anninhhaiphong.net - Những 'thư ký' thầm lặng của voọc Sơn Trà - Tuổi Trẻ Online

Những 'thư ký' thầm lặng của voọc Sơn Trà

18/09/2017 17:14 GMT+7

TTO - Bất kể nắng mưa và bận bịu thường nhật, những người yêu voọc thay nhau túc trực, ăn dầm nằm dề trên đỉnh Sơn Trà chỉ để được ngắm nhìn cho thỏa chí vẻ đẹp kiêu kỳ của loài vật được mệnh danh "nữ hoàng linh trưởng".

Những thư ký thầm lặng của voọc Sơn Trà - Ảnh 1.

Gia đình voọc - Ảnh: NGUYỄN ĐĂNG ĐỆ

Với chiếc máy ảnh và ống kính dài ngoẵng trên tay, họ âm thầm mai phục, kiên trì đeo bám, nín thở quan sát cuộc sống đàn voọc. Chẳng ai trong số họ hay rằng mình đã vô tình trở thành người thư ký nhẫn nại ghi lại và giới thiệu vẻ đẹp loài voọc Sơn Trà đến công chúng.

Sức cuốn hút kỳ lạ

Bão số 10 quần thảo bắc miền Trung, trời Đà Nẵng âm u, mưa lất phất, nhưng các thành viên Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nghệ thuật (CLBNANT) Sông Hàn vẫn gói ghém máy móc lên xe thẳng tiến hướng Sơn Trà. Hỏi Sơn Trà có gì hay lắm sao mà các anh mê đắm thế? Huỳnh Anh, chủ nhiệm CLB, cười khà khà, bảo có lên trên ấy mới hiểu được tại sao.

"Có nhìn thấy những gia đình voọc âu yếm, chải lông, vui đùa cùng nhau mới hiểu được cuộc sống tình cảm của chúng. Mỗi khi voọc mẹ đẻ con non, cả bầy voọc vây quanh chuyển cành nhảy múa, cất giọng vui tươi chào đón thành viên mới của đàn".

Ngót nghét gần chục năm theo chụp voọc Sơn Trà, có nhiều gia đình voọc anh nhớ mặt, đặt tên cho từng con. Anh bảo rằng cái đầu tiên hấp dẫn con người của loài voọc chà vá chân nâu Sơn Trà là màu lông sặc sỡ của chúng. Nhưng không chỉ có vậy. Những ngày theo chụp voọc, họ dần phát hiện ra cái hay, cái đẹp trong cuộc sống sinh hoạt của loài linh trưởng quý hiếm này.

"Một đàn voọc là tập hợp của vài gia đình nhỏ. Chúng sống với nhau rất tình cảm nhưng cũng rất kỷ luật, có thứ bậc rõ ràng. Tất cả voọc trong đàn luôn tuân thủ hiệu lệnh của con đầu đàn. Còn trong mỗi gia đình, voọc bố luôn nắm quyền quyết định" - Huỳnh Anh say sưa kể.

Anh nói rằng độ chục năm trước, công chúng chẳng mấy ai biết sự tồn tại của loài voọc chà vá chân nâu trên Sơn Trà. Cho đến năm 2008, một nữ tiến sĩ sinh học người Mỹ từng công tác tại căn cứ Sơn Trà trong thời gian chiến tranh quay lại đây tìm hiểu loài linh trưởng có vẻ ngoài đặc biệt mà bà từng được thấy. 

Sau nhiều ngày băng rừng với sự giúp sức của người dân địa phương, bà tìm thấy xác một con voọc vừa bị bắn. Từ đó, thông tin về loài voọc Sơn Trà dần loan ra và  thu hút giới săn ảnh động vật trong ngoài nước. Dù vậy, không phải ai cũng may mắn ghi được hình ảnh loài voọc.

Với các thành viên trong CLB, những chuyến đi về công cốc là bình thường. Nói như Huỳnh Anh, để chụp được voọc thì phải có duyên và quan trọng hơn là phải siêng năng lai vãng Sơn Trà.

Anh bảo: "Voọc có khả năng phân biệt người lạ quen, với những người thường xuyên tiếp xúc chúng sẽ mạnh dạn gần gũi, dễ tiếp cận. Ngược lại, những tay máy mới vào nghề rất khó có được những hình ảnh đẹp. Bởi vậy, để tạo sự thân thiện với voọc, những thợ săn ảnh phải bỏ ra vài năm trời chỉ để làm quen với chúng".

Quảng bá vẻ đẹp loài voọc

Là những người tiên phong mang hình ảnh cận cảnh loài voọc Sơn Trà ra giới thiệu với công chúng, những thành viên CLB NANT Sông Hàn chẳng có mục đích nào khác hơn là kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng đến loài thú quý hiếm này.

"Bọn học trò lần đầu nhìn thấy voọc thích thú lắm, cả lớp đều nghĩ rằng đó là con khỉ. Mình vừa cho xem ảnh, vừa thuyết minh về chủng loài, tập tính sinh hoạt cho bọn trẻ hiểu. Khi biết những con thú có bộ lông xinh đẹp này sống ngay tại Đà Nẵng là cả lớp ồ lên thích thú, các em không ngờ rằng chính tại nơi mình sống lại có sinh vật đẹp như vậy."

Săn ảnh voọc là thú chơi tốn kém, đòi hỏi máy móc phải thuộc hàng "khủng". Để có tấm ảnh "coi được" thợ săn ảnh phải cầm trong tay bộ máy cả trăm triệu đồng. Vậy nhưng ảnh chụp ra không bán không buôn, cứ vậy mà mang đi "khoe" với thiên hạ cho thỏa mãn cái sự sung sướng của người may mắn chụp được ảnh đẹp. 

Thậm chí, để tổ chức được triển lãm cho mọi người chiêm ngưỡng, các thành viên CLB còn tự tay dốc tiền túi đóng góp vào làm kinh phí chuẩn bị.

Trong CLB có một tay máy nữ khá tâm huyết với tồn vong của loài voọc là Nguyễn Thị Châu Liên, giáo viên Trường tiểu học Lý Công Uẩn (Hải Châu). Hơn 5 năm chụp voọc, bộ sưu tập ảnh voọc của chị có trên ngàn tấm. Chị chắt lọc ra những tấm ảnh tâm đắc mang đi in rồi lồng khung treo trên tường lớp học cho học trò chiêm ngưỡng. 

Mấy năm trở lại đây, Đà Nẵng thường xuyên tổ chức những triển lãm ảnh về Sơn Trà và voọc chà vá chân nâu. Triển lãm nào cũng thu hút đông đảo quan khách. Nhờ đó, voọc trở nên nổi tiếng, được nhiều người biết tới và quan tâm bảo vệ hơn. 

Nếu khách thưởng lãm tinh ý, dễ bắt gặp những cái tên như Huỳnh Anh, Nguyễn Thị Châu Liên hay Nguyễn Đăng Đệ, Trương Huỳnh Sơn, Nguyễn Bá Thức, Minh Hạnh… từ CLB NANT Đà Nẵng được ký dày đặc dưới góc ảnh. 

Không chỉ để thỏa mãn niềm đam mê, những tác phẩm của họ còn ẩn chứa thứ tình cảm đặc biệt dành cho loài voọc Sơn Trà.

TẤN LỰC

Tin mới nhất

10:39 AM

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gặp người dân Thủ Thiêm như đã hứa

TTO - Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân sẽ cùng tổ đại biểu Quốc hội tiếp xúc với cử tri quận 2, TP.HCM lúc 14g30 chiều nay 20-6.

10:25 AM

AI của Google có thể dự đoán chính xác 95% khi nào bạn ‘die’

TTO - Google đã phát triển được thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán chính xác tới 95% khi nào bạn sẽ về thế giới bên kia.

10:21 AM

Trong hội đàm Trump - Kim, Singapore bị tấn công mạng nhiều nhất

TTO - Singapore là nước bị tấn công mạng nhiều nhất trong giai đoạn diễn ra hội đàm Trump - Kim vừa qua. 88% trong số 40.000 vụ tấn công mạng xuất phát từ Nga.

10:10 AM

Cô giáo 9X chế lời bài hát 'Người hãy ôn thi đi'

TTO - Để cổ vũ tinh thần học sinh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia, cô giáo dạy toán chế lời bài hát "Người hãy quên em đi" của Mỹ Tâm thành lời lẽ gần gũi, đầy tính động viên.

10:06 AM

VAR - biểu tượng pháp trị của FIFA

TTO - Giữa áp lực đội tuyển quốc gia và thanh danh cá nhân, bạn chọn cái nào? Đặt trong hoàn cảnh ban tổ chức... không tin bạn, bạn có thay đổi lựa chọn không?

10:05 AM

Sẵn sàng cho sĩ tử các huyện đảo, người dân tộc

TTO - Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 từ huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận được lo chỗ ăn ở tại Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, thí sinh người dân tộc thiểu số ở Kon Tum được hỗ trợ tiền ăn...

10:02 AM

Làm báo Việt trên đất Nga

TTO - Giữa trăm ngàn người Việt rải rác trên khắp nước Nga rộng lớn, có một sợi dây liên kết tất cả bọn họ với nhau - những tờ báo tiếng Việt.

09:57 AM

Gặp ông Kim, ông Tập ca ngợi kết quả hội đàm Mỹ - Triều

TTO - Trong cuộc tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua (19-6), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ca ngợi kết quả “tích cực” của hội đàm thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều vừa qua.

09:56 AM

Công chúa Nhật tới Nga cổ vũ các ‘chiến binh Samurai' ở World Cup

TTO - Công chúa Hisako, thành viên đầu tiên của hoàng gia Nhật tới Nga trong hơn 100 năm, đã có mặt tại xứ sở bạch dương để cổ vũ đội tuyển quốc gia Nhật Bản trong trận đấu hôm qua.

09:55 AM

Singapore phá đường dây môi giới kết hôn giả với phụ nữ Việt

TTO - Cảnh sát Singapore vừa triệt phá một tổ chức chuyên môi giới kết hôn giả lớn nhất giữa đàn ông Singapore và phụ nữ Việt Nam liên quan tới 17 đối tượng.

09:52 AM

Israel sẽ phạt tù ai quay phim binh sĩ

TTO - Một dự luật mới vừa được trình lên Quốc hội Israel với nội dung đề nghị mức án từ 3-10 năm tù giam, đối với những ai quay phim binh sĩ quốc gia này khi chưa được cho phép. Theo Al Jazeera, một số nhà nhân quyền tỏ ra lo ngại trước dự luật trên.

09:30 AM

World Cup 2018: Cổ động viên chịu chơi hoành tráng

TTO - World Cup 2018 không chỉ là lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh, mà còn là lễ hội sắc màu hoành tráng khi các cổ động viên ‘chịu chơi’ tề tựu về xứ sở bạch dương.

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!