anninhhaiphong.net - Nên dạy trẻ văn hóa chào hỏi - Tuổi Trẻ Online

Nên dạy trẻ văn hóa chào hỏi

13/10/2017 12:00 GMT+7

TTO - Cách đây mấy năm, lần đầu tiên đưa con vào lớp cơm nát của trường mầm non công lập gần nhà, tôi khá bất ngờ khi cô Lịch (tên cô giáo) đứng cúi đầu chào phụ huynh và đón trẻ rất niềm nở.

Nên dạy trẻ văn hóa chào hỏi - Ảnh 1.

Chào hỏi người lớn là điều mà các bậc phụ huynh cần dạy cho trẻ từ nhỏ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tôi nhìn thấy ánh mắt hạnh phúc của cô khi đón nhận trẻ, cùng những lời yêu thương: "Cô chào con...".

Hành động chào hỏi của cô giáo Lịch không phải là điều dễ dàng, dễ thực hiện trong cuộc sống xô bồ, bận rộn này. Tôi từng nghĩ, chỉ ở những trường tư thục, dân lập, các cô giáo mầm non mới săn đón, niềm nở như vậy, và cũng không nhiều cô giáo cúi đầu chào như cô Lịch. Nhưng tôi đã sai...

Trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, cô Lịch đã chia sẻ: "Trẻ con sẽ nhìn vào hành động của người lớn chúng ta để bắt chước và học theo. Trước khi muốn uốn trẻ vào nề nếp, giáo viên phải mẫu mực. 

Chúng ta không thể dạy suông được. Nếu muốn các con chào mình, mình hãy chủ động chào trước. Tôi hi vọng ngay ở nhà, phụ huynh hãy tạo thói quen tốt này cho con. Thay vì yêu cầu trẻ phải chào người lớn trước, tại sao người lớn không chủ động chào trẻ trước? 

Được tôn trọng từ trong gia đình, chắc chắn đi ra ngoài trẻ sẽ tự tin, biết tôn trọng người khác và tôn trọng chính mình hơn".

Ngẫm nghĩ lời cô, thấy đơn giản mà sao thấm thía. Triết lý giáo dục của cô chỉ là mình làm tấm gương cho học trò, tự khắc trẻ sẽ vào khuôn khổ. Chúng ta vẫn quen nhắc trẻ phải chào người lớn tuổi, nhưng không ít người lớn chỉ biết "nhận" mà không biết "cho".

Cô giáo đã cho tôi một góc nhìn khác về lời chào và cách chào. Trẻ rồi sẽ lớn lên, nhưng hình ảnh tốt đẹp về cô giáo cúi đầu chào phụ huynh, chào trẻ sẽ là ký ức đẹp của đời người, là chất liệu để xây nền văn hóa cho mỗi con người.

HÀN TRỌNG QUANG HƯNG (Thanh Hóa)

Tin mới nhất

10:39 AM

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gặp người dân Thủ Thiêm như đã hứa

TTO - Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân sẽ cùng tổ đại biểu Quốc hội tiếp xúc với cử tri quận 2, TP.HCM lúc 14g30 chiều nay 20-6.

10:25 AM

AI của Google có thể dự đoán chính xác 95% khi nào bạn ‘die’

TTO - Google đã phát triển được thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán chính xác tới 95% khi nào bạn sẽ về thế giới bên kia.

10:21 AM

Trong hội đàm Trump - Kim, Singapore bị tấn công mạng nhiều nhất

TTO - Singapore là nước bị tấn công mạng nhiều nhất trong giai đoạn diễn ra hội đàm Trump - Kim vừa qua. 88% trong số 40.000 vụ tấn công mạng xuất phát từ Nga.

10:10 AM

Cô giáo 9X chế lời bài hát 'Người hãy ôn thi đi'

TTO - Để cổ vũ tinh thần học sinh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia, cô giáo dạy toán chế lời bài hát "Người hãy quên em đi" của Mỹ Tâm thành lời lẽ gần gũi, đầy tính động viên.

10:06 AM

VAR - biểu tượng pháp trị của FIFA

TTO - Giữa áp lực đội tuyển quốc gia và thanh danh cá nhân, bạn chọn cái nào? Đặt trong hoàn cảnh ban tổ chức... không tin bạn, bạn có thay đổi lựa chọn không?

10:05 AM

Sẵn sàng cho sĩ tử các huyện đảo, người dân tộc

TTO - Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 từ huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận được lo chỗ ăn ở tại Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, thí sinh người dân tộc thiểu số ở Kon Tum được hỗ trợ tiền ăn...

10:02 AM

Làm báo Việt trên đất Nga

TTO - Giữa trăm ngàn người Việt rải rác trên khắp nước Nga rộng lớn, có một sợi dây liên kết tất cả bọn họ với nhau - những tờ báo tiếng Việt.

09:57 AM

Gặp ông Kim, ông Tập ca ngợi kết quả hội đàm Mỹ - Triều

TTO - Trong cuộc tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua (19-6), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ca ngợi kết quả “tích cực” của hội đàm thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều vừa qua.

09:56 AM

Công chúa Nhật tới Nga cổ vũ các ‘chiến binh Samurai' ở World Cup

TTO - Công chúa Hisako, thành viên đầu tiên của hoàng gia Nhật tới Nga trong hơn 100 năm, đã có mặt tại xứ sở bạch dương để cổ vũ đội tuyển quốc gia Nhật Bản trong trận đấu hôm qua.

09:55 AM

Singapore phá đường dây môi giới kết hôn giả với phụ nữ Việt

TTO - Cảnh sát Singapore vừa triệt phá một tổ chức chuyên môi giới kết hôn giả lớn nhất giữa đàn ông Singapore và phụ nữ Việt Nam liên quan tới 17 đối tượng.

09:52 AM

Israel sẽ phạt tù ai quay phim binh sĩ

TTO - Một dự luật mới vừa được trình lên Quốc hội Israel với nội dung đề nghị mức án từ 3-10 năm tù giam, đối với những ai quay phim binh sĩ quốc gia này khi chưa được cho phép. Theo Al Jazeera, một số nhà nhân quyền tỏ ra lo ngại trước dự luật trên.

09:30 AM

World Cup 2018: Cổ động viên chịu chơi hoành tráng

TTO - World Cup 2018 không chỉ là lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh, mà còn là lễ hội sắc màu hoành tráng khi các cổ động viên ‘chịu chơi’ tề tựu về xứ sở bạch dương.

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!