anninhhaiphong.net - Những qui định pháp lí mới cập nhật - Pháp luật - Tuổi Trẻ Online

Cần hướng dẫn thêm về xác định tuổi người bị hại

TTO - Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về cách xác định độ tuổi của người bị buộc tội, người bị hại là người dưới 18 tuổi theo hướng "trẻ hóa" so với quy định cũ, có thể dẫn đến kết quả định tội nặng hơn.

Mong manh chứng cứ trong các vụ dâm ô trẻ em

TTO - Thực tiễn điều tra, xét xử án dâm ô trẻ em cho thấy việc thu thập, đánh giá chứng cứ chưa bao giờ là việc dễ dàng. Sai lầm của các bên tiến hành tố tụng không chỉ dẫn đến oan sai, bỏ lọt tội phạm mà còn có thể gây hậu quả khôn lường.

Nhiều lãnh đạo, cơ quan nhà nước 'chây ì' thi hành án

TTO - Trong vụ án hành chính, người dân thắng kiện cơ quan nhà nước là việc không dễ dàng, nhưng được thi hành án lại càng khó hơn.

Từ phiên xử vụ chạy thận, khi nào luật sư 'bị đuổi' khỏi tòa?

TTO - Nếu luật sư có dấu hiệu, có hành vi làm mất trật tự, ảnh hưởng đến việc xét xử có thể bị yêu cầu ra khỏi phiên tòa.

Sổ đỏ bị cấp nhầm, dân và doanh nghiệp tranh chấp đất dai dẳng

TTO - Do nhầm lẫn trong việc cấp sổ đỏ cách đây 20 năm, một người dân liên tục đi khiếu nại còn doanh nghiệp thì gặp rắc rối trong thi công dự án.

Phạt tiền 4 thủy thủ gây ra vụ chìm tàu làm 9 người chết

TTO - Chiều 11-5, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã tuyên phạt 4 thủy thủ gây ra vụ chìm tàu Hải Thành 26 làm chết 9 người bằng hình thức phạt tiền.

Còng tay trẻ em, phạm luật chứ không phải sai sót!

TTO - Luật hiện hành không cho phép lực lượng chức năng dùng khóa số 8 để còng tay, nếu trẻ em không trực tiếp sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tấn công hoặc chống trả, đe dọa tính mạng, sức khỏe người thi hành nhiệm vụ hoặc người khác.

Không cho bị cáo ôm con sơ sinh vào phòng xử

TTO - Sáng 10-5, bị cáo Bùi Thị Kim Loan lại đem con nhỏ đến phòng xử nhưng không báo trước. Tòa phải đợi lực lượng y tế tới chăm sóc con cho bị cáo mới bắt đầu phiên xử,

Bị cáo ẵm con sơ sinh đến tòa, ứng xử thế nào cho thỏa đáng?

TTO - Bị cáo Bùi Thị Kim Loan ẵm theo con mới sinh tới phiên tòa xét xử bà Hứa Thị Phấn cùng các đồng phạm làm thiệt hại 6.300 tỉ đồng cho Ngân hàng Đại Tín ngày 8-5. Tòa phải ứng xử thế nào cho đúng luật và đảm bảo tính nhân đạo?

'Trốn' bồi dưỡng nghiệp vụ, luật sư sẽ bị… xóa tên?

TTO - Các luật sư không tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ hàng năm có thể bị kỷ luật với hình thức nặng nề. Tuy nhiên, hiện nay đang có hàng ngàn luật sư không tuân thủ quy định này.

'Cần điều tra vụ mất bản đồ Quy hoạch Thủ Thiêm'?

TTO - Theo luật sư Nguyễn Đức, việc thất lạc tấm bản đồ quan trọng này xảy ra ở các sở ngành và Văn phòng UBND TP.HCM là chuyện khó hiểu, còn nếu nói cả các bộ và Văn phòng Chính phủ cũng mất thì không bình thường.

Con rể 'khai tử' mẹ vợ để chiếm nhà đất

TTO - Người mẹ giao nhà đất cho vợ chồng con gái dùng để vay vốn ngân hàng. Người vợ đột ngột qua đời, con rể cũng "khai tử" luôn cho mẹ vợ để giành hết tài sản về mình.

Luật sư cũng 'lên bờ xuống ruộng' bởi... Luật luật sư!

TTO - Nhiều luật sư bị kỷ luật xóa tên ra khỏi danh sách của đoàn luật sư muốn khởi kiện vụ án hành chính nhưng không được tòa chấp nhận, khiến họ phải chạy lòng vòng trước khi được tòa thụ lý...

Giáo viên nói xấu đồng nghiệp trên Facebook phải bồi thường 19 triệu

TTO - Viết trên trang cá nhân khẳng định đồng nghiệp đã làm lộ đề thi nhưng thực tế không có chuyện này, ông Trần Quang Huy bị tòa buộc phải bồi thường và xin lỗi công khai.

Hai gia đình hỗn chiến vì... một bãi nước bọt

TTO - Do mâu thuẫn từ trước, nghe con trai kể chuyện đi ngang nhà thấy ông Bính nhổ nước bọt, ông Thành cùng hai con kéo tới "ăn thua đủ" khiến ông Bính bị thương nặng.

Liệt toàn thân vì vướng cáp viễn thông như thòng lọng trên đường

TTO - Đang chạy xe máy đi làm, ông Nguyễn Đạo (thôn 2B, xã Hòa Tiến, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) bất ngờ bị dây cáp viễn thông máng vào cổ khiến ông ngã xuống đường, bị bại liệt toàn thân.

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!