anninhhaiphong.net - Lại đề nghị khai thác thêm 400 thủy điện nhỏ - Tuổi Trẻ Online

Lại đề nghị khai thác thêm 400 thủy điện nhỏ

10/10/2017 15:45 GMT+7
Nhiều chuyên gia kiến nghị nên tiếp tục cho khai thác thêm 300 - 400 thủy điện nhỏ

TTO - Cho dù 468 dự án thủy điện nhỏ đã bị loại bỏ nhưng Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đề xuất có thể khai thác lại 300 - 400 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Một số địa phương vẫn ca ngợi vừa chống ngập vừa chống hạn.

Lại đề nghị khai thác thêm 400 thủy điện nhỏ - Ảnh 1.

Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam kiến nghị nên tiếp tục cho khai thác khoảng 300 - 400 thủy điện nhỏ - Ảnh: N.AN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, cho rằng sở dĩ ông đề xuất như vậy vì các nguồn năng lượng hóa thạch như than và dầu đang ngày một cạn kiệt.

Trong khi đó, theo tính toán của Bộ Công Thương, từ nay tới năm 2020, cần phải tìm ra các nguồn điện để bổ sung sản lượng điện thiếu hụt khoảng 100 tỷ kWh và tới năm 2030 thiếu khoảng 300 tỷ kWh.

Vấn đề đặt ra hiện nay là cần tính toán để khai thác một cách hiệu quả các tiềm năng các nguồn năng lượng trong nước có thể khai thác. 

Lý do là theo nghiên cứu của các cơ quan chức năng, hiện  nay vẫn còn nhiều nguồn tài nguyên tiềm năng có thể khai thác một cách hiệu quả như các nguồn thủy điện vừa và nhỏ, các nguồn năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối...

"Chúng ta vẫn cần phải xem xét lại trong số các dự án thủy điện nhỏ và vừa có hiệu quả kinh tế, có công suất điện khá để tiếp tục đầu tư xây dựng nhằm cung cấp điện cho các địa phương, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, giảm bớt gánh nặng cho hệ thống điện quốc gia", ông Ngãi đề xuất.

Nhiều địa phương hiện cũng đang đề nghị xem xét cho xây dựng các thủy điện nhỏ

Ông Bùi Thế, Phó giám đốc Sở Công Thương Lâm Đồng, cho rằng các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã giúp địa phương cải thiện cơ sở hạ tầng ở khu vực vùng sâu vùng xa, nhờ đó thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế.

Theo ông Thế, Lâm Đồng có 17 dự án thủy điện đã đi vào hoạt động, 11 dự án khác đang triển khai và sẽ đi vào vận hành khai thác từ nay đến 2020. 

Điều đáng nói là từ khi đưa vào vận hành một số thủy điện như Đại Ninh, Đồng Nai 1, 2, 3, 4 có vai trò chống hạn và hạn chế ngập lụt.

"Các thủy điện nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh đã đóng góp ngân sách khá lớn cho địa phương. Nhiều hồ thủy điện tạo ra hồ nuôi trồng thủy sản, tạo thêm diện tích làm điện mặt trời, tiết kiệm diện tích đất", ông Thế cho hay.

Theo tính toán của Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, nếu cho khai thác thêm khoảng 300 - 400 dự án thủy điện nhỏ và vừa nữa thì tổng công suất của nguồn thủy điện mới khai thác này sẽ đạt được từ 3.000MW đến 4.000MW bổ sung vào hệ thống điện quốc gia. 

Như vậy, hằng năm ngành điện có thêm khoảng 20 tỷ kWh, góp phần bổ sung điện năng thiếu hụt trong các năm tới.

Còn theo ông Phạm Trọng Thực, Vụ trưởng Vụ Năng lượng Tái tạo (Bộ Công Thương), đã có ý kiến cho rằng nên thay thế điện gió và điện mặt trời thay vì thủy điện.

Tuy nhiên, thực tế năng lượng tái tạo chỉ đủ cung cấp thêm cho nguồn điện chứ không thể thay thế được các nguồn phát khác. 

Lý do là khi không có nắng, không có gió là phải dùng năng lượng dự trữ hoặc các nguồn năng lượng khác như nhiệt điện than, thủy điện để phát điện.

"Thời gian qua, chúng ta đã loại khỏi quy hoạch nhiều dự án thủy điện nhỏ và vừa. Tuy nhiên, việc này không đồng nghĩa các dự án này không thể triển khai trong tương lai khi công nghệ phát triển hơn", ông Thực nói.

NGỌC AN
HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!