AnNinhHaiPhong.net - Câu chuyện về giáo viên, học sinh, thầy trò - Giáo Dục - Tuổi Trẻ Online
Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Được tự chọn trường dạy, thầy cô vui như hội

TTO - Người chọn dạy ở trường trung tâm, người lên vùng núi... nhưng ai nấy đều mãn nguyện vì lần đầu tiên được tự quyết định nơi công tác.

Trẻ nhiễm 'virus so sánh' do đâu?

TTO - Vì sao con nhiễm tính so bì, ghen tỵ? Lỗi chắc chắn không phải do đứa trẻ, nhất là khi con mới khoảng 6, 7 tuổi.

Khi con hỏi 'sao nhà bạn có xe hơi, nhà mình không?'

TTO - "Sao em có quà mà con không có?", "Sao nhà bạn có xe hơi mà nhà mình thì không?"... Những câu hỏi mang tính so bì của con trai khiến tôi vừa mệt mỏi vừa lo lắng.

Con luôn cho mình là đúng, làm sao?

TTO - "Thằng bé mới 7 tuổi mà thường cho mình đúng. Rất ít bạn bè trang lứa có thể chơi được với bé. Cả nhà tôi đang cố gắng uốn nắn con, nhưng thật khó", chị Mai (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) than.

Đại học Anh cũng đau đầu với đạo văn

TTO - Các trường ở Việt Nam đang ráo riết chống tình trạng đạo văn trong sinh viên. Tại Anh, vấn nạn đạo luận văn cũng đang khiến ngành giáo dục nước này nhức nhối.

Bài tập về nhà thú vị: lên kế hoạch du lịch cho gia đình

TTO - Lên kế hoạch đi chơi cho cả nhà đối với những đứa trẻ 13 tuổi là điều không đơn giản. Bọn trẻ phải tính toán chi phí đi lại cho cả nhà, những điểm du lịch nào sẽ tham quan, những đồ lưu niệm có thể sẽ mua...

Nên dạy trẻ văn hóa chào hỏi

TTO - Cách đây mấy năm, lần đầu tiên đưa con vào lớp cơm nát của trường mầm non công lập gần nhà, tôi khá bất ngờ khi cô Lịch (tên cô giáo) đứng cúi đầu chào phụ huynh và đón trẻ rất niềm nở.

Nên lập web tuyển dụng cho sinh viên ngành sư phạm

TTO - Nếu cần tạo sự công bằng trong tuyển dụng, Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể tổ chức một kỳ thi tuyển công chức theo kiểu Staatsexamen như một số nước châu Âu như Đức, Hà Lan đang làm.

Tăng cường giáo dục đạo lý dân tộc cho học sinh

TTO - Theo chuyên gia giáo dục, cần trang bị cho học sinh ý thức noi gương, làm theo các chuẩn mực truyền thống và đạo lý dân tộc, sống có trách nhiệm, nhân ái "thương người như thể thương thân"...

Thầy Văn Như Cương: 'Đừng vì muốn con hơn người mà hại con'

TTO - Tôi gặp thầy Văn Như Cương vào đầu tháng trước. Thầy chào đón tôi bằng cái bắt tay thật chặt và câu hỏi: "Nay nắng quá, chị đi lại chắc cũng vất vả?".

Cậu học trò 'cá biệt' của tôi

TTO - Ngày tôi nhận chủ nhiệm lớp 11A9, một số đồng nghiệp ngán ngẩm rỉ tai tôi: “Đen cho cô rồi...”. Nguyên do của những lời cảnh báo đó là vì trong lớp có một học sinh cá biệt.

Không cho tiền con không ăn cắp? Sai quá sai!

TTO - Không cho tiền không giúp trẻ miễn nhiễm với thói hư tật xấu. Và không phải hễ trẻ biết xài tiền sớm là sẽ ăn cắp.

Học người Do Thái dạy con xài tiền

TTO - Sử dụng tiền hợp lý là một kỹ năng sống quan trọng của mỗi người, nhưng thực tế khá nhiều người lớn vẫn chưa có được kỹ năng này.

Tôi đã phải nói dối 'không có' khi bé xin tiền xài

TTO - Cho tiền bé một lần, sau đó bé lại đòi tiếp. Tôi đã phải nói dối "không đem theo tiền" để bé đừng xin nữa.

Dạy con xài tiền có dễ không?

TTO - Đa phần phụ huynh chúng ta cứ lo nghĩ con biết tiêu tiền sớm sẽ hư hỏng, đua đòi. Nhưng không có giới hạn nào của khái niệm "sớm" hay "muộn" trong việc cho con tiền để tiêu.

Ngôi trường 'bị giám sát đặc biệt' gây sốc ngành giáo dục

TTO - Tại Feversham, hiệu trưởng lồng âm nhạc, kịch và nghệ thuật vào các tiết học mỗi ngày khiến học sinh ở đây được học tổng cộng tới 6 giờ nhạc/tuần. Điều gì đã xảy ra?

Động viên con học bằng...tiền, nên chăng?

TTO - Trước cổng trường, em học sinh lớp 1 đã xuống xe, lễ phép khoanh tay chào mẹ nhưng đứng chờ mà không vào. Người mẹ như chợt nhớ ra điều gì, vội lấy 10.000 đồng đưa con.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn: Giờ phải kéo Bôm ra khỏi đàn

TTO - 'Sau khi thi đỗ Bôm tập đàn miệt mài. Có hôm tôi về nhà lúc 23h30 mà vẫn thấy cu cậu đang tập đàn. Bây giờ cả thầy và bố phải nghĩ cách kéo cậu ta ra khỏi đàn', nghệ sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, cha của Bôm cho biết.

Trẻ lớp 1 đòi tiền tiêu vặt, có nên cho?

TTO - "Mẹ ơi mẹ cho con tiền đi mẹ, lớp con mấy bạn ai cũng có tiền, mấy bạn mua bánh ăn mà con không có".

Thích ưu tiên, không muốn xếp hàng mà đòi...dạy con văn minh

TTO - Trong khi các bé khác và phụ huynh kiên nhẫn xếp hàng chờ, một bà mẹ dẫn con chen ngang đòi ưu tiên cho con mình...

Thừa Thiên - Huế chấn chỉnh tình trạng làm thu đầu năm học

TTO - Sáng 4-10, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết lãnh đạo UBND tỉnh vừa có công văn yêu cầu Sở GDĐT và các trường học trên địa bàn kiểm tra, chấn chỉnh việc thu các khoản tiền ngoài học phí đầu năm học.

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!