anninhhaiphong.net - Để không còn nghĩ cảm tính và Hoa tay đất Việt - Tuổi Trẻ Online

Để không còn nghĩ cảm tính và Hoa tay đất Việt

12/10/2017 18:36 GMT+7

TTO - Tất cả chúng ta đều hành xử cảm tính - sự hình thành kinh tế học hành vi (Misbehaving - the making of behavioral economics) và Hoa tay đất Việt - Tinh hoa nghề thủ công truyền thống là hai cuốn sách đáng chú ý tuần này.

Để không còn nghĩ cảm tính và Hoa tay đất Việt - Ảnh 1.

Tất cả chúng ta đều hành xử cảm tính - sự hình thành kinh tế học hành vi do NXB Trẻ ấn hành và Hoa tay đất Việt do NXB Kim Đồng ấn hành - Ảnh: NT.U - Mai Hoàng

Để không còn nghĩ cảm tính

Ngoài cuốn Cú hích (Nudge) viết chung với Cass R. Rustein vào năm 2008 đang được bán chạy, giáo sư Richard H. Thaler - tác giả vừa đoạt giải Nobel kinh tế năm 2017 - còn có cuốn sách viết riêng khác vào năm 2015 vừa được dịch ra tiếng Việt: Tất cả chúng ta đều hành xử cảm tính - sự hình thành kinh tế học hành vi (Misbehaving - the making of behavioral economics).

Cuốn sách bàn về những khiếm khuyết của kinh tế học cổ điển và khẳng định vai trò của kinh tế học hành vi, vốn luôn là hai mặt đối lập. 

Tự nhận cuốn sách này là do "một người lười biếng có hạng" viết ra, nhưng Thaler - một người tiên phong của kinh tế học hành vi - đã khiến bạn đọc không thể lười biếng, vì cuốn sách thu hút từ đầu đến cuối với cách kể chuyện dễ hiểu và hóm hỉnh.

Thaler dẫn dắt người đọc thay đổi cách nhìn về kinh tế học, về thế giới - vốn thường bị bó hẹp trong cách nghĩ cảm tính. 

Thay đổi cách nghĩ đó, thế giới của chúng ta sẽ "trở nên đẹp đẽ và lý thú hơn", như Thaler đúc kết sau hơn 30 năm tận tụy nghiên cứu kinh tế học hành vi. 

N.T.U.

Hoa tay đất Việt

Vũ Từ Trang được biết đến với tư cách một nhà thơ, nhưng ít người biết ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách khảo cứu có giá trị. 

Hoa tay đất Việt - Tinh hoa nghề thủ công truyền thống vừa ra mắt là một tập sách như thế.

Qua 230 trang sách, ông viết về hơn 40 nghề truyền thống ở khắp mọi miền Tổ quốc, từ nghề làm gốm Bát Tràng (Hà Nội) cho đến nghề đốt than ở Cà Mau, nghề làm kẹo dừa Bến Tre... 

Có những nghề hiện vẫn đang được duy trì và phát triển, nhưng không ít nghề đang có nguy cơ biến mất, như nghề làm vôi từ vỏ sò, vỏ hến; nghề làm đồ chơi bằng sắt tây; nghề làm gạch đá ong; nghề đóng cối xay lúa...

Điểm xuyết vào những bài viết về nghề truyền thống là các minh họa "gợi hồn dân tộc" của họa sĩ Bùi Ngọc Thủy. 

Điều ấy giúp cho Hoa tay đất Việt trở thành cuốn sách khảo cứu và "tiếp lửa" nghề truyền thống hiếm hoi và thú vị trên thị trường sách hiện nay. 

Mai Hoàng

N.T.U- MAI HOÀNG

Tin mới nhất

10:25 AM

AI của Google có thể dự đoán chính xác 95% khi nào bạn ‘die’

TTO - Google đã phát triển được thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán chính xác tới 95% khi nào bạn sẽ về thế giới bên kia.

10:21 AM

Trong hội đàm Trump - Kim, Singapore bị tấn công mạng nhiều nhất

TTO - Singapore là nước bị tấn công mạng nhiều nhất trong giai đoạn diễn ra hội đàm Trump - Kim vừa qua. 88% trong số 40.000 vụ tấn công mạng xuất phát từ Nga.

10:10 AM

Cô giáo 9X chế lời bài hát 'Người hãy ôn thi đi'

TTO - Để cổ vũ tinh thần học sinh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia, cô giáo dạy toán chế lời bài hát "Người hãy quên em đi" của Mỹ Tâm thành lời lẽ gần gũi, đầy tính động viên.

10:06 AM

VAR - biểu tượng pháp trị của FIFA

TTO - Giữa áp lực đội tuyển quốc gia và thanh danh cá nhân, bạn chọn cái nào? Đặt trong hoàn cảnh ban tổ chức... không tin bạn, bạn có thay đổi lựa chọn không?

10:05 AM

Sẵn sàng cho sĩ tử các huyện đảo, người dân tộc

TTO - Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 từ huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận được lo chỗ ăn ở tại Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, thí sinh người dân tộc thiểu số ở Kon Tum được hỗ trợ tiền ăn...

10:02 AM

Làm báo Việt trên đất Nga

TTO - Giữa trăm ngàn người Việt rải rác trên khắp nước Nga rộng lớn, có một sợi dây liên kết tất cả bọn họ với nhau - những tờ báo tiếng Việt.

09:57 AM

Gặp ông Kim, ông Tập ca ngợi kết quả hội đàm Mỹ - Triều

TTO - Trong cuộc tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua (19-6), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ca ngợi kết quả “tích cực” của hội đàm thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều vừa qua.

09:56 AM

Công chúa Nhật tới Nga cổ vũ các ‘chiến binh Samurai' ở World Cup

TTO - Công chúa Hisako, thành viên đầu tiên của hoàng gia Nhật tới Nga trong hơn 100 năm, đã có mặt tại xứ sở bạch dương để cổ vũ đội tuyển quốc gia Nhật Bản trong trận đấu hôm qua.

09:55 AM

Singapore phá đường dây môi giới kết hôn giả với phụ nữ Việt

TTO - Cảnh sát Singapore vừa triệt phá một tổ chức chuyên môi giới kết hôn giả lớn nhất giữa đàn ông Singapore và phụ nữ Việt Nam liên quan tới 17 đối tượng.

09:52 AM

Israel sẽ phạt tù ai quay phim binh sĩ

TTO - Một dự luật mới vừa được trình lên Quốc hội Israel với nội dung đề nghị mức án từ 3-10 năm tù giam, đối với những ai quay phim binh sĩ quốc gia này khi chưa được cho phép. Theo Al Jazeera, một số nhà nhân quyền tỏ ra lo ngại trước dự luật trên.

09:30 AM

World Cup 2018: Cổ động viên chịu chơi hoành tráng

TTO - World Cup 2018 không chỉ là lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh, mà còn là lễ hội sắc màu hoành tráng khi các cổ động viên ‘chịu chơi’ tề tựu về xứ sở bạch dương.

09:20 AM

Tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi về đặc khu

TTO - Đó là trao đổi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại buổi tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV diễn ra ngày 19-6 tại đơn vị số 1 (Q.1, Q.3, Q.4 - TP.HCM).

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!