anninhhaiphong.net - Lại đề nghị khai thác thêm 400 thủy điện nhỏ - Tuổi Trẻ Online

Lại đề nghị khai thác thêm 400 thủy điện nhỏ

10/10/2017 15:45 GMT+7
Nhiều chuyên gia kiến nghị nên tiếp tục cho khai thác thêm 300 - 400 thủy điện nhỏ

TTO - Cho dù 468 dự án thủy điện nhỏ đã bị loại bỏ nhưng Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đề xuất có thể khai thác lại 300 - 400 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Một số địa phương vẫn ca ngợi vừa chống ngập vừa chống hạn.

Lại đề nghị khai thác thêm 400 thủy điện nhỏ - Ảnh 1.

Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam kiến nghị nên tiếp tục cho khai thác khoảng 300 - 400 thủy điện nhỏ - Ảnh: N.AN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, cho rằng sở dĩ ông đề xuất như vậy vì các nguồn năng lượng hóa thạch như than và dầu đang ngày một cạn kiệt.

Trong khi đó, theo tính toán của Bộ Công Thương, từ nay tới năm 2020, cần phải tìm ra các nguồn điện để bổ sung sản lượng điện thiếu hụt khoảng 100 tỷ kWh và tới năm 2030 thiếu khoảng 300 tỷ kWh.

Vấn đề đặt ra hiện nay là cần tính toán để khai thác một cách hiệu quả các tiềm năng các nguồn năng lượng trong nước có thể khai thác. 

Lý do là theo nghiên cứu của các cơ quan chức năng, hiện  nay vẫn còn nhiều nguồn tài nguyên tiềm năng có thể khai thác một cách hiệu quả như các nguồn thủy điện vừa và nhỏ, các nguồn năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối...

"Chúng ta vẫn cần phải xem xét lại trong số các dự án thủy điện nhỏ và vừa có hiệu quả kinh tế, có công suất điện khá để tiếp tục đầu tư xây dựng nhằm cung cấp điện cho các địa phương, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, giảm bớt gánh nặng cho hệ thống điện quốc gia", ông Ngãi đề xuất.

Nhiều địa phương hiện cũng đang đề nghị xem xét cho xây dựng các thủy điện nhỏ

Ông Bùi Thế, Phó giám đốc Sở Công Thương Lâm Đồng, cho rằng các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã giúp địa phương cải thiện cơ sở hạ tầng ở khu vực vùng sâu vùng xa, nhờ đó thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế.

Theo ông Thế, Lâm Đồng có 17 dự án thủy điện đã đi vào hoạt động, 11 dự án khác đang triển khai và sẽ đi vào vận hành khai thác từ nay đến 2020. 

Điều đáng nói là từ khi đưa vào vận hành một số thủy điện như Đại Ninh, Đồng Nai 1, 2, 3, 4 có vai trò chống hạn và hạn chế ngập lụt.

"Các thủy điện nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh đã đóng góp ngân sách khá lớn cho địa phương. Nhiều hồ thủy điện tạo ra hồ nuôi trồng thủy sản, tạo thêm diện tích làm điện mặt trời, tiết kiệm diện tích đất", ông Thế cho hay.

Theo tính toán của Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, nếu cho khai thác thêm khoảng 300 - 400 dự án thủy điện nhỏ và vừa nữa thì tổng công suất của nguồn thủy điện mới khai thác này sẽ đạt được từ 3.000MW đến 4.000MW bổ sung vào hệ thống điện quốc gia. 

Như vậy, hằng năm ngành điện có thêm khoảng 20 tỷ kWh, góp phần bổ sung điện năng thiếu hụt trong các năm tới.

Còn theo ông Phạm Trọng Thực, Vụ trưởng Vụ Năng lượng Tái tạo (Bộ Công Thương), đã có ý kiến cho rằng nên thay thế điện gió và điện mặt trời thay vì thủy điện.

Tuy nhiên, thực tế năng lượng tái tạo chỉ đủ cung cấp thêm cho nguồn điện chứ không thể thay thế được các nguồn phát khác. 

Lý do là khi không có nắng, không có gió là phải dùng năng lượng dự trữ hoặc các nguồn năng lượng khác như nhiệt điện than, thủy điện để phát điện.

"Thời gian qua, chúng ta đã loại khỏi quy hoạch nhiều dự án thủy điện nhỏ và vừa. Tuy nhiên, việc này không đồng nghĩa các dự án này không thể triển khai trong tương lai khi công nghệ phát triển hơn", ông Thực nói.

NGỌC AN

Tin mới nhất

02:27 PM

Giết họ hàng, gia đình bên chồng vì bị chê nấu ăn dở

TTO - Cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữa một phụ nữ 28 tuổi với cáo buộc đầu độc gia đình chồng và họ hàng, dẫn đến cái chết của ít nhất 5 người và 120 người phải nhập viện.

02:19 PM

Quốc lộ 32, 4D bị chia cắt, đường đi Lai Châu ùn tắc kéo dài

TTO - Từ sáng 24-6 đến lúc này, mưa lớn gây ra sạt lở đất đá xuống đường, chia cắt giao thông các tuyến quốc lộ 4D, 32 từ Lào Cai, Yên Bái đi Lai Châu.

02:19 PM

Mưa lũ miền núi phía Bắc, 8 người chết, 11 người mất tích

TTO - Mưa lớn tiếp tục gây lũ quét, sạt lở đất, đá gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của người dân ở một số tỉnh Tây Bắc.

02:05 PM

Thí sinh thoải mái bước vào thi toán THPT quốc gia 2018

TTO - Chiều nay 26-5, thí sinh trên cả nước bước vào thi môn toán kỳ thi THPT quốc gia 2018 với hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút.

02:00 PM

Sức khỏe kém, Võ Hoàng Yến vẫn làm giám khảo Hoa hậu Siêu quốc gia

TTO - Dù những ngày qua các trang mạng liên tục chia sẻ về tình trạng sức khỏe không tốt của siêu mẫu Hoàng Yến nhưng ban tổ chức vẫn xác nhận Hoàng Yến sẽ là giám khảo chính thức của cuộc thi này trong thời gian tới.

02:00 PM

'Lông bông' và áp lực của những blogger mê du lịch

TTO - Những năm gần đây, “blogger du lịch” nổi lên như một nghề, một công việc được nhiều người trẻ lựa chọn theo đuổi.

01:58 PM

World Cup trong mắt tôi: Thư gửi anh Nam

TTO - Kính gửi anh Lê Văn Nam, thật tình cờ, tôi đọc được bài viết của anh đăng trên báo Tuổi Trẻ với tựa đề thật xúc động: "World Cup cuối cùng của tôi", thư viết về tình yêu trái bóng và được viết vào lúc anh mỏi mệt nhất vì bệnh ung thư.

01:58 PM

World Cup trong mắt tôi: Lạnh vs lỳ = lửa

TTO - Có thể nói vui như vậy về trận Đức và Mexico diễn ra đêm 17-6.

01:57 PM

Bé trai Hi Lạp 9 tuổi bị tổn thương mắt vĩnh viễn vì bút laser

TTO - Một bé trai 9 tuổi ở Hi Lạp đã bị tổn thương vĩnh viễn mắt trái sau khi em liên tục rọi tia sáng xanh của bút laser vào mắt mình.

01:44 PM

Phụ nữ Ả rập Saudi lần đầu được lái xe ô tô

TTO - Cuối cùng, phụ nữ Ả rập Saudi cũng đã được lái xe sau khi lệnh cấm lâu nay được dỡ bỏ.

01:43 PM

EU liệu có ngả về Trung Quốc để chống lại Mỹ?

TTO - Liệu Liên minh châu Âu (EU) có đứng về phía Trung Quốc để chống lại chính sách áp thuế nhập khẩu của Mỹ hay không, khi bản thân khối này còn lắm vấn đề?

01:30 PM

'Học kỳ 5 sao' cực chất của sinh viên HUTECH

Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) nhiều năm qua luôn khẳng định vị thế tiên phong với các mô hình đào tạo thực tiễn.

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!