anninhhaiphong.net - Trường sư phạm nói gì vụ 'thủ khoa đi chăn lợn'? - Tuổi Trẻ Online

Trường sư phạm nói gì vụ 'thủ khoa đi chăn lợn'?

11/10/2017 16:00 GMT+7

TTO - Theo đại diện Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2, trường hợp của Hà là cá biệt và rất đáng tiếc vì có không ít cơ hội đến với Hà nhưng em từ chối vì muốn trở về địa phương.

Trường sư phạm nói gì vụ thủ khoa đi chăn lợn? - Ảnh 1.

Câu chuyện của Hà được bàn tán sôi nổi những ngày qua - Ảnh: V.THÁI

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ThS Cao Bá Cường, Trưởng phòng Công tác Chính trị - Học sinh sinh viên, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cho biết: em Bùi Thị Hà là sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc vào tháng 6-2016 với điểm trung bình đạt 3.72. 

Trước đó, năm 2015, Hà là một trong ba sinh viên được nhà trường lựa chọn đề xuất nhận học bổng FUYO của quỹ hỗ trợ đào tạo Nhật Bản dành cho sinh viên nghèo có thành tích học tập xuất sắc.

* Là thủ khoa xuất sắc, Hà có được Hà Nội tuyển dụng theo chính sách thu hút nhân tài của thành phố đối với những thủ khoa được vinh danh?

- Khi tốt nghiệp, Bùi Thị Hà cùng với Trịnh Thị Tuyết là hai sinh viên được Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 giới thiệu để vinh danh thủ khoa xuất sắc tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Sau đó, em Tuyết đã được Hà Nội bố trí làm giáo viên tại một trường phổ thông của Hà Nội. 

Hà cũng thuộc diện được thành phố bố trí công tác theo chính sách thu hút nhân tài với những sinh viên thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc. Tuy nhiên, Hà có nguyện vọng trở về địa phương nên em đã từ chối cơ hội này.

* Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 có giữ Hà ở lại trường làm giảng viên?

- Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 hằng năm đều có thông báo tuyển dụng viên chức vào tháng 6, đúng dịp sinh viên tốt nghiệp để tạo cơ hội cho các sinh viên giỏi có nguyện vọng ở lại trường.

Năm 2016, khoa Ngữ văn của trường không tuyển giảng viên, nhưng một số khoa khác trong trường vẫn có nhu cầu tuyển dụng.

Giảng viên hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp của Hà cũng đã có thư giới thiệu để Hà thi tuyển vào bộ môn Phương pháp phát triển ngôn ngữ của khoa Giáo dục mầm non. Ban đầu Hà cũng có ý định thi tuyển, nhưng sau đó đã không dự thi.

Trong những năm qua, sinh viên thủ khoa đầu ra của trường nếu có nguyện vọng ở lại làm giảng viên thì hầu hết đều đạt được nguyện vọng. Trong số đó, nhiều sinh viên đã trở thành những giảng viên giỏi, tiến sĩ trẻ dưới 30 tuổi giàu triển vọng.

Nhà trường luôn tạo điều kiện để các sinh viên xuất sắc có cơ hội ở lại trường làm giảng viên. 

Đặc biệt từ năm 2017, với những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc và trong quá trình học tập không phải thi lại môn nào sẽ được nhà trường đặc cách tuyển dụng viên chức thông qua phỏng vấn mà không cần qua thi tuyển như trước.

* Nhiều người băn khoăn đến một thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc như Hà ra trường còn thất nghiệp, phải ở nhà chăn lợn thì liệu cơ hội việc làm với những sinh viên khác của trường sẽ ra sao? Tình trạng sinh viên sư phạm thất nghiệp đang tăng cao, giải pháp đang được các trường sư phạm thực hiện là gì, thưa ông?

- Suy luận như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt đến ngành giáo dục cũng như uy tín của nhà trường.

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 là trường đại học có truyền thống 50 năm đào tạo giáo viên. Nhà trường có bộ phận chuyên làm nhiệm vụ khảo sát tình hình việc làm của sinh viên. Theo thống kê hằng năm, tỉ lệ này luôn đạt gần 90% sau 1 năm tốt nghiệp.

Trường hợp của Hà là cá biệt và rất đáng tiếc. Không phải Hà không tìm được việc, mà có không ít cơ hội đến, nhưng Hà đều từ chối vì nguyện vọng cao nhất của em là trở về địa phương công tác.

Hiện nay, vấn đề việc làm cho sinh viên sư phạm đang gặp những khó khăn nhất định. Những năm gần đây, căn cứ tình hình thực tiễn, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 đã chủ động cắt giảm chỉ tiêu sư phạm nhằm tập trung nguồn lực nâng cao chất lượng đào tạo và bồi dưỡng.

* Nhà trường đã liên hệ lại với Hà để nắm tình hình sau những ồn ào của dư luận vừa qua?

- Nhà trường đã liên hệ với Hà ngay trong sáng 9-10. Nhiều người đặt câu hỏi nếu chưa được tuyển làm giáo viên chính thức thì tại sao Hà không đi dạy hợp đồng? Chúng tôi cũng đã trao đổi điều này, nhưng Hà nói kể cả việc tuyển hợp đồng cũng gặp khó khăn.

Việc tuyển dụng đặc cách những thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc là chính sách thu hút nhân tài đang được nhiều địa phương áp dụng. 

Tuy nhiên, theo chúng tôi, ngay cả trường hợp phải qua thi tuyển thì đó cũng chính là cơ hội cho những sinh viên xuất sắc thể hiện năng lực, trình độ của mình để được tuyển dụng một cách xứng đáng.

Chúng tôi hi vọng, với kết quả học tập và rèn luyện của Hà, em sẽ sớm đạt được nguyện vọng của mình.

NGỌC HÀ thực hiện

Tin mới nhất

10:39 AM

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gặp người dân Thủ Thiêm như đã hứa

TTO - Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân sẽ cùng tổ đại biểu Quốc hội tiếp xúc với cử tri quận 2, TP.HCM lúc 14g30 chiều nay 20-6.

10:25 AM

AI của Google có thể dự đoán chính xác 95% khi nào bạn ‘die’

TTO - Google đã phát triển được thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán chính xác tới 95% khi nào bạn sẽ về thế giới bên kia.

10:21 AM

Trong hội đàm Trump - Kim, Singapore bị tấn công mạng nhiều nhất

TTO - Singapore là nước bị tấn công mạng nhiều nhất trong giai đoạn diễn ra hội đàm Trump - Kim vừa qua. 88% trong số 40.000 vụ tấn công mạng xuất phát từ Nga.

10:10 AM

Cô giáo 9X chế lời bài hát 'Người hãy ôn thi đi'

TTO - Để cổ vũ tinh thần học sinh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia, cô giáo dạy toán chế lời bài hát "Người hãy quên em đi" của Mỹ Tâm thành lời lẽ gần gũi, đầy tính động viên.

10:06 AM

VAR - biểu tượng pháp trị của FIFA

TTO - Giữa áp lực đội tuyển quốc gia và thanh danh cá nhân, bạn chọn cái nào? Đặt trong hoàn cảnh ban tổ chức... không tin bạn, bạn có thay đổi lựa chọn không?

10:05 AM

Sẵn sàng cho sĩ tử các huyện đảo, người dân tộc

TTO - Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 từ huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận được lo chỗ ăn ở tại Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, thí sinh người dân tộc thiểu số ở Kon Tum được hỗ trợ tiền ăn...

10:02 AM

Làm báo Việt trên đất Nga

TTO - Giữa trăm ngàn người Việt rải rác trên khắp nước Nga rộng lớn, có một sợi dây liên kết tất cả bọn họ với nhau - những tờ báo tiếng Việt.

09:57 AM

Gặp ông Kim, ông Tập ca ngợi kết quả hội đàm Mỹ - Triều

TTO - Trong cuộc tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua (19-6), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ca ngợi kết quả “tích cực” của hội đàm thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều vừa qua.

09:56 AM

Công chúa Nhật tới Nga cổ vũ các ‘chiến binh Samurai' ở World Cup

TTO - Công chúa Hisako, thành viên đầu tiên của hoàng gia Nhật tới Nga trong hơn 100 năm, đã có mặt tại xứ sở bạch dương để cổ vũ đội tuyển quốc gia Nhật Bản trong trận đấu hôm qua.

09:55 AM

Singapore phá đường dây môi giới kết hôn giả với phụ nữ Việt

TTO - Cảnh sát Singapore vừa triệt phá một tổ chức chuyên môi giới kết hôn giả lớn nhất giữa đàn ông Singapore và phụ nữ Việt Nam liên quan tới 17 đối tượng.

09:52 AM

Israel sẽ phạt tù ai quay phim binh sĩ

TTO - Một dự luật mới vừa được trình lên Quốc hội Israel với nội dung đề nghị mức án từ 3-10 năm tù giam, đối với những ai quay phim binh sĩ quốc gia này khi chưa được cho phép. Theo Al Jazeera, một số nhà nhân quyền tỏ ra lo ngại trước dự luật trên.

09:30 AM

World Cup 2018: Cổ động viên chịu chơi hoành tráng

TTO - World Cup 2018 không chỉ là lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh, mà còn là lễ hội sắc màu hoành tráng khi các cổ động viên ‘chịu chơi’ tề tựu về xứ sở bạch dương.

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!