anninhhaiphong.net - Trăm cái sai cứ đổ do trời! - Tuổi Trẻ Online

Trăm cái sai cứ đổ do trời!

07/10/2017 09:15 GMT+7

TTO - Sau bài viết trong dự án ngàn tỉ ở Hải Phòng có cây cầu bị nứt sâu, kéo dài 15m, Tuổi Trẻ Online đã nhận được hơn 100 ý kiến bạn đọc bày tỏ thái độ bất bình trước sự cố này. Nhất là khi nhà thầu lý giải nguyên nhân nứt cầu do… thời tiết xấu!

Trăm cái sai cứ đổ do trời! - Ảnh 1.

Trong số 100 ý kiến bạn đọc phản hồi về bài báo "Hải Phòng: cầu vượt có vết nứt vì thời tiết xấu" hôm 2.10, không có ý kiến nào đồng tình với lý giải của nhà thầu. 

Ý kiến TS Võ Kim Cương - Clip: CHẾ THÂN

Hầu hết bạn đọc đều ngao ngán, xâu chuỗi việc cây cầu trong dự án ngàn tỷ nứt lún với nhiều sự cố giao thông công chánh khác để nhấn mạnh việc nhà thầu quá… hài hước và thiếu trách nhiệm khi để hiện trạng cây cầu như vậy còn trả lời nguỵ biện. 

Bạn đọc Trần Quốc Nam viết: "Đọc mà cứ ngỡ là đọc tin trên báo Tuổi Trẻ Cười! Nứt do thời tiết xấu. Như vậy không cần đưa vào sử dụng vì mình đâu biết tương lai thời tiết như thế nào?!". 

Ý kiến bạn đọc Kiều Công Danh  - Clip: CHẾ THÂN

Nhiều bạn đọc châm biếm: "Mấy anh bây giờ toàn đổi sang họ "ĐỔ" thừa ngày càng nhiều. Tội nghiệp ông trời!" - Bạn đọc GV bình luận.

"Ôi trời ơi, lại gió to, mưa bão làm kém chất lượng cầu vượt. Việt Nam là nước duy nhất giải thích xây cầu bị ảnh hưởng vì mưa gió. không xử lý nghiêm ắt sẽ có nhiều cây cầu khác giống như vậy." - bạn đọc Phan Đoàn đề nghị. 

"Ông trời là vua phá hoại rồi. Công trình cầu đường nào của Việt Nam vừa làm xong là ông lại phá cho hư. Lại phải bỏ tiền thuế của dân ra để khắc phục, và có thêm dây để buộc bụng." - bạn đọc hoangdoan viết. 

Bên cạnh đó, một số ý kiến bạn đọc cũng nói các vết nứt là do thi công, không thể cứ hư hỏng là đổ tại ông trời để trốn tránh trách nhiệm, cần có ai đó chịu trách nhiệm trước tiền thuế của dân." Cũng may là chưa hoat động nếu không thì tại xe chạy nhiều, quá tải nữa."- Bạn đọc Lê An bình luận. 

Tương tự, bạn đọc Tèo nhận định: "Trình độ... đổ thừa cao nên họ kết luận vậy để né tránh trách nhiệm đó mà".         

Những sự cố cầu đường được cho là do thời tiết

- Năm 2010: Vết nứt mới với kích thước khá lớn xuất hiện trên bề mặt cầu Thăng Long (Hà Nội). Theo quan sát, bên làn đường phía từ nội thành đi Nội Bài có gần chục vết nứt dài hơn 1m và sâu hơn gang tay. Nguyên nhân được nhà thầu cho biết là do quá rét. (nld.com.vn, 24-3-2010)

- Năm 2013: Cầu Bến Thuỷ 2 (Nghệ An – Hà Tĩnh) mới đưa vào sử dụng nhưng cũng bị lún, biến dạng mắt đường. Một lãnh đạo Cienco 4 cho biết, cầu Bến Thủy 2 xuất hiện hiện tượng hằn vệt bánh xe sau một đợt… nắng nóng kéo dài. (giadinh.net.vn, 17-7-2013)

- Năm 2014: Sập hầm thuỷ điện Đạ Dâng, Đạ Chomo (Lâm Đồng). Nhà thầu trả lời do mưa nhiều, nền đất nhũn dẫn đến sụt lún. (tuoitre.vn, 21-12-2014)

- Năm 2014, mặt cầu Thuận Phước (Đà Nẵng) cũng bị lún nứt, hư hỏng. Lãnh đạo Công ty CP Tư vấn và đầu tư xây dựng ECC (ECC) xác định nguyên nhân chính gây hư hỏng lớp nhựa mặt là do bức xạ nhiệt quá lớn bởi tình trạng hư hỏng mặt nhựa thường xuất hiện nhiều và lan rộng trong thời điểm mùa hè. (sgtvt.danang.gov.vn, 3-1-2014)

- Năm 2015: Ngày 28-5, Cục Hàng không Việt Nam cho biết sân bay Cát Bi (Hải Phòng) đã phải tạm đóng cửa vì nắng nóng làm rạn nứt, lột bê tông trên đường băng. (nld.com.vn, 29-5-2015)

- Năm 2016: Cầu Cửa Đại vượt sông Thu Bồn ở Quảng Nam có tổng mức vốn đầu tư gần 3.500 tỉ vừa đưa vào sử dụng nhưng đã xuất hiện tình trạng bong tróc mặt cầu. Đại diện Ban quản lý dự án cầu Cửa Đại cho hay: " Nguyên nhân sự cố là do thay đổi đột ngột về nhiệt độ, thời tiết. Sự cố này không ảnh hưởng đến kết cấu của cây cầu" (soha.vn, 20-20-2016)

LÊ VÂN
HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!