AnNinhHaiPhong.net - Tư vấn, kiến thức, hướng dẫn - Pháp luật - Tuổi Trẻ Online
Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Không thể bảo vệ quyền tác giả của người Việt theo Công ước Berne

TTO - Một quyển sách bình luận luật vừa ra mắt bạn đọc Việt Nam: Quyền tác giả - đường hội nhập không trải hoa hồng.

Di chúc viết tay, không chứng thực có giá trị?

TTO - Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà và khu đất trong dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi đã có làm di chúc viết tay rằng khi ông chết, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.

Hồ sơ lý lịch 1956, khai sinh gốc 1960, phải làm sao?

TTO - Một viên chức lâu nay có các giấy tờ cá nhân đều ghi sinh năm 1956, sắp tới ngày nghỉ hưu xin trích lục khai sinh gốc lại “lòi” ra năm sinh là 1960.

Bị giật hụi cần có chứng gì để khởi kiện ra tòa?

TTO - * Tôi là chủ hụi, cho người ta chơi hụi, trong lúc đó có ký tên. Sau này người đó giật hụi và nói ngang, họ nói họ không biết chữ, họ vay tiền Nhà nước, họ chỉ lăn tay.

Bị cây ngã đè, ai bồi thường?

TTO - Vừa qua, có một số trường hợp người dân đang đi đường thì bị nhánh cây rơi trúng gây thương vong. Nhiều người thắc mắc gặp trường hợp này đơn vị nào sẽ phải bồi thường, thủ tục ra sao?

Chứng thực chữ ký trên giấy bán xe có đúng pháp luật?

TTO - Thông tư của Bộ Công an cho phép chứng thực chữ ký trên giấy mua bán trong khi nghị định của Chính phủ buộc trường hợp mua bán xe phải do cơ quan công chứng thực hiện.

Vì sao bảng hiệu tiếng nước ngoài bị xử phạt?

TTO - Anh T. cho biết vừa qua gia đình anh đăng ký giấy phép mở quán cà phê với tên quán bằng tiếng Pháp và tiếng Việt.

Mượn CMND có phạm luật?

TTO - Đầu tháng 10-2016, một nhóm người Đài Loan thuê chị H. (ngụ Cần Đước, Long An) vận động một số người dân sống tại khu vực này đem CMND lên TP.HCM cho thuê 2 triệu đồng/cái.

Kiện chủ tịch, phó chủ tịch có được đại diện?

TTO - Chị N.T.A. (TP.HCM) cho biết chị nhận quyết định thu hồi đất nhưng đất đó không phải là tài sản của người có tên trong quyết định thu hồi, mà là tài sản của chị.

Làm gì khi người thân mất liên lạc ở nước ngoài?

TTO - Ông D.H. (quê Bạc Liêu) cho biết con gái ông là chị D.T.C.T. (28 tuổi) lấy chồng và sống ở Đài Loan từ năm 2006, nhưng từ cuối năm 2012 đến nay gia đình không thể liên lạc được.

Mua bảo hiểm xe máy 5.000-10.000 đồng khỏi bị CSGT phạt?

TTO - Nhiều người thắc mắc khi thấy đại lý bảo hiểm mời chào mua bảo hiểm giá 5.000 - 10.000 đồng. Đây có phải bảo hiểm bắt buộc? Khi xe bị ngập nước, hư hỏng thì có được bảo hiểm bồi thường?

Xe gặp sự cố, dừng nơi cấm đậu có bị phạt?

TTO - Bị công an xử lý vì dừng đỗ tại nơi có biển cấm, tài xế không chịu chấp hành vì cho rằng xe bị sự cố nên anh mới phải dừng xe, có bật tín hiệu khẩn cấp.

Cần xác nhận diện tích nhà ở bình quân khi nhập hộ khẩu?

TTO - Gia đình chị Lê Thị Minh Phúc sau thời gian tạm trú tại P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM đã làm thủ tục nhập hộ khẩu vào một địa chỉ thuộc phường này.

Làm tự do, đóng bảo hiểm ra sao?

TTO - * Tôi năm nay 22 tuổi, hiện làm việc tự do. Tôi muốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), vậy phải làm thủ tục thế nào, mức đóng là bao nhiêu? (Le Thi Nga)

Trường hợp nào không được cấp hộ chiếu?

TTO - Nhiều người bị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh từ chối cấp hộ chiếu hoặc cấm xuất cảnh vì nhiều lý do không ngờ tới.

Có được đóng bù BHXH để chuyển sang công ty mới?

TTO - * Tôi làm cho công ty A từ tháng 3-2003 đến tháng 4-2012 thì ngừng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Hiện công ty mới đóng BHXH đến hết tháng 3-2012, như vậy còn thiếu 1 tháng.

Trường hợp nào được mang 2 quốc tịch?

TTO - Tại sao nhiều nhà khoa học, chuyên gia, nhà đầu tư, cầu thủ... nước ngoài vẫn có thêm quốc tịch VN khi khi sinh sống và làm việc tại VN?

Đang được bảo lãnh, có thể xin visa du lịch Úc?

TTO - * Chồng em là người Ireland nhưng đang ở Úc và có hộ chiếu Úc. Anh ấy nói sẽ bảo lãnh em qua Úc nhưng phải đợi lâu (khoảng một năm).

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!