anninhhaiphong.net - Phòng giáo dục ra chỉ tiêu 60% học sinh phải uống sữa - Tuổi Trẻ Online

Phòng giáo dục ra chỉ tiêu 60% học sinh phải uống sữa

13/10/2017 13:50 GMT+7

TTO - ​Không chỉ giao chỉ tiêu "60% học sinh phải uống sữa", công văn của Phòng Giáo dục và đào tạo Mỏ Cày Bắc còn hướng dẫn "huy động xã hội hóa giáo dục từ Hội cha mẹ học sinh, các nhà hảo tâm...".

Phòng giáo dục ra chỉ tiêu 60% học sinh phải uống sữa - Ảnh 1.

Sữa là dinh dưỡng tốt cho trẻ - Ảnh: GEA

Những ngày gần đây, nhiều giáo viên dạy tiểu học tại huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre lo lắng khi nhà trưởng triển khai công văn số 786/PGD&ĐT-TH về việc thực hiện Chương trình sữa học đường cấp tiểu học năm 2018 xuống các lớp.

Theo nội dung công văn do Phó trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo Mỏ Cày Bắc Nguyễn Thanh Hùng ký ngày 9-10, "để đảm bảo thực hiện đúng theo kế hoạch phân bổ của Ban chỉ đạo chương trình sữa học đường tỉnh giai đoạn 2017-2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo phân bổ chỉ tiêu và hướng dẫn các trường thực hiện các công việc...". 

Theo đó, trong năm 2018 triển khai thực hiện ở 13 trường tiểu học trên địa bàn với số lượng 60% học sinh của đơn vị tham gia chương trình này. Nghĩa là 60% học sinh của trường phải uống một loại do một đơn vị phối hợp cung cấp.

Theo một giáo viên dạy tiểu học ở huyện Mỏ Cày Bắc: "Từ chỉ tiêu phòng giao về các trường, hiệu trưởng sẽ giao chỉ tiêu cho các giáo viên chủ nhiệm là 60% học sinh trong lớp phải uống một loại sữa đó. Công văn này vô tình đẩy giáo viên chủ nhiệm vào thế khó khi đứng giữa một bên là lãnh đạo phòng, hiệu trưởng và một bên là cha mẹ học sinh".

Cũng theo giáo viên này, hiện nhiều phụ huynh có những sự lựa chọn khác nhau, họ cũng có thể chọn sữa giá cao nếu gia đình có điều kiện và ngược lại chứ không chỉ nhất thiết phải chọn sản phẩm của đơn vị phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre trong chương trình Sữa học đường. Do đó, nếu giao chỉ tiêu 60% là rất khó thực hiện.

Hiệu trưởng một trường tiểu học ở huyện Mỏ Cày Bắc cho biết thêm: công văn còn hướng dẫn thực hiện là "huy động xã hội hóa giáo dục từ Hội cha mẹ học sinh, các nhà hảo tâm để hỗ trợ một phần kinh phí cho các học sinh diện được hỗ trợ (hộ nghèo và cận nghèo)". 

Theo vị hiệu trưởng này, hiện đã có quá nhiều chương trình xã hội hóa nên thêm chương trình sữa cho học đường là không khả thi. 

Hiện nhiều trường đã lấy ý kiến phụ huynh nhưng số lượng tham gia không thể đạt theo chỉ tiêu công văn nêu.

Một giáo viên giấu tên cho biết không thể ép phụ huynh mua một loại sữa nhất định. Nhưng nếu không đạt chỉ tiêu giao thì "sẽ ảnh hưởng đến việc xét thi đua cuối năm".

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Phước - phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, trưởng Ban Chỉ đạo Sữa học đường tỉnh Bến Tre, xác nhận trong kế hoạch thực hiện chương trình Sữa học đường tỉnh Bến Tre năm 2017 có đưa ra kế hoạch thực hiện khá chi tiết và mục tiêu cụ thể.

Tuy nhiên, theo ông Phước, việc giao chỉ tiêu về các trường là để các đơn vị phấn đấu thực hiện chứ không phải bắt buộc và các trường không được căn cứ vào đây để xét thi đua đối với các giáo viên.  

Phòng giáo dục ra chỉ tiêu 60% học sinh phải uống sữa - Ảnh 2.

Công văn khiến nhiều giáo viên ở huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre hoang mang - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

MẬU TRƯỜNG
HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!