anninhhaiphong.net - Mã BHXH suốt đời cho Học sinh - Sinh viên - Tuổi Trẻ Online

Mã BHXH suốt đời cho Học sinh - Sinh viên

09/10/2017 08:17 GMT+7

TTO - Mã BHXH suốt đời cho HSSV; mức đóng BHYT của HSSV "tăng không nhiều"; được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh nếu tổng chi phí khám chữa bệnh 1 lần thấp hơn 15% mức lương tối thiểu...

Mã BHXH suốt đời cho Học sinh - Sinh viên - Ảnh 1.

Năm học 2017-2018, 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT sẽ được cấp thẻ theo mã số mới. Trong ảnh: một trường hợp học sinh đóng BHYT bị té phải bó bột tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM - Ảnh: CHÂU ANH

Năm học mới 2017-2018 có một số thay đổi quan trọng khi tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đối với học sinh, sinh viên (HSSV).

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ về tình hình HSSV tham gia BHYT tại TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thu - phó giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM - cho biết:

- Với sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm giữa ba ngành BHXH, giáo dục đào tạo và y tế nên công tác BHYT HSSV luôn được tổ chức, thực hiện hiệu quả, tỉ lệ HSSV tham gia BHYT tăng dần qua các năm.

Năm học 2016-2017 đạt 89% chỉ tiêu, tương ứng 1.464.408 em. TP.HCM là một trong những địa phương có số lượng HSSV tham gia đông so với cả nước. Tuy nhiên, tỉ lệ tham gia BHYT chưa đồng đều ở các trường - đặc biệt là các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp ngoài công lập có tỉ lệ tham gia còn thấp.

Công tác BHYT HSSV hiện còn gặp bốn khó khăn:

Một là nhiều phụ huynh chưa quan tâm đến việc tham gia BHYT của các em. Một bộ phận HSSV các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp chưa thấy được ý nghĩa nhân văn của chính sách, cũng như yêu cầu bắt buộc của pháp luật về BHYT, chưa nghĩ đến dự phòng bệnh tật của bản thân và gia đình. 

Hai là thu nhập của một bộ phận dân cư còn thấp nên còn trở ngại trong việc tham gia BHYT cho con em, đặc biệt là những gia đình có nhiều con cùng đi học. 

Ba là công tác tuyên truyền Luật BHYT chưa phong phú, thiếu sinh động để phù hợp với lứa tuổi của các em. 

Bốn là một số trường chưa tích cực tuyên truyền công tác thu BHYT cho phụ huynh học sinh cũng như các em sinh viên.

* Năm học mới 2017-2018, TP.HCM đã đẩy mạnh tỉ lệ HSSV tham gia BHYT ra sao, thưa bà?

- Để thực hiện mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT trong năm 2017, BHXH TP đã thực hiện nhiều giải pháp: tích cực thực hiện các biện pháp tuyên truyền, in tờ rơi phát cho phụ huynh học sinh và các em sinh viên, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa về thủ tục tham gia, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh...

Thêm vào đó, chúng tôi còn phối hợp với Sở Giáo dục - đào tạo TP ra văn bản hướng dẫn công tác thu BHYT theo đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho HSSV tham gia BHYT. Trong đó, linh hoạt phương thức thu BHYT để giảm nhẹ số tiền đóng góp của phụ huynh vào đầu năm học. 

Sở Giáo dục - đào tạo TP cũng chỉ đạo quyết liệt bằng việc giao chỉ tiêu tham gia BHYT cho từng cơ sở giáo dục, đưa tỉ lệ HSSV tham gia BHYT thành một trong các tiêu chí đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở Đảng; phân loại HSSV chưa tham gia BHYT theo hộ gia đình để phối hợp với nhà trường vận động tham gia BHYT...

Ngoài ra, chúng ta cần tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, để từng phụ huynh và mỗi em HSSV nhận thức được quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia BHYT.

Mã BHXH suốt đời cho Học sinh - Sinh viên - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thu - phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM - Ảnh: L.TH.H.

* Theo quy định mới, mỗi người tham gia BHYT, gồm cả HSSV được cấp một mã số BHXH để dùng trong quá trình kê khai tham gia BHYT, hưởng BHYT và được sử dụng trong suốt cuộc đời. Với quy định này, việc tham gia BHYT của HSSV có gặp khó khăn gì không?

- Năm học 2017-2018 là năm đầu tiên ngành BHXH thực hiện cấp mã số BHXH duy nhất cho mỗi người tham gia BHXH, BHYT. Mã số này sẽ gắn với quá trình tham gia BHYT, BHXH suốt đời của mỗi người, được cập nhật liên tục, giảm thủ tục khai báo lại thông tin của người tham gia khi cấp lại thẻ BHYT, đảm bảo quyền lợi ưu đãi của những người tham gia BHYT liên tục 5 năm trở lên, không trùng thẻ...

Vì vậy năm học 2017-2018, 100% HSSV tham gia BHYT sẽ được cấp thẻ theo mã số mới này. Để thực hiện được việc cấp mã số BHXH chúng tôi cần được sự hợp tác của ngành giáo dục đào tạo, nhà trường, phụ huynh học sinh và các em sinh viên để việc thu thập thông tin cần thiết cho hoạt động này được thuận lợi, đảm bảo tiến độ đặt ra. 

Nhà trường triển khai đến phụ huynh, các em sinh viên kê khai thông tin vào tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT kèm phụ lục thành viên hộ gia đình nộp lại cho nhà trường để chuyển cho cơ quan BHXH cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu và cấp mã số BHXH.

Trong thời gian HSSV chưa có thẻ BHYT nhưng có phát sinh chi phí khám chữa bệnh, để đảm bảo quyền lợi HSSV khi đi khám chữa bệnh thì lấy hóa đơn về cơ quan BHXH để được thanh toán lại.

* Thưa bà, lương cơ sở tăng từ 1-7, vậy mức đóng BHYT của HSSV có tăng không?

- Năm học 2017- 2018 mức phí BHYT của nhóm HSSV có tăng nhẹ. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ 30% mức đóng từ ngân sách nhà nước, mức đóng còn lại của HSSV tăng không nhiều.

Cụ thể, nếu đóng 6 tháng (HSSV đóng 245.700 đồng, ngân sách hỗ trợ 105.300 đồng) tổng cộng tăng 24.300 đồng; đóng 9 tháng (HSSV đóng 368.550 đồng, ngân sách hỗ trợ 157.950 đồng) tổng cộng tăng 36.450 đồng; đóng 12 tháng (HSSV đóng 491.400 đồng, ngân sách hỗ trợ 210.600 đồng) tổng cộng tăng 48.600 đồng.

* Bà có thể cho biết việc đóng BHYT HSSV được thực hiện thế nào? Nếu không có điều kiện mua BHYT cả năm thì có thể mua theo quý không? Quyền lợi ra sao?

- Nhà trường thực hiện thu BHYT theo năm tài chính (từ ngày 1-1 đến 31-12); HSSV (hoặc phụ huynh) được lựa chọn các phương thức đóng: 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hoặc 12 tháng hoặc tham gia luôn 15 tháng, nhà trường không được áp đặt mua cả năm.

Quyền lợi của HSSV khi tham gia BHYT là được Nhà nước hỗ trợ 30% chi phí mua BHYT. Đối với HSSV thuộc diện hộ gia đình cận nghèo, theo quy định phải tham gia BHYT tại địa phương (ngân sách nhà nước hỗ trợ 70%).

Ngoài ra, HSSV còn được hưởng nhiều quyền lợi khác từ BHYT như được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh nếu tổng chi phí khám chữa bệnh 1 lần thấp hơn 15% mức lương tối thiểu; được thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh khi đi đúng tuyến; được thanh toán dịch vụ kỹ thuật cao có chi phí lớn (không quá 40 tháng lương cơ sở cho 1 lần sử dụng dịch vụ, tương đương 52 triệu đồng). 

Trường hợp phải cấp cứu được khám và điều trị ở bất kỳ cơ sở y tế nào khi xuất trình thẻ BHYT...

* Xin cảm ơn bà!

TP.HCM: còn hơn 1,7 triệu người chưa có BHYT

TTO - Ông Cao Văn Sang - giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM - cho biết hiện tại TP.HCM còn hơn 1,7 triệu người chưa có bảo hiểm y tế (BHYT), trong đó có 230.000 học sinh - sinh viên.

TP.HCM thiệt hại hơn 15 tỉ đồng vì vi phạm Luật BHXH

TTO - Thượng tá Vũ Duy Hà - trưởng phòng PC46 Công an TP.HCM đã báo cáo như trên tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa Tổng cục Cảnh sát và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

LÊ THANH HÀ thực hiện

Tin mới nhất

05:51 PM

Leo núi lửa, lạc giữa rừng gai xương rồng

TTO - Núi lửa nào lại không đáng sợ, nổ ì ầm, ùng ục dung nham cuốn trôi đốt cháy bất cứ thứ gì. Vậy mà La Malinche (Mexico) cứ đón chào triệu triệu du khách, lạ nhỉ?

05:50 PM

Vụ Thủ Thiêm thành phố sẽ làm theo chỉ đạo của Thủ tướng

TTO - Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang cho biết sau khi có báo cáo thanh tra của Thanh tra chính phủ ngày 15-7, Thủ tướng sẽ có chỉ đạo câu chuyện khiếu nại của người dân về dự án khu đô thị Thủ Thiêm.

05:43 PM

Miền Tây sạt lở bất thường

TTO - Quy luật “bên lở bên bồi” ở vùng châu thổ Cửu Long đã không còn như trước, khi những dòng sông, bờ biển chỉ biết “gặm” vào bờ, gây nên sạt lở nghiêm trọng.

05:42 PM

Tạm giữ 6 người vụ 2 nữ sinh chết, người thân mang quan tài diễu phố

TTO - Cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên đã tạm giữ 6 người có hành vi cản trở lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ, gây rối trật tự nơi công cộng trong vụ hai nữ sinh tử vong tại huyện Yên Mỹ.

05:42 PM

Chevrolet ra mắt mẫu xe nổi tiếng một thời Blazer với nhiều nét mới

TTO - Thương hiệu xe Mỹ Chevrolet vừa quyết định hồi sinh mẫu xe nổi tiếng một thời Blazer.

05:36 PM

Saigonbank bất ngờ thay cả Chủ tịch lẫn Tổng giám đốc

TTO - Saigonbank vừa thay cả Chủ tịch Hội đồng quản trị lẫn tổng giám đốc trước thềm đại hội cổ đông thường niên năm 2018 của ngân hàng này dự kiến diễn ra vào ngày 29-6 tới đây

05:35 PM

Làng Cự Đà hơn 400 tuổi - 'thiên đường' của miến lên sóng CNN

TTO - Những sợi miến mượt mà lọt vào ống kính của CNN như những tấm lụa quyến rũ bay trong gió. Kênh truyền hình của Mỹ đã đưa người đọc khám phá tất tần tật từ miến, cách làm miến, cho tới làng cổ Cự Đà nổi tiếng.

05:33 PM

Báo động tình trạng tử vong cao trên thế giới do ô nhiễm không khí

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố ngày 20/6 cho biết trong năm 2016, ước tính có khoảng 4,2 triệu người tử vong do bầu không khí xung quanh có nồng độ ô nhiễm cao.

05:32 PM

Italy cảnh báo EU bảo vệ các đường biên giới trước làn sóng di cư

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini ngày 20/6 đã lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) bảo vệ “các đường biên giới của khối này” trước làn sóng người di cư đến từ châu Phi.

05:31 PM

Bốn sếp PVN 'dính án', cổ phiếu dầu khí vẫn tăng

TTO - Thông tin bốn bị can nguyên là cán bộ của các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) không khiến cho các cổ phiếu dầu khí suy giảm mà ngược lại bật tăng

05:31 PM

Tiếp cận nền văn minh ngoài trái đất thông qua mạng lưới vệ tinh

Những đám mây công nghệ nhân tạo trong vũ trụ, tương tự như mạng lưới vệ tinh viễn thông đang bao phủ quanh trái đất, rất có thể là dấu ấn của những nền văn minh ngoài trái đất.

05:30 PM

Nông dân Bến Tre phấn khởi vì sầu riêng chính vụ giá cao

Mặc dù đang ở thời điểm thu hoạch rộ chính vụ nhưng giá sầu riêng ở Bến Tre vẫn tăng cao và khan hiếm hàng, nông dân trồng sầu riêng rất phấn khởi vì thu được lãi cao.

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!