anninhhaiphong.net - Tài sản tặng, cho trước hôn nhân là của riêng vợ, chồng - Tuổi Trẻ Online

Tài sản tặng, cho trước hôn nhân là của riêng vợ, chồng

28/07/2017 19:00 GMT+7

TTO - Nhiều vợ chồng lấy nhau cứ vô tư nghĩ toàn bộ tài sản, kể cả tài sản tặng cho trước đó của vợ, của chồng là tài sản chung nhưng khi “cơm không lành canh không ngọt”, ly hôn thì mới biết tài sản đó không phải của mình.

Tháng 8-2015, anh T.T.L. được anh ruột chuyển nhượng theo hình thức tặng cho quyền sử dụng thửa đất số 109 tại xã Thạnh Phước (H.Bình Đại, Bến Tre). Anh L. sau đó xây cất nhà trên khu đất nhưng không làm thủ tục hoàn công.

Đến tháng 8-2016, anh L. kết hôn với chị N.M., hai người có với nhau một người con. Một năm sau vì không hòa hợp, anh L. và chị M. ly thân.

Ngày 16-2-2017, anh L. lập thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất đối với thửa số 109 cho chị gái. Tuy nhiên hồ sơ chuyển nhượng sau đó bị chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bình Đại trả lại. Lý do: chị N.M. đã gửi đơn đề nghị ngăn chặn việc chuyển nhượng nhà đất đối với thửa đất nói trên.

Trong đơn, chị N.M. đưa ra lý do đó là tài sản chung của vợ chồng chị và đứa con mới sinh. Anh L. cho biết sau khi kết hôn, vợ chồng anh không có thỏa thuận nào về việc sáp nhập nhà đất thành tài sản chung. Do vậy khi ly thân, anh chuyển nhượng cho chị gái nhưng hồ sơ lại bị vướng.

LS Nguyễn Thạch Thảo - Đoàn luật sư TP.HCM - cho biết: Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014, tài sản mỗi người có trước khi kết hôn là tài sản riêng của mỗi bên.

Do sau khi kết hôn, vợ chồng anh L. không thỏa thuận, thống nhất căn nhà được tặng cho là tài sản chung nên đây vẫn là tài sản riêng của anh L.. Anh L. có quyền chuyển nhượng đất nhà cho người khác.

“Nếu trường hợp chị M.N. có góp tiền để cải tạo, sửa chữa thì chị có nghĩa vụ chứng minh và yêu cầu anh L. trả lại khoản tiền đã góp”, ông Thảo cho hay.

Còn theo luật sư Võ Quang Vũ - Đoàn luật sư TP.HCM: Nếu vợ (chồng) có tài sản riêng trước khi kết hôn hoặc sau khi kết hôn (trong thời kỳ hôn nhân) thì nên sáp nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung để đảm bảo sự hòa khí trong gia đình.

Nếu không muốn sáp nhập tài sản thì vợ (chồng) nên làm văn bản thỏa thuận chi tiết đối với khối tài sản riêng.

Dùng dằng... tài sản riêng, chung

TT - Vợ chồng sống chung với nhau khi cơm lành canh ngọt không sao. Khi tình cảm sứt mẻ, họ đâm đơn ra tòa ly dị thì nảy sinh vấn đề tài sản riêng của vợ, tài sản riêng của chồng, tài sản của cha mẹ cho riêng vợ/chồng... Ứng xử thế nào cho hợp tình hợp lý?

TIẾN LONG - THẢO TRẦN

Tin mới nhất

04:26 PM

Hà Nội chuyển cơ quan điều tra gần 10 hồ sơ chung cư vi phạm

TTO - Hồ sơ của 10 chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội để xảy ra các vi phạm về quản lý, sử dụng, phòng cháy chữa cháy đã được UBND TP Hà Nội yêu cầu chuyển cơ quan cảnh sát để điều tra, xử lý.

04:24 PM

Hai điểm du lịch hè Hàn Quốc

Đảo Jeju và Nami sở hữu khí hậu mùa hè mát mẻ, dịu êm là điểm đến lý tưởng hút hồn du khách Việt.

04:23 PM

Bác đề xuất mở rộng hoạt động của Grab ra các tỉnh

TTO - Công ty Grab Taxi muốn mở rộng hoạt động ra nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam như Ninh Thuận, Đồng Tháp, Gia Lai... tuy nhiên đề xuất này đã bị Bộ Giao thông - Vận tải bác bỏ.

04:18 PM

Trùm đường dây cờ bạc 600 tỉ đồng là bà mẹ trẻ mới 21 tuổi

TTO - Một đường dây đánh bạc do các đối tượng còn rất trẻ tổ chức nhưng thu hút hàng ngàn con bạc, số tiền đánh bạc lên tới hơn 600 tỉ đồng vừa bị Bộ Công an và Công an TP.HCM triệt phá thành công.

04:14 PM

Công bố kiểm định chung cư Carina sau cháy: 3 tòa nhà ổn định tổng thể

TTO - Đó là kết luận của Cục giám định hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng tại buổi công bố kết quả kiểm định chất lượng công trình và sửa chữa, cải tạo chung cư Carina PLaza, thuộc phường 16, Q.8, TP.HCM vào chiều nay 22-6.

04:11 PM

MC mặc bikini đẹp và hợp thì dẫn World Cup là rất sáng tạo

TTO - Khán giả tỏ ra khó tính với chương trình bình luận bóng đá mời hot girl, nhưng lại khá thông thoáng với MC mặc bikini dẫn chương trình dự đoán với cá heo. Tại sao vậy?

04:07 PM

Đà Nẵng thanh tra 2 công ty thép Dana - Ý và Dana - Úc

TTO - Theo kế hoạch, thời hạn thanh tra là 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra, thời kỳ thanh tra là từ khi thành lập các doanh nghiệp cho đến nay.

04:03 PM

Mở thêm 43 cơ sở đào tạo, 36 trung tâm sát hạch lái xe

TTO - Theo phê duyệt bổ sung quy hoạch cơ sở đào tạo lái xe cơ giới đường bộ và trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ vừa được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt, cả nước sẽ có thêm 43 cơ sở đào tạo và 36 trung tâm sát hạch.

03:51 PM

Đề nghị ĐH Quốc gia TP.HCM mua phần mềm chống đạo văn

TTO - Đó là ý kiến đề xuất của GS.TS Huỳnh Như Phương - Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM tại hội thảo đảm bảo chất lượng 2018 diễn ra sáng 22-6.

03:49 PM

Không đồng ý lấy tiền quảng cáo xe buýt chi cho CLB bóng đá TP.HCM

TTO - Công ty TNHH đầu tư và phát triển bất động sản Bình Minh đề xuất UBND TP cho phép khai thác quảng cáo trên 500 xe buýt TP để lấy tiền trang trải cho câu lạc bộ bóng đá TP.

03:44 PM

Trợ lý ảo Google không cần gọi ‘hey’ hay ‘ok’ nữa

TTO - Với việc nâng cấp, bổ sung thêm về công nghệ, các cuộc trò chuyện tự nhiên hơn cuối cùng cũng đã được thực hiện trên các loa thông minh Home của Google.

03:32 PM

Sự khác nhau giữa sếp và lãnh đạo

TTO - Nếu sếp là người luôn làm chủ và chỉ đạo nhân viên, lãnh đạo hiểu được lợi ích của việc khích lệ và kết nối nhân viên thành một đội ngũ làm việc hiệu quả.

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!