anninhhaiphong.net - Không để người dân sống trong cảnh màn trời chiếu đất - Tuổi Trẻ Online

Không để người dân sống trong cảnh màn trời chiếu đất

13/10/2017 13:39 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nói như vậy khi đề nghị tỉnh Yên Bái lưu ý trong công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tại các huyện thị phía tây tỉnh sáng 13-10.

Không để người dân sống trong cảnh màn trời chiếu đất - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình trực tiếp đến hiện trường khu vực Cầu Thia, nơi xảy ra sự cố sập 2 nhịp cầu trưa 11-10 - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng cùng ngày, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã thị sát hiện trường các khu vực xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Thăm hỏi, động viên các gia đình bị ảnh hưởng do mưa lũ, trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai tại thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn, Yên Bái. 

Phó thủ tướng cùng đoàn công tác của Chính phủ đến hiện trường khu vực cầu Thia, nơi xảy ra sự cố sập 2 nhịp cầu trưa 11-10 và địa bàn tổ 22, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ, nơi 35 hộ dân bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng do mưa lũ. 

Ông tặng quà, thăm hỏi, động viên và chia sẻ những mất mát, khó khăn với thân nhân gia đình anh Hoàng Văn Quân ở bản Thón, xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn là gia đình có cả 4 người mất tích do lũ quét. 

Thăm và động viên lực lượng quân đội, thanh niên đang hỗ trợ giúp nhân dân bản Thón, xã Phúc Sơn khắc phục hậu quả mưa lũ. Đồng thời đề nghị các lực lượng tiếp tục khắc phục khó khăn, nỗ lực chung tay cùng bà con dân bản nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống. 

Không để người dân sống trong cảnh màn trời chiếu đất - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình thắp hương cho các nạn nhân mất tích bên bờ suối Thia - Ảnh: DUY QUỲNH

Tại buổi làm việc với Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ cử các đoàn công tác kiểm tra đánh giá thiệt hại nguyên nhân hư hỏng và hỗ trợ giám sát kỹ thuật, xây dựng lại các công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng, đặc biệt khắc phục sự cố các cầu, nhất là cầu Ngòi Thia và các bờ kè của suối Thia, suối Nung. 

Kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí cấp bách từ nguồn dự phòng để khắc phục 78 công trình giao thông, thủy lợi trọng yếu bị hư hỏng nặng với tổng kinh phí ước tính khoảng 400 tỉ đồng và hỗ trợ kinh phí xây dựng các khu tái định cư, các hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng thiên tai, lũ quét. 

Đề nghị Bộ Xây dựng hỗ trợ phần ximăng để khắc phục các công trình giao thông nông thôn bị chia cắt. 

Bí thư Yên Bái cũng đề nghị Chính phủ truy tặng bằng khen cho anh Đinh Hữu Dư, phóng viên TTXVN thường trú tại Yên Bái, bị lũ cuốn mất tích khi đang tác nghiệp tại khu vực thị xã Nghĩa Lộ. 

Không để người dân sống trong cảnh màn trời chiếu đất - Ảnh 3.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà, động viên và chia sẻ những mất mát, khó khăn với thân nhân gia đình anh Hoàng Văn Quân - Ảnh: DUY QUỲNH

Thay mặt đoàn công tác của Chính phủ, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ khó khăn mất mát của đồng bào và chính quyền Yên Bái và gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến thân nhân các gia đình có người bị nạn. 

Phó thủ tướng nhấn mạnh thời gian tới mưa lũ còn diễn biến hết sức phức tạp, vì vậy cần tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. 

Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình để chỉ đạo triển khai các phương án ứng phó kịp thời, đặc biệt là lưu ý đề phòng nguy cơ sạt lở đất đá trong thời gian tới. 

Các khu vực dân cư ở ven suối, có nguy cơ sạt lở do dòng chảy cần chủ động phương án, giải pháp để di dời khi mưa lũ tràn về. 

Huy động lực lượng quân đội, công an, đoàn thể và nhân dân tiếp tục tìm kiếm những người còn mất tích, phải nỗ lực cao nhất để tìm được những người mất tích. 

Các lực lượng quân đội, công an cần phải huy động thêm các phương tiện nghiệp vụ, nếu cần thiết huy động thêm chó nghiệp vụ để giúp địa phương tìm kiếm người mất tích. 

Không để người dân sống trong cảnh màn trời chiếu đất - Ảnh 4.

Phó thủ tướng động viên thanh niên giúp đỡ bà con nhân dân khắc phục hậu quả sau lũ - Ảnh: DUY QUỲNH

Tổ chức thăm hỏi động viên các gia đình bị thiệt hại, những gia đình có người chết, mất tích. Bố trí chỗ ở tạm cho các gia đình bị mất nhà hoặc phải di dời, không để người dân sống trong cảnh màn trời chiếu đất, tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm đảm bảo không để người dân bị đói rét, ốm đau bệnh tật... 

"Tôi cũng đề nghị TTXVN có đề nghị truy tặng khen thưởng đúng tinh thần dũng cảm hi sinh trong lúc tác nghiệp và các chế độ chính sách theo quy định cho đồng chí Đinh Hữu Dư, phóng viên TTXVN bị lũ cuốn trôi khi tác nghiệp" - Phó thủ tướng nói.

93 người chết, mất tích trong mưa lũ

TTO - Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai cho biết thống kê đến sáng 13-10 đã có 54 người chết do áp thấp nhiệt đới và mưa lũ. 39 người xác định còn mất tích.

Tin mới nhất

10:47 AM

Giải mã 'ngôn ngữ cử chỉ' những chú chó cưng

TTO - Chó và người thường sống chung dưới một mái nhà, nhưng liệu các cô cậu chủ có hiểu nỗi lòng của người bạn nhỏ ẩn trong những cử chỉ quen thuộc?

10:39 AM

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gặp người dân Thủ Thiêm như đã hứa

TTO - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân sẽ cùng tổ đại biểu Quốc hội tiếp xúc với cử tri quận 2, TP.HCM lúc 14g30 chiều nay 20-6.

10:25 AM

AI của Google có thể dự đoán chính xác 95% khi nào bạn ‘die’

TTO - Google đã phát triển được thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán chính xác tới 95% khi nào bạn sẽ về thế giới bên kia.

10:21 AM

Trong hội đàm Trump - Kim, Singapore bị tấn công mạng nhiều nhất

TTO - Singapore là nước bị tấn công mạng nhiều nhất trong giai đoạn diễn ra hội đàm Trump - Kim vừa qua. 88% trong số 40.000 vụ tấn công mạng xuất phát từ Nga.

10:10 AM

Cô giáo 9X chế lời bài hát 'Người hãy ôn thi đi'

TTO - Để cổ vũ tinh thần học sinh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia, cô giáo dạy toán chế lời bài hát "Người hãy quên em đi" của Mỹ Tâm thành lời lẽ gần gũi, đầy tính động viên.

10:06 AM

VAR - biểu tượng pháp trị của FIFA

TTO - Giữa áp lực đội tuyển quốc gia và thanh danh cá nhân, bạn chọn cái nào? Đặt trong hoàn cảnh ban tổ chức... không tin bạn, bạn có thay đổi lựa chọn không?

10:05 AM

Sẵn sàng cho sĩ tử các huyện đảo, người dân tộc

TTO - Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 từ huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận được lo chỗ ăn ở tại Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, thí sinh người dân tộc thiểu số ở Kon Tum được hỗ trợ tiền ăn...

10:02 AM

Làm báo Việt trên đất Nga

TTO - Giữa trăm ngàn người Việt rải rác trên khắp nước Nga rộng lớn, có một sợi dây liên kết tất cả bọn họ với nhau - những tờ báo tiếng Việt.

09:57 AM

Gặp ông Kim, ông Tập ca ngợi kết quả hội đàm Mỹ - Triều

TTO - Trong cuộc tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua (19-6), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ca ngợi kết quả “tích cực” của hội đàm thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều vừa qua.

09:56 AM

Công chúa Nhật tới Nga cổ vũ các ‘chiến binh Samurai' ở World Cup

TTO - Công chúa Hisako, thành viên đầu tiên của hoàng gia Nhật tới Nga trong hơn 100 năm, đã có mặt tại xứ sở bạch dương để cổ vũ đội tuyển quốc gia Nhật Bản trong trận đấu hôm qua.

09:55 AM

Singapore phá đường dây môi giới kết hôn giả với phụ nữ Việt

TTO - Cảnh sát Singapore vừa triệt phá một tổ chức chuyên môi giới kết hôn giả lớn nhất giữa đàn ông Singapore và phụ nữ Việt Nam liên quan tới 17 đối tượng.

09:52 AM

Israel sẽ phạt tù ai quay phim binh sĩ

TTO - Một dự luật mới vừa được trình lên Quốc hội Israel với nội dung đề nghị mức án từ 3-10 năm tù giam, đối với những ai quay phim binh sĩ quốc gia này khi chưa được cho phép. Theo Al Jazeera, một số nhà nhân quyền tỏ ra lo ngại trước dự luật trên.

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!