anninhhaiphong.net - Mộ phần tuổi trẻ sai sót - Tuổi Trẻ Online

Mộ phần tuổi trẻ - dẫu sai sót cũng không đáng kể

11/10/2017 16:22 GMT+7
Mộ phần tuổi trẻ vừa là một trong 3 cuốn sách được giải Phát hiện mới của Sách Hay

TTO - Một người bạn mua cho tôi cuốn sách này, sau khi đọc tôi cảm thấy rất ngạc nhiên và vui mừng trước những gì mà cuốn sách của tác giả Huỳnh Trọng Khang đã đem tới cho độc giả, khi tác giả mới chỉ 20 tuổi.

Mới đây, ngay sau khi cuốn sách được giải Phát hiện mới của Sách Hay, trên một tờ báo có bài đưa ra một số sai sót về ngày tháng trong Mộ phần tuổi trẻ làm nhiều bạn chưa đọc cuốn sách tỏ ra lo ngại khi sách được giải mà có sai sót...

Tôi viết bài này để góp thêm một ý kiến: những sai sót đó không đáng kể so với những gì mà cuốn sách đã đạt được.

Không phải là tiểu thuyết lịch sử hay dã sử, đơn giản đó chỉ là cuốn tiểu thuyết của những hồi ức, giữa khắc ghi và quên lãng, chính nhân vật chính cũng nhiều lần trở đi trở lại câu hỏi liệu năm tháng ấy có thật hay không, liệu ký ức ấy có phải chỉ đơn thuần là tưởng tượng?

Tác giả Huỳnh Trọng Khang đã viết trong phần lời bạt của cuốn Mộ phần tuổi trẻ

Liệu năm tháng ấy có thật không?

Để "khai quật" lại những câu chuyện cách đây nửa thế kỷ, tác giả ở tuổi 20 không thể tận mắt chứng kiến mà chỉ có thể sử dụng những chất liệu từ sách, báo, phim, nhạc… từ những gì được nghe kể lại hay đọc trên Internet. 

Và tất nhiên cùng một trí tưởng tượng vô cùng phong phú, đó là một thực tế rõ ràng mà các độc giả lớn tuổi cần bao dung chấp nhận thay vì mang định kiến ra soi xét những chi tiết mà họ cho là không thể có thực.

Ví dụ như chi tiết "hoa sữa Hàng Đào", do trước đây tôi cũng có thời gian sống ở Hà Nội khá lâu nên biết rằng phố Hàng Đào không trồng hoa sữa, tuy vậy tôi lại thấy từ hình ảnh "hoa sữa Hàng Đào" một ẩn dụ rất thú vị về tuổi trẻ đi tìm những hình ảnh quá khứ mà họ không hề có mặt ở đó. 

Không có "hoa sữa Hàng Đào" có nghĩa là cái quá khứ mà tuổi trẻ tưởng tượng ra về cha ông họ không thực sự là chính cái quá khứ mà cha ông họ trải qua.

Nhưng nào có hề gì, khi dòng sông lịch sử không ngừng chảy và đáng quý biết bao việc tuổi 20 cao vọng đi tìm lại và tái hiện lịch sử theo tất cả những tri thức họ có thông qua một hư cấu văn chương.

Giữa bộn bề sách vở, có một cuốn sách như Mộ phần tuổi trẻ cho ta thấy một cuộc suy tư kiếm tìm mê mải của tuổi trẻ về đất nước ngày hôm qua và dựng nên quá khứ đó bằng trí tưởng tượng, khiến độc giả phải nghĩ suy, đó chẳng phải là một cuộc tìm tòi rất đáng trân trọng hay sao?

Cuốn sách có rất nhiều những đoạn trích dẫn, tuy nhiên sự xuất hiện những tác giả, tác phẩm có phần tràn ngập trong Mộ phần tuổi trẻ là phù hợp với tâm trạng của nhân vật đã được xây dựng là một sinh viên khoa triết trong thời cuộc biến động lúc bấy giờ.

Ngoài ra, thủ pháp gợi nhắc tham chiếu đến các tác phẩm khác là một thủ pháp bình thường và được rất nhiều tác giả sử dụng trong cả văn học lẫn điện ảnh.

Mộ phần tuổi trẻ - dẫu sai sót cũng không đáng kể - Ảnh 3.

Tác giả Huỳnh Trọng Khang - Ảnh: L.T.Trung

Tình yêu là chốn nương náu…

Mộ phần tuổi trẻ là cuộc đào bới bằng ký ức của nhân vật tôi, không có tên, con trai một tướng quân của chính quyền Sài Gòn trước năm 1975. 

Những câu chuyện kể theo ý nghĩ miên man không theo trục thời gian mà nhớ gì viết nấy, tuy nhiên có tập trung xoáy vào thời tuổi 20 của nhân vật vào khoảng cuối những năm 1960, khi chiến tranh trở nên ngày càng ác liệt.

Ngay từ nhập truyện, tác giả Huỳnh Trọng Khang đã khá khéo léo để nhân vật con trai tướng quân có cơ hội ăn tiệc cùng với Diệm - Nhu - Thiệu và các tướng lĩnh để có thể mô tả chân tướng giới chóp bu Sài gòn một thời, cái giới khi đó "cả trên bàn tiệc này, người ta cũng đang âm mưu cho một cuộc chiến tranh".

Bi kịch gia đình lồng trong bi kịch chiến tranh, những cái chết của anh ba, anh tư của nhân vật cũng là những cú đổ vỡ của số phận con người trước tính vô nghĩa của cuộc chiến. 

Tất cả những sự kiện đó được xâu chuỗi bằng cảm nhận của nhân vật tôi, và từ những cảm nhận đó, người đọc có thể đọc được suy nghĩ của chính tác giả trong sự tàn khốc đến vô vọng của chiến tranh chỉ có tình yêu là chốn nương náu duy nhất.

Tạo dựng được không khí của thời cuộc

Sự hình thành và sụp đổ của nền Cộng hòa miền Nam Việt Nam là một chủ đề ít được khai thác trong văn chương sau năm 1975 đã được tác giả của Mộ phần tuổi trẻ đi sâu mô tả thông qua các cuộc gặp gỡ, các tác phẩm, nhân vật, số phận, những mâu thuẫn. 

Sài Gòn thì "là chốn tuyệt vời để hưởng thụ và sa ngã", "hiện sinh chủ nghĩa tràn ngập, bọn hippi vong thân", "Người ta tranh nhau đọc sách của Camus, Sartre, các trước tác của Nietzsche"... 

Ta gặp ở đây một loạt tác giả như Bùi Giáng, Nhất Linh, Trịnh Công Sơn, Du Tử Lê…

Điều rất thú vị ở đây là Huỳnh Trọng Khang thể hiện suy nghĩ của nhân vật thành dòng chảy nối kết tất cả những gì tác giả tìm thấy với nhau, từ cái chết của Nhất Linh đến cơn điên của Bùi Giáng, đem đến cho độc giả không khí thời cuộc chứa đầy mâu thuẫn lúc bấy giờ.

Đúng là một sự khéo léo và duyên dáng tạo nên cảm tình của độc giả với Mộ phần tuổi trẻ.

Có những đoạn văn Huỳnh Trọng Khang viết khá già dặn và sâu sắc, ví dụ như suy nghĩ liên tưởng của nhân vật sau khi nghe một bài hát tiếng Hàn: 

Những đất nước bị chia cắt, những dân tộc không có quyền định đoạt số phận của mình. Những dân tộc cô đơn chịu án lưu đày trên mặt đất. Lũ thực khách phàm ăn bội bạc ngồi đấy, chúng quyết định cắt đôi nó. Ai cho chúng cái quyền làm điều đó, cái quyền phân tách, chia cắt cả một dân tộc, trao vào tay hai anh em thanh kiếm và xui họ giết hại lẫn nhau .

Mộ phần tuổi trẻ - trích

Mộ phần tuổi trẻ như một cuộc khai quật miên man dằng dặc tất cả những gì liên quan đến một nền cộng hòa non yểu, từng thứ, từng thứ một kết dính với nhau bằng những suy nghĩ từ tâm can của nhân vật được viết ra từ ngòi bút dồi dào sức trẻ. 

Tác phẩm ấy, dù còn những điểm non tay hay vụng dại, đã cho thấy tuổi trẻ thường mang đến những làn sóng mới, khiến chúng ta luôn có thể hy vọng.

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả

HOÀNG YẾN

Tin mới nhất

08:21 AM

Tiếng Việt mùa World Cup: Xin đừng nói Neymar phục hồi chấn thương!

TTO - Mohamed Salah bình phục chấn thương, Neymar hồi phục chấn thương nhanh hơn dự kiến, đội tuyển A đã tạo ra nhiều cơ hội nguy hiểm... là những từ Hán Việt quen thuộc vang lên trong các trận cầu World Cup được tường thuật trên VTV...

08:20 AM

Sinh viên tìm việc mùa hè: không nề hà tiếp tân, bảo vệ

TTO - Mùa hè, không ít sinh viên ở lại TP.HCM, tìm công việc làm thêm như thu ngân, bảo vệ, tiếp tân, phục vụ quán ăn, nhân viên bán hàng, gia sư.

08:13 AM

HLV Toshiya Miura: 'Nhật Bản phải nắm bắt cơ hội đi tiếp'

TTO - Chiến thắng Colombia 2-1 của đội bóng quê hương Nhật Bản trong trận mở màn World Cup 2018 khiến cựu HLV trưởng đội tuyển VN Toshiya Miura không giấu được niềm vui. Ông cho rằng Nhật Bản cần phải nắm lấy cơ hội đi tiếp.

08:09 AM

Cùng Tuổi Trẻ Online nghe FIFA giải đáp tất tần tật về VAR

TTO - 'VAR vận hành như thế nào?' 'Vì sao có tình huống VAR được áp dụng ngay, nhiều tình huống lại bị bỏ qua?'... là những câu hỏi được độc giả quan tâm nhất sau lượt trận đầu tiên.

08:00 AM

Lịch thi đấu World Cup 2018 ngày 20-6

TTO - Ngày 20-6 sẽ diễn ra ba trận đấu ở lượt trận thứ hai tại bảng A và bảng B. Các đội Uruguay, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha... sẽ ra quân. Nhiều khả năng trong hôm nay cũng xác định được các đội đầu tiên vào vòng sau và đội đầu tiên bị loại.

08:00 AM

Vén màn bí ẩn “thiên đường” The Eden Bay tại Nam Phú Quốc

Bước qua cánh cổng Wonder Gate – lối dẫn tới “thiên đường” The Eden Bay, thượng khách như lạc vào một thế giới hoàn toàn khác.

08:00 AM

Thời điểm lý tưởng để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Theo đánh giá của giới chuyên gia, khi đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng thì yếu tố quan trọng nhất quyết định thành bại chính là “thời điểm”.

08:00 AM

Hân của Gạo nếp gạo tẻ làm xấu hình ảnh người đẹp Việt?

TTO - Dù không phải là nhân vật chính, nhưng Hân của Gạo nếp gạo tẻ đang là trung tâm của 'gạch đá' khán giả. Thậm chí có ý kiến cho rằng: Hân làm xấu hình ảnh người đẹp Việt.

07:54 AM

Khoảnh khắc thay đổi đời tôi: Vươn ra ánh sáng

TTO - Trong hành trang đi tìm chính mình, tôi luôn mang theo khoảnh khắc kỳ diệu ấy. Những lúc khó khăn hay đớn đau, đổ vỡ, tôi lại nghĩ về một mầm xanh vươn về phía ánh mặt trời…

07:48 AM

Cơ sở đào tạo thuyền viên đóng cửa vì... không có học viên

TTO - Đó là thông tin được ông Trần Trung Dũng, giám đốc Trung tâm thuyền viên, cho biết tại hội nghị "Tôn vinh thuyền viên Việt Nam nhân Ngày thuyền viên thế giới" sáng 19-6.

07:43 AM

Ai mê phim hoạt hình 'bơi' hết vào đây!

TTO - Bằng những hình ảnh gợi ý liên tưởng đến các bộ phim hoạt hình của hãng Walt Disney, bạn hãy thử 'độ nghiện phim' của mình để đoán tên của của các bộ phim đó.

07:39 AM

Hôm nay Hà Nội thi tuyển lớp 6 chương trình song bằng

TTO - Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, hôm nay 20-6 học sinh dự tuyển vào chương trình song bằng tại bảy trường THCS sẽ làm bài kiểm tra.

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!