĩ cầm được cái bằng trên tay, thậm chí là bằng "đỏ", bằng xuất sắc là nghiễm nhiên "biết tuốt", nghiễm nhiên làm được việc.

Nhưng vào DN thì soạn thảo văn bản không được, giao việc thì không biết tư duy.

Yếu tố quan trọng nhất của một bạn trẻ là thái độ. Có thể đào tạo nếu kỹ năng yếu, nhưng thiếu ý thức, trách nhiệm, suy nghĩ tiêu cực thì DN chào thua, vì mất rất nhiều thời gian đào tạo, quản lý cũng không ăn thua.

Người trẻ nghĩ gì về chuyện thủ khoa Người trẻ nghĩ gì về chuyện thủ khoa 'chăn lợn'?

TTO - Tuổi Trẻ Online hỏi ý kiến của một số sinh viên và người trẻ xung quanh câu chuyện của thủ khoa Bùi Thị Hà thất nghiệp ở nhà phụ mẹ chăn lợn hơn 1 năm nay vì chờ biên chế.

PHAN PHƯƠNG

Tin mới nhất

10:25 AM

AI của Google có thể dự đoán chính xác 95% khi nào bạn ‘die’

TTO - Google đã phát triển được thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán chính xác tới 95% khi nào bạn sẽ về thế giới bên kia.

10:21 AM

Trong hội đàm Trump - Kim, Singapore bị tấn công mạng nhiều nhất

TTO - Singapore là nước bị tấn công mạng nhiều nhất trong giai đoạn diễn ra hội đàm Trump - Kim vừa qua. 88% trong số 40.000 vụ tấn công mạng xuất phát từ Nga.

10:10 AM

Cô giáo 9X chế lời bài hát 'Người hãy ôn thi đi'

TTO - Để cổ vũ tinh thần học sinh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia, cô giáo dạy toán chế lời bài hát "Người hãy quên em đi" của Mỹ Tâm thành lời lẽ gần gũi, đầy tính động viên.

10:06 AM

VAR - biểu tượng pháp trị của FIFA

TTO - Giữa áp lực đội tuyển quốc gia và thanh danh cá nhân, bạn chọn cái nào? Đặt trong hoàn cảnh ban tổ chức... không tin bạn, bạn có thay đổi lựa chọn không?

10:05 AM

Sẵn sàng cho sĩ tử các huyện đảo, người dân tộc

TTO - Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 từ huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận được lo chỗ ăn ở tại Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, thí sinh người dân tộc thiểu số ở Kon Tum được hỗ trợ tiền ăn...

10:02 AM

Làm báo Việt trên đất Nga

TTO - Giữa trăm ngàn người Việt rải rác trên khắp nước Nga rộng lớn, có một sợi dây liên kết tất cả bọn họ với nhau - những tờ báo tiếng Việt.

09:57 AM

Gặp ông Kim, ông Tập ca ngợi kết quả hội đàm Mỹ - Triều

TTO - Trong cuộc tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua (19-6), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ca ngợi kết quả “tích cực” của hội đàm thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều vừa qua.

09:56 AM

Công chúa Nhật tới Nga cổ vũ các ‘chiến binh Samurai' ở World Cup

TTO - Công chúa Hisako, thành viên đầu tiên của hoàng gia Nhật tới Nga trong hơn 100 năm, đã có mặt tại xứ sở bạch dương để cổ vũ đội tuyển quốc gia Nhật Bản trong trận đấu hôm qua.

09:55 AM

Singapore phá đường dây môi giới kết hôn giả với phụ nữ Việt

TTO - Cảnh sát Singapore vừa triệt phá một tổ chức chuyên môi giới kết hôn giả lớn nhất giữa đàn ông Singapore và phụ nữ Việt Nam liên quan tới 17 đối tượng.

09:52 AM

Israel sẽ phạt tù ai quay phim binh sĩ

TTO - Một dự luật mới vừa được trình lên Quốc hội Israel với nội dung đề nghị mức án từ 3-10 năm tù giam, đối với những ai quay phim binh sĩ quốc gia này khi chưa được cho phép. Theo Al Jazeera, một số nhà nhân quyền tỏ ra lo ngại trước dự luật trên.

09:30 AM

World Cup 2018: Cổ động viên chịu chơi hoành tráng

TTO - World Cup 2018 không chỉ là lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh, mà còn là lễ hội sắc màu hoành tráng khi các cổ động viên ‘chịu chơi’ tề tựu về xứ sở bạch dương.

09:20 AM

Tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi về đặc khu

TTO - Đó là trao đổi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại buổi tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV diễn ra ngày 19-6 tại đơn vị số 1 (Q.1, Q.3, Q.4 - TP.HCM).

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!