anninhhaiphong.net - Thủ tướng yêu cầu quản lý chặt việc phong tặng danh hiệu của các hội - Tuổi Trẻ Online

Thủ tướng yêu cầu quản lý chặt việc phong tặng danh hiệu của các hội

10/10/2017 23:02 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ thực hiện đầy đủ nhiệm vụ quản lý nhà nước về hội, trong đó lưu ý quản lý chặt chẽ việc công nhận, tôn vinh, phong tặng các danh hiệu theo pháp luật và điều lệ hội.

Chiều 10-10, tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3 của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, ông Phạm Xuân Phúc, phó chánh thanh tra bộ, lên tiếng về việc bộ có văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị "dẹp loạn" việc phong tặng danh hiệu tràn lan, nhưng sau đó vấp phải phản ứng của các hội, liên hiệp hội.  

Ông Phúc giải đáp: "Theo báo cáo của các địa phương, trong thời gian dài một số hội, hiệp hội, liên hiệp hội có tổ chức công nhận, phong tặng, cấp bằng một số danh hiệu: đền thiêng linh ứng đạt tiêu chuẩn thờ tam tứ phủ theo nghi lễ văn hóa Việt Nam, bằng chứng nhận nghệ nhân ưu tú văn hóa dân gian, Việt Nam linh thiêng cổ tự, tôn vinh nghệ nhân, cây di sản...

Chúng tôi xem xét tất cả các văn bản hiện nay thì không có văn bản nào quy định về những việc này.

Khi các địa phương báo cáo, báo chí phản ánh, chúng tôi đã đối chiếu Luật di sản, Luật thi đua khen thưởng, nghị định 45... thì không có văn bản nào quy định các liên hiệp hội, hiệp hội, hội có chức năng triển khai nhiệm vụ này. 

Khi chúng tôi về địa phương hỏi thì các hội phong tặng, trao tặng danh hiệu mà không hề có hồ sơ gì cả.

Vì vậy căn cứ chức năng quản lý nhà nước của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, chúng tôi xây dựng văn bản gửi các địa phương đề nghị dừng không tổ chức các hoạt động này ở địa phương khi chưa được pháp luật quy định. 

Chúng tôi đề nghị các hội dừng việc phong tặng danh hiệu khi chưa được pháp luật quy định".

Về phản ứng của các hội, liên hiệp hội quanh kiến nghị "dẹp loạn danh hiệu" của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, ông Phúc cho biết ngày 29-9, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc quản lý việc chứng nhận, tôn vinh của các hội.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch trong phạm vi thẩm quyền xử lý dứt điểm và có văn bản trả lời kiến nghị của Liên hiệp Các hội UNESCO Việt Nam.

Bộ Nội vụ phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về hội và việc thực hiện điều lệ của hội, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật.

Các bộ, cơ quan ngang bộ thực hiện đầy đủ nhiệm vụ quản lý nhà nước về hội, trong đó lưu ý quản lý chặt chẽ việc công nhận, tôn vinh, phong tặng các danh hiệu theo quy định của pháp luật và điều lệ của hội, xử lý theo thẩm quyền đề nghị, phản ảnh của các hội, không chuyển công việc thuộc thẩm quyền xử lý lên cấp trên.

Diễn biến việc Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch quyết tâm "dẹp loạn" danh hiệu:

- Ngày 10-3, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Đặng Thị Bích Liên ký công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị chỉ đạo dừng việc chứng nhận tôn vinh nghệ nhân, công nhận "Việt Nam linh thiêng cổ tự", chứng nhận "Cây di sản"...

- Ngày 14-3, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam có công văn gửi Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch khẳng định việc bộ nêu tên liên hiệp có vai trò tổ chức, cấp các giấy chứng nhận trong công văn ngày 10-3 là không chính xác.

- Ngày 16-3, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch xem xét lại nội dung của công văn ngày 10-3, đồng thời khẳng định Hội Sinh vật cảnh Việt Nam không phải là đơn vị công nhận cây di sản như nội dung văn bản của bộ đã nêu.

- Ngày 29-3, ông Phạm Xuân Phúc, phó chánh thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, ký công văn gửi Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đính chính thông tin trong văn bản “dẹp loạn danh hiệu” của bộ ngày 10-3.

- Ngày 6-9, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Đặng Thị Bích Liên ký công văn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiến nghị "dẹp loạn" việc chứng nhận, tôn vinh của các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp.

- Ngày 9-9, Liên hiệp Các hội UNESCO Việt Nam chính thức lên tiếng việc Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch có kiến nghị Thủ tướng “dẹp loạn” danh hiệu nghệ nhân, cây di sản…

Kiến nghị Thủ tướng 'dẹp loạn' danh hiệu nghệ nhân, cây di sản...

TTO - Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng chấn chỉnh việc công nhận, tôn vinh, vinh danh danh hiệu trái quy định pháp luật.

V.V.TUÂN

Tin mới nhất

08:21 AM

Tiếng Việt mùa World Cup: Xin đừng nói Neymar phục hồi chấn thương!

TTO - Mohamed Salah bình phục chấn thương, Neymar hồi phục chấn thương nhanh hơn dự kiến, đội tuyển A đã tạo ra nhiều cơ hội nguy hiểm... là những từ Hán Việt quen thuộc vang lên trong các trận cầu World Cup được tường thuật trên VTV...

08:20 AM

Sinh viên tìm việc mùa hè: không nề hà tiếp tân, bảo vệ

TTO - Mùa hè, không ít sinh viên ở lại TP.HCM, tìm công việc làm thêm như thu ngân, bảo vệ, tiếp tân, phục vụ quán ăn, nhân viên bán hàng, gia sư.

08:13 AM

HLV Toshiya Miura: 'Nhật Bản phải nắm bắt cơ hội đi tiếp'

TTO - Chiến thắng Colombia 2-1 của đội bóng quê hương Nhật Bản trong trận mở màn World Cup 2018 khiến cựu HLV trưởng đội tuyển VN Toshiya Miura không giấu được niềm vui. Ông cho rằng Nhật Bản cần phải nắm lấy cơ hội đi tiếp.

08:09 AM

Cùng Tuổi Trẻ Online nghe FIFA giải đáp tất tần tật về VAR

TTO - 'VAR vận hành như thế nào?' 'Vì sao có tình huống VAR được áp dụng ngay, nhiều tình huống lại bị bỏ qua?'... là những câu hỏi được độc giả quan tâm nhất sau lượt trận đầu tiên.

08:00 AM

Lịch thi đấu World Cup 2018 ngày 20-6

TTO - Ngày 20-6 sẽ diễn ra ba trận đấu ở lượt trận thứ hai tại bảng A và bảng B. Các đội Uruguay, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha... sẽ ra quân. Nhiều khả năng trong hôm nay cũng xác định được các đội đầu tiên vào vòng sau và đội đầu tiên bị loại.

08:00 AM

Vén màn bí ẩn “thiên đường” The Eden Bay tại Nam Phú Quốc

Bước qua cánh cổng Wonder Gate – lối dẫn tới “thiên đường” The Eden Bay, thượng khách như lạc vào một thế giới hoàn toàn khác.

08:00 AM

Thời điểm lý tưởng để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Theo đánh giá của giới chuyên gia, khi đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng thì yếu tố quan trọng nhất quyết định thành bại chính là “thời điểm”.

08:00 AM

Hân của Gạo nếp gạo tẻ làm xấu hình ảnh người đẹp Việt?

TTO - Dù không phải là nhân vật chính, nhưng Hân của Gạo nếp gạo tẻ đang là trung tâm của 'gạch đá' khán giả. Thậm chí có ý kiến cho rằng: Hân làm xấu hình ảnh người đẹp Việt.

07:54 AM

Khoảnh khắc thay đổi đời tôi: Vươn ra ánh sáng

TTO - Trong hành trang đi tìm chính mình, tôi luôn mang theo khoảnh khắc kỳ diệu ấy. Những lúc khó khăn hay đớn đau, đổ vỡ, tôi lại nghĩ về một mầm xanh vươn về phía ánh mặt trời…

07:48 AM

Cơ sở đào tạo thuyền viên đóng cửa vì... không có học viên

TTO - Đó là thông tin được ông Trần Trung Dũng, giám đốc Trung tâm thuyền viên, cho biết tại hội nghị "Tôn vinh thuyền viên Việt Nam nhân Ngày thuyền viên thế giới" sáng 19-6.

07:43 AM

Ai mê phim hoạt hình 'bơi' hết vào đây!

TTO - Bằng những hình ảnh gợi ý liên tưởng đến các bộ phim hoạt hình của hãng Walt Disney, bạn hãy thử 'độ nghiện phim' của mình để đoán tên của của các bộ phim đó.

07:39 AM

Hôm nay Hà Nội thi tuyển lớp 6 chương trình song bằng

TTO - Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, hôm nay 20-6 học sinh dự tuyển vào chương trình song bằng tại bảy trường THCS sẽ làm bài kiểm tra.

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!