anninhhaiphong.net - Thế giới băng đảng khét tiếng ở Brazil - Tuổi Trẻ Online

Thế giới băng đảng khét tiếng ở Brazil

13/10/2017 09:30 GMT+7

TTO - Chính quyền Brazil đã phải nhiều lần đưa binh sĩ quân đội phối hợp với cảnh sát thực hiện các chiến dịch truy quét băng đảng tội phạm ở các khu ổ chuột. Thế giới ngầm này kinh khiếp như thê nào?

Thế giới băng đảng khét tiếng ở Brazil - Ảnh 1.

Các thành viên băng Amigos dos Amigos công khai khoe sức mạnh trên đường phố Rocinha trước chiến dịch "Chấn động hòa bình" tháng 11-2011 - Ảnh: Ulyces

Đêm 9-11-2011, các binh sĩ thuộc tiểu đoàn đặc nhiệm quân cảnh bang Rio de Janeiro trực gác tại chốt kiểm soát trên đường dẫn vào khu ổ chuột Rocinha ở thành phố Rio de Janeiro (Brazil).

Một chiếc ôtô chạy trờ tới. Các binh sĩ cảm thấy bất thường khi nhìn thấy gầm xe rất thấp như chở vật gì nặng trong xe. Một trong ba người ngồi trong xe tự xưng là lãnh sự danh dự của CHDC Congo rồi lấy cớ được quyền miễn trừ ngoại giao và không cho xét xe.

Kiểm soát khu Rocinha không tiếng súng

Sau một hồi trao đổi qua lại, người tự xưng lãnh sự danh dự đề nghị đưa một triệu real Brazil (560.000 USD) để các binh sĩ cho xe đi qua. Ca trực nghi ngờ bèn đề nghị cấp trên tăng viện rồi ra lệnh khám xét xe.

Không ai ngờ trong cốp xe là trùm ma túy Antônio Francisco Bonfim Lopes, 35 tuổi. Hắn là tên cầm đầu băng Amigos dos Amigos (Những người bạn của các bạn) - một trong ba băng ma túy lớn nhất thành phố Rio de Janeiro.

Hình ảnh Antônio đưa hai tay đầu hàng đã được truyền đi khắp các kênh truyền hình địa phương. Hắn dự định đào thoát khỏi khu ổ chuột Rocinha khi quân đội và cảnh sát chuẩn bị kế hoạch tấn công.

Ngày 13-11-2011, quân đội và cảnh sát Brazil đã quyết định mở chiến dịch "Chấn động hòa bình" nhằm kiểm soát khu Rocinha. Đây là chiến dịch quy mô nhất kể từ năm 2008 khi Brazil bắt đầu phát động chiến dịch bình định các khu ổ chuột đang bị bọn buôn ma túy kiểm soát.

Thế giới băng đảng khét tiếng ở Brazil - Ảnh 2.

Xe bọc thép tham gia chiến dịch "Chấn động hòa bình" tháng 11-2011 tại khu Rocinha - Ảnh: PRI

Chiến dịch "Chấn động hòa bình" thành công mà không cần phải đụng độ lớn với bọn buôn ma túy. Theo nhật báo O Globo của Brazil, nguyên nhân thành công nhờ chiến dịch đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

Trong suốt hai tháng, một tổ 15 người ngồi trong phòng lạnh tập trung nghiên cứu thông tin tình báo do các đặc tình chuyển về và bí mật soạn thảo kế hoạch tấn công khu Rocinha với nhiều kịch bản khác nhau.

Trước ngày N, quân đội và cảnh sát đã mở hai chiến dịch gây rối và bao vây. Chiến dịch thứ nhất diễn ra 10 ngày trước ngày N. Quân đội và cảnh sát tấn công vào hậu cứ của bọn buôn ma túy. Tám tên bị tiêu diệt và 34 tên bị bắt giữ.

Bốn ngày trước ngày N, lực lượng tấn công tổ chức bao vây khu Rocinha. Từ đó mới bắt được tên đầu sỏ Antônio trốn trong cốp xe. Biết tin khu Rocinha bị bao vây, Antônio đã mở đại tiệc từ giã khu Rocinha trước khi lên đường đào tẩu.

Đến ngày N (ngày 13-11-2011), 2.000 binh sĩ và cảnh sát, hàng trăm tay súng đặc nhiệm, 16 xe bọc thép và hai máy bay trực thăng tiến vào khu Rocinha. Trong khu ổ chuột ước tính có khoảng 200 tên mua bán ma túy có vũ trang thuộc băng Amigos dos Amigos song không có vụ chạm súng lớn nào xảy ra.

Sau khi bị bắt ngày 9-11-2011, tại trụ sở cảnh sát liên bang, trùm ma túy Antônio Francisco Bonfim Lopes được quyền gọi điện thoại. Hắn đã gọi cho bà mẹ hỏi han chuyện học hành của con cái.

Antônio có bảy người con, trong đó có hai con nuôi, và ba người vợ. Hắn được chuyển đến trại giam Bangu, nơi được canh phòng cẩn mật nhất Rio de Janeiro, và sau đó bị tòa tuyên án 12 năm tù.

Thế giới băng đảng khét tiếng ở Brazil - Ảnh 4.

Trùm ma túy Antônio Francisco Bonfim Lopes bị áp giải ra tòa - Ảnh: AFP

Cuộc gặp với bố già Lulu

Rocinha là khu ổ chuột nổi tiếng lớn nhất Brazil. Từ 30 năm qua, khu này do bọn buôn ma túy kiểm soát. Khu Rocinha với khoảng 100.000 dân tựa lưng vào ngọn đồi giữa các khu phố sang trọng của Rio de Janeiro .

Khu vực nguy hiểm nhất Rocinha nằm gần đỉnh đồi. Tại đây có văn phòng của bố già Luciano Barbosa da Silva (biệt danh Lulu) trên đường số một (Rua Um). Đây là vị trí quan sát tốt nhất vì từ đây có thể nhìn thấy bất kỳ ai ra vào khu Rocinha. Lulu được đàn em gọi là "Sơn vương". Lời bố già nói ra chính là luật pháp.

Hôm ấy Antônio Francisco Bonfim Lopes không còn một đồng. Trước nay Antônio không bao giờ dính dáng đến ma túy và cũng không có ý định mua bán ma túy.

Những người bạn thời thơ ấu của hắn cũng vậy. Cũng như hắn, tất cả đều là người lao động lương thiện. Người làm nghề lái xe taxi, người khác làm công nhân xây dựng hay nhân viên phục vụ hàng quán.

Antônio làm nhân viên trong một công ty viễn thông. Tình hình tài chính của hắn đang nguy ngập trong khi hắn đang cần tiền trị bệnh cho con gái sắp chết vì chứng bệnh hiếm gọi là bệnh mô bào Langerhans.

Hai ngày trước sinh nhật thứ 24, Antônio leo lên đồi đi về hướng đường số một. Hắn có kế hoạch riêng và không thổ lộ chuyện này với ai, kể cả vợ hắn. 

Trong đầu hắn nghĩ rất lung. Hắn chỉ muốn con gái sống tốt và lớn lên khỏe mạnh. Hắn biết đời hắn sắp bước sang bước ngoặt mới.

Antônio đúng ra là một người lao động cần cù, một người cha biết thương yêu gia đình như hàng triệu người khác ở Brazil, song cuối cùng sa chân vào thế giới tội ác chỉ vì muốn có tiền trị bệnh cho con gái"

Nhà báo Misha Glenny người Anh chuyên viết về tội phạm có tổ chức

Lên đến đỉnh đồi, Antônio bước vào nhà bố già Lulu. Hắn ấp úng hỏi vay tiền và cam kết sẽ làm việc dưới trướng bố già để trả nợ.

Hắn leo lên đồi với cái tên Antônio nhưng xuống đồi với bí danh mới là "Nem" (nghĩa là "người vô tội"), hay gọi đầy đủ là "Nem da Rocinha". Rồi trong vòng hai năm sau đó, Nem đã vươn lên trở thành một trong hai tên cầm đầu băng Amigos dos Amigos.

Từ khu ổ chuột Rocinha, Nem đã kiểm soát khâu phân phối ma túy toàn thành phố và biến khu Rocinha thành kho ma túy bán sỉ của y…

Cả ngàn binh sĩ vào khu ổ chuột Brazil diệt băng đảng

TTO - Cuộc chiến chống băng đảng tội phạm ở Brazil chưa có dấu hiệu chấm dứt. Hơn 1.000 binh sĩ quân đội cùng nhiều xe bọc thép được tái triển khai ở Rio de Janeiro.

HOÀNG DUY LONG

Tin mới nhất

05:50 PM

Vụ Thủ Thiêm thành phố sẽ làm theo chỉ đạo của Thủ tướng

TTO - Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang cho biết sau khi có báo cáo thanh tra của Thanh tra chính phủ ngày 15-7, Thủ tướng sẽ có chỉ đạo câu chuyện khiếu nại của người dân về dự án khu đô thị Thủ Thiêm.

05:43 PM

Miền Tây sạt lở bất thường

TTO - Quy luật “bên lở bên bồi” ở vùng châu thổ Cửu Long đã không còn như trước, khi những dòng sông, bờ biển chỉ biết “gặm” vào bờ, gây nên sạt lở nghiêm trọng.

05:42 PM

Tạm giữ 6 người vụ 2 nữ sinh chết, người thân mang quan tài diễu phố

TTO - Cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên đã tạm giữ 6 người có hành vi cản trở lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ, gây rối trật tự nơi công cộng trong vụ hai nữ sinh tử vong tại huyện Yên Mỹ.

05:42 PM

Chevrolet ra mắt mẫu xe nổi tiếng một thời Blazer với nhiều nét mới

TTO - Thương hiệu xe Mỹ Chevrolet vừa quyết định hồi sinh mẫu xe nổi tiếng một thời Blazer.

05:36 PM

Saigonbank bất ngờ thay cả Chủ tịch lẫn Tổng giám đốc

TTO - Saigonbank vừa thay cả Chủ tịch Hội đồng quản trị lẫn tổng giám đốc trước thềm đại hội cổ đông thường niên năm 2018 của ngân hàng này dự kiến diễn ra vào ngày 29-6 tới đây

05:35 PM

Làng Cự Đà hơn 400 tuổi - 'thiên đường' của miến lên sóng CNN

TTO - Những sợi miến mượt mà lọt vào ống kính của CNN như những tấm lụa quyến rũ bay trong gió. Kênh truyền hình của Mỹ đã đưa người đọc khám phá tất tần tật từ miến, cách làm miến, cho tới làng cổ Cự Đà nổi tiếng.

05:33 PM

Báo động tình trạng tử vong cao trên thế giới do ô nhiễm không khí

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố ngày 20/6 cho biết trong năm 2016, ước tính có khoảng 4,2 triệu người tử vong do bầu không khí xung quanh có nồng độ ô nhiễm cao.

05:32 PM

Italy cảnh báo EU bảo vệ các đường biên giới trước làn sóng di cư

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini ngày 20/6 đã lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) bảo vệ “các đường biên giới của khối này” trước làn sóng người di cư đến từ châu Phi.

05:31 PM

Bốn sếp PVN 'dính án', cổ phiếu dầu khí vẫn tăng

TTO - Thông tin bốn bị can nguyên là cán bộ của các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) không khiến cho các cổ phiếu dầu khí suy giảm mà ngược lại bật tăng

05:31 PM

Tiếp cận nền văn minh ngoài trái đất thông qua mạng lưới vệ tinh

Những đám mây công nghệ nhân tạo trong vũ trụ, tương tự như mạng lưới vệ tinh viễn thông đang bao phủ quanh trái đất, rất có thể là dấu ấn của những nền văn minh ngoài trái đất.

05:30 PM

Nông dân Bến Tre phấn khởi vì sầu riêng chính vụ giá cao

Mặc dù đang ở thời điểm thu hoạch rộ chính vụ nhưng giá sầu riêng ở Bến Tre vẫn tăng cao và khan hiếm hàng, nông dân trồng sầu riêng rất phấn khởi vì thu được lãi cao.

05:29 PM

Cử tri bàn luận sôi nổi, đặt nhiều câu hỏi về đặc khu kinh tế

TTO - Cử tri đặt rất nhiều câu hỏi, cho rằng đại biểu Quốc hội phải thấy trách nhiệm của mình trong việc để những sự việc tự tập đông người đáng tiếc như vừa qua. Đồng thời góp nhiều ý kiến cho dự luật về đặc khu kinh tế.

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!