anninhhaiphong.net - Trường đại học ráo riết chống đạo văn - Tuổi Trẻ Online

Trường đại học ráo riết chống đạo văn

13/10/2017 09:01 GMT+7

TTO - Mới đây một luận văn thạc sĩ đã được bảo vệ thành công tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội bị phát hiện sao chép gần như y nguyên luận án tiến sĩ được bảo vệ trước đó của người khác.

Trường đại học ráo riết chống đạo văn - Ảnh 1.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm kiểm tra đạo văn Turnitin tại khoa toán - thống kê - ĐH Kinh tế TP.HCM - Ảnh: T.K.

Sau vụ việc này, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã mua phần mềm chống đạo văn, triển khai đến toàn bộ cán bộ, giảng viên của trường.

Phần mềm phát hiện sao chép

Ông Vũ Trọng Nghĩa - trưởng phòng truyền thông Trường ĐH Kinh tế quốc dân - cho biết trường triển khai phần mềm Turnitin chống đạo văn từ năm 2014 cho Viện Đào tạo sau ĐH, và áp dụng toàn trường từ năm học 2016-2017. 

Các luận án tốt nghiệp ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ, bài báo khoa học, công trình khoa học đều phải đưa vào phần mềm này để quét. Nếu phát hiện mức độ tương đồng cao hơn mức cho phép (30%), sản phẩm đó sẽ được trả lại cho người nộp để làm lại. 

Theo ông Nghĩa, khi chưa có phần mềm này, trường bố trí tới 10 cán bộ, giảng viên đọc từng trang, rà soát, đối sánh nội dung nghiên cứu của học viên. Việc này mất rất nhiều thời gian, hiệu quả chưa cao.

Đây cũng là giải pháp được nhiều trường thực hiện như ĐH Hàng hải, ĐH Kinh tế TP.HCM, Lạc Hồng, Hoa Sen, Nguyễn Tất Thành, ĐH Kinh tế (ĐH Huế), ĐH Tôn Đức Thắng... 

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vừa triển khai phần mềm Turnitin vào đầu năm 2017. Theo đó, tất cả các sản phẩm học thuật của trường đều phải trải qua kiểm tra đạo văn. Các hình thức chế tài trường đưa ra khá mạnh.

Đối với khóa luận tốt nghiệp, luận văn, luận án, bài báo, bài giảng, đề cương học phần, đề cương nghiên cứu, công trình khoa học, khi bị phát hiện lần thứ nhất (trước khi bảo vệ, báo cáo, trình bày), tác giả phải viết lại. 

Nếu tác giả nộp sản phẩm lại nhưng vẫn có mức độ giống trên 20% và có đoạn văn giống từ 100 từ trở lên, người học bị đình chỉ báo cáo, bảo vệ, nghiệm thu trong vòng một tháng để tiếp tục chỉnh lần thứ hai. 

Sau hai lần kiểm tra và chỉnh sửa, nếu vẫn còn ít nhất một đoạn văn có 100 từ trở lên sao chép nguyên văn, hoặc có từ 20% văn bản giống với các nguồn dữ liệu của các tác giả khác (hoặc chỉ thay đổi tên đề tài, từ ngữ, số liệu, nhưng vẫn giữ nguyên cấu trúc và nội dung của dữ liệu), người học bị lập biên bản, không công nhận các sản phẩm học thuật, không được bảo vệ, báo cáo, không đăng bài, chấm dứt hợp đồng.

 Đối với các bài kiểm tra, bài tập, tiểu luận và các bài khác thuộc điểm học phần; sau khi đã kiểm tra và chỉnh sửa lần thứ nhất, người học nộp lại bài nhưng vẫn còn mức độ giống trên 20%, và ít nhất giống đoạn văn có 100 từ trở lên, sinh viên sẽ bị trừ 30% điểm học phần.

Giảm đạo văn

Trong khi đó, Trường ĐH Tôn Đức Thắng tự xây dựng riêng cho mình phần mềm phát hiện đạo văn. TS Dương Thị Thùy Vân - giám đốc Trung tâm công nghệ thông tin của trường - cho hay phần mềm được xây dựng trên cơ sở dữ liệu của trường và nguồn dữ liệu bên ngoài, triển khai từ năm 2016. 

Tất cả bài luận môn học, luận án tốt nghiệp, bài báo khoa học đều đưa vào phần mềm kiểm tra đạo văn. Nếu mức độ tương đồng từ 20% thì bị xem là đạo văn.

Triển khai phần mềm phát hiện đạo văn hơn hai năm, đại diện Trường ĐH Hàng hải cho biết: "Việc này làm giảm hẳn tình trạng đạo văn, giúp người học tự hoàn thiện sản phẩm của mình".

Tại Trường ĐH Hoa Sen, mỗi sinh viên được cấp một tài khoản trên phần mềm kiểm tra đạo văn. Sinh viên sẽ phải nộp các báo cáo, bài viết của mình qua phần mềm này, để kiểm tra sự tương đồng. Tỉ lệ tương đồng trong các báo cáo của sinh viên đã ít hơn trước.

Áp dụng phần mềm phát hiện đạo văn từ năm 2010, ông Lâm Thành Hiển - phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng - cho biết lúc đầu trường phát hiện rất nhiều công trình khoa học, luận án tốt nghiệp có mức độ tương đồng cao hơn tỉ lệ quy định (10-30% tùy nội dung). Từ đó đến nay, tình trạng đạo văn đã giảm hẳn.

Tương tự, ông Vũ Trọng Nghĩa cho hay khi mới triển khai, Trường ĐH Kinh tế quốc dân phát hiện rất nhiều luận văn, bài báo có mức độ tương đồng trên 30%, bị trả lại yêu cầu sửa. Đến nay hầu như không còn tình trạng này.

Hướng dẫn sinh viên tránh đạo văn

Trong các buổi sinh hoạt đầu, giữa và cuối khóa, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đều nhắc nhở sinh viên về đạo văn, tránh trường hợp sinh viên vô tình đạo văn.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM yêu cầu giảng viên hướng dẫn người học thực hiện quy định do trường ban hành, về trích dẫn trong các sản phẩm khoa học, và quy định kiểm tra đạo văn.

Bà Trịnh Minh Huyền - trợ lý hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng - cho hay ngay từ đầu khóa, trường đã hướng dẫn chi tiết cho sinh viên các quy định của trường về đạo văn, cách thức trích dẫn, ghi nguồn.

MINH GIẢNG

Tin mới nhất

10:39 AM

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gặp người dân Thủ Thiêm như đã hứa

TTO - Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân sẽ cùng tổ đại biểu Quốc hội tiếp xúc với cử tri quận 2, TP.HCM lúc 14g30 chiều nay 20-6.

10:25 AM

AI của Google có thể dự đoán chính xác 95% khi nào bạn ‘die’

TTO - Google đã phát triển được thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán chính xác tới 95% khi nào bạn sẽ về thế giới bên kia.

10:21 AM

Trong hội đàm Trump - Kim, Singapore bị tấn công mạng nhiều nhất

TTO - Singapore là nước bị tấn công mạng nhiều nhất trong giai đoạn diễn ra hội đàm Trump - Kim vừa qua. 88% trong số 40.000 vụ tấn công mạng xuất phát từ Nga.

10:10 AM

Cô giáo 9X chế lời bài hát 'Người hãy ôn thi đi'

TTO - Để cổ vũ tinh thần học sinh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia, cô giáo dạy toán chế lời bài hát "Người hãy quên em đi" của Mỹ Tâm thành lời lẽ gần gũi, đầy tính động viên.

10:06 AM

VAR - biểu tượng pháp trị của FIFA

TTO - Giữa áp lực đội tuyển quốc gia và thanh danh cá nhân, bạn chọn cái nào? Đặt trong hoàn cảnh ban tổ chức... không tin bạn, bạn có thay đổi lựa chọn không?

10:05 AM

Sẵn sàng cho sĩ tử các huyện đảo, người dân tộc

TTO - Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 từ huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận được lo chỗ ăn ở tại Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, thí sinh người dân tộc thiểu số ở Kon Tum được hỗ trợ tiền ăn...

10:02 AM

Làm báo Việt trên đất Nga

TTO - Giữa trăm ngàn người Việt rải rác trên khắp nước Nga rộng lớn, có một sợi dây liên kết tất cả bọn họ với nhau - những tờ báo tiếng Việt.

09:57 AM

Gặp ông Kim, ông Tập ca ngợi kết quả hội đàm Mỹ - Triều

TTO - Trong cuộc tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua (19-6), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ca ngợi kết quả “tích cực” của hội đàm thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều vừa qua.

09:56 AM

Công chúa Nhật tới Nga cổ vũ các ‘chiến binh Samurai' ở World Cup

TTO - Công chúa Hisako, thành viên đầu tiên của hoàng gia Nhật tới Nga trong hơn 100 năm, đã có mặt tại xứ sở bạch dương để cổ vũ đội tuyển quốc gia Nhật Bản trong trận đấu hôm qua.

09:55 AM

Singapore phá đường dây môi giới kết hôn giả với phụ nữ Việt

TTO - Cảnh sát Singapore vừa triệt phá một tổ chức chuyên môi giới kết hôn giả lớn nhất giữa đàn ông Singapore và phụ nữ Việt Nam liên quan tới 17 đối tượng.

09:52 AM

Israel sẽ phạt tù ai quay phim binh sĩ

TTO - Một dự luật mới vừa được trình lên Quốc hội Israel với nội dung đề nghị mức án từ 3-10 năm tù giam, đối với những ai quay phim binh sĩ quốc gia này khi chưa được cho phép. Theo Al Jazeera, một số nhà nhân quyền tỏ ra lo ngại trước dự luật trên.

09:30 AM

World Cup 2018: Cổ động viên chịu chơi hoành tráng

TTO - World Cup 2018 không chỉ là lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh, mà còn là lễ hội sắc màu hoành tráng khi các cổ động viên ‘chịu chơi’ tề tựu về xứ sở bạch dương.

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!