anninhhaiphong.net - Tên lửa siêu siêu âm sẽ khơi mào Thế chiến 3? - Tuổi Trẻ Online

Tên lửa siêu siêu âm sẽ khơi mào Thế chiến 3?

11/10/2017 17:32 GMT+7

TTO - Mỹ, Nga và Trung Quốc đang chạy đua phát triển tên lửa vận tốc từ 6.125 km/h trở lên. Các nước châu Âu, Nhật, Úc và Ấn Độ cũng nhăm nhe chế tạo nó. Tên lửa này "siêu" ra sao?

Tên lửa siêu siêu âm sẽ khơi mào Thế chiến 3? - Ảnh 1.

Nhiều nước đang chạy đua chế tạo tên lửa siêu siêu âm - Ảnh: Raytheon

Viện nghiên cứu chiến lược RAND (Mỹ) vừa công bố báo cáo cho rằng việc các nước chạy đua chế tạo tên lửa thế hệ mới có khả năng đạt vận tốc siêu siêu âm, còn gọi là cực siêu âm (hypersonic), có thể khơi mào cho Chiến tranh Thế giới lần thứ 3.

Việc phổ biến loại vũ khí tối tân này không chỉ gây hiểm họa cho các quốc gia nhỏ mà cả các cường quốc trong một cuộc chiến tranh chiến lược.

Bản báo cáo cũng đề xuất các cường quốc và cộng đồng thế giới nên cùng phối hợp kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất cũng như cấm xuất khẩu loại tên lửa này.

Cuộc chạy đua giữa các quốc gia

Tên lửa siêu siêu âm sẽ khơi mào Thế chiến 3? - Ảnh 2.

Quá trình tấn công của tên lửa siêu siêu âm - Nguồn: DARPA

Tốc độ siêu siêu âm là vận tốc từ 6.125 km/h trở lên, vận tốc dưới ngưỡng này gọi là siêu âm (supersonic).

Theo FlightGlobal, Mỹ hiện đang triển khai chương trình Vũ khí tấn công tốc độ cao, dự kiến sẽ đưa loại tên lửa tấn công có khả năng đạt đến vận tốc 6.000 km/h ra thử nghiệm vào năm 2019 và sẽ trang bị cho quân đội vào các năm sau đó.

Nga và Trung Quốc cũng đang chạy đua phát triển loại tên lửa này nhằm chiếm ưu thế chiến lược về quân sự. 

Ngoài ra, các nước châu Âu, Nhật, Úc và Ấn Độ cũng đang ráo riết nghiên cứu chế tạo loại tên lửa thế hệ mới này, theo MailOnline.

Tên lửa siêu siêu âm sẽ khơi mào Thế chiến 3? - Ảnh 3.

So sánh tốc độ các loại tên lửa - Nguồn: DARPA

Các tên lửa siêu siêu âm đang thử nghiệm đạt được vận tốc cao nhờ vào cơ chế tạo lực đẩy bằng động cơ phản lực dòng thẳng, còn gọi là động cơ phản lực tĩnh siêu âm (scramjet engine).

Loại động cơ này cần phải có tốc độ ban đầu cao mới có thể nạp đủ lượng không khí và nhiên liệu để hoạt động. Nó chỉ vận hành hiệu quả trong điều kiện tốc độ cao và mật độ không khí loãng. 

Do đó, nó phải được phóng lên bằng một hỏa tiễn thông thường lên thượng tầng khí quyển trái đất rồi mới bắt đầu hoạt động để đạt đến tốc độ siêu siêu âm. Vì vậy, chúng không thích hợp để gắn lên các loại tên lửa quy ước hay máy bay phản lực.

Nguy cơ chiến tranh

Tên lửa siêu siêu âm sẽ khơi mào Thế chiến 3? - Ảnh 4.

Nhiều người lo ngại tên lửa siêu siêu âm sẽ khơi mào Thế chiến 3 - Ảnh: DARPA

Hiện nay, các tên lửa đạn đạo thông thường mang đầu đạn chứa chất nổ quân dụng hoặc hạt nhân, chỉ đạt được vận tốc siêu siêu âm khi bắt đầu đâm xuống mục tiêu. 

Khi phóng lên, chúng sẽ bay theo đạn đạo hình vòng cung, đỉnh điểm của độ cao nhất là ngoài bầu khí quyển trái đất, sau đó chúng hạ dần độ cao trở vào bầu khí quyển. Thời điểm này tên lửa sẽ đạt đến vận tốc siêu siêu âm. 

Nhưng với phương thức này, tên lửa không thể linh hoạt thay đổi quỹ đạo hoặc có thể điều khiển từ xa như loại tên lửa sử dụng động cơ phản lực dòng thẳng.

Clip mô phỏng ưu thế của tên lửa siêu siêu âm - Nguồn: YouTube

Tên lửa siêu siêu âm thế hệ mới có ưu điểm là nhỏ gọn hơn, có thể điều khiển từ xa, cơ cấu thuốc nổ chứa trong đầu đạn có thể điều chỉnh tùy theo yêu cầu chiến thuật từng thời điểm.

Một lợi thế rất lớn khác là chúng có thể thay đổi đường bay rất linh hoạt để tránh né tên lửa phòng thủ của đối phương.

Báo cáo của RAND nhận định rằng quốc gia nào sở hữu được loại tên lửa này sẽ có ưu thế chiến thuật và chiến lược rất lớn. 

Do đó, họ sẵn sàng tấn công phủ đầu đối phương bằng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân vì biết chắc kẻ thù không có đủ thời gian phản ứng và hiện chưa có giải pháp nào có thể chống đỡ một cách hiệu quả.

Vì thế, nguy cơ khơi mào cho Thế chiến thứ 3 sử dụng toàn vũ khí hạt nhân là rất lớn.

"Tên lửa có vận tốc siêu siêu âm (hypersonic - trước 1975 có tài liệu dịch là "quán âm"), có những tính năng hơn hẳn loại tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ hiện nay (hay tên lửa đạo đạo quy ước - conventional intercontinental ballistic missile) ở chỗ nó có thể thay đổi đường bay rất linh hoạt giống như tên lửa hành trình chiến thuật (tatical cruise missile). Đồng thời, vận tốc và cao độ của nó lại cao hơn nhiều lần so với loại hành trình, nhưng lại có cao độ thấp hơn so với loại đạn đạo liên lục địa.

Điều này làm cho nó cực kỳ khó bắn hạ bởi hệ thống tên lửa phòng thủ của đối phương vốn chỉ được thiết kế để đánh chặn 2 loại tên lửa nói trên, theo The National Interest.

Với khả năng có thể thay đổi hành trình cực kỳ linh hoạt và có thể thay đổi mục tiêu tấn công vào phút cuối theo yêu cầu chiến thuật mới nhất, tên lửa siêu siêu âm khiến kẻ thù không thể đoán được mình sẽ bị đánh ở địa điểm nào cho đến khi nó đã đến quá gần, lúc ấy thì đã quá muộn.

Đến nay, vẫn chưa có biện pháp nào có hiệu quả 100% để đánh chặn loại tên lửa thế hệ mới này.

Trước đây, giới khoa học cũng đã bày tỏ sự quan ngại về việc phát triển dòng vũ khí mới này. Đã có ý kiến đề xuất là nên cấm sản xuất hẳn.

ĐỒNG LỘC

Tin mới nhất

10:39 AM

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gặp người dân Thủ Thiêm như đã hứa

TTO - Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân sẽ cùng tổ đại biểu Quốc hội tiếp xúc với cử tri quận 2, TP.HCM lúc 14g30 chiều nay 20-6.

10:25 AM

AI của Google có thể dự đoán chính xác 95% khi nào bạn ‘die’

TTO - Google đã phát triển được thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán chính xác tới 95% khi nào bạn sẽ về thế giới bên kia.

10:21 AM

Trong hội đàm Trump - Kim, Singapore bị tấn công mạng nhiều nhất

TTO - Singapore là nước bị tấn công mạng nhiều nhất trong giai đoạn diễn ra hội đàm Trump - Kim vừa qua. 88% trong số 40.000 vụ tấn công mạng xuất phát từ Nga.

10:10 AM

Cô giáo 9X chế lời bài hát 'Người hãy ôn thi đi'

TTO - Để cổ vũ tinh thần học sinh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia, cô giáo dạy toán chế lời bài hát "Người hãy quên em đi" của Mỹ Tâm thành lời lẽ gần gũi, đầy tính động viên.

10:06 AM

VAR - biểu tượng pháp trị của FIFA

TTO - Giữa áp lực đội tuyển quốc gia và thanh danh cá nhân, bạn chọn cái nào? Đặt trong hoàn cảnh ban tổ chức... không tin bạn, bạn có thay đổi lựa chọn không?

10:05 AM

Sẵn sàng cho sĩ tử các huyện đảo, người dân tộc

TTO - Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 từ huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận được lo chỗ ăn ở tại Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, thí sinh người dân tộc thiểu số ở Kon Tum được hỗ trợ tiền ăn...

10:02 AM

Làm báo Việt trên đất Nga

TTO - Giữa trăm ngàn người Việt rải rác trên khắp nước Nga rộng lớn, có một sợi dây liên kết tất cả bọn họ với nhau - những tờ báo tiếng Việt.

09:57 AM

Gặp ông Kim, ông Tập ca ngợi kết quả hội đàm Mỹ - Triều

TTO - Trong cuộc tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua (19-6), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ca ngợi kết quả “tích cực” của hội đàm thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều vừa qua.

09:56 AM

Công chúa Nhật tới Nga cổ vũ các ‘chiến binh Samurai' ở World Cup

TTO - Công chúa Hisako, thành viên đầu tiên của hoàng gia Nhật tới Nga trong hơn 100 năm, đã có mặt tại xứ sở bạch dương để cổ vũ đội tuyển quốc gia Nhật Bản trong trận đấu hôm qua.

09:55 AM

Singapore phá đường dây môi giới kết hôn giả với phụ nữ Việt

TTO - Cảnh sát Singapore vừa triệt phá một tổ chức chuyên môi giới kết hôn giả lớn nhất giữa đàn ông Singapore và phụ nữ Việt Nam liên quan tới 17 đối tượng.

09:52 AM

Israel sẽ phạt tù ai quay phim binh sĩ

TTO - Một dự luật mới vừa được trình lên Quốc hội Israel với nội dung đề nghị mức án từ 3-10 năm tù giam, đối với những ai quay phim binh sĩ quốc gia này khi chưa được cho phép. Theo Al Jazeera, một số nhà nhân quyền tỏ ra lo ngại trước dự luật trên.

09:30 AM

World Cup 2018: Cổ động viên chịu chơi hoành tráng

TTO - World Cup 2018 không chỉ là lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh, mà còn là lễ hội sắc màu hoành tráng khi các cổ động viên ‘chịu chơi’ tề tựu về xứ sở bạch dương.

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!