anninhhaiphong.net - Từ chối đăng kiểm do chưa nộp phạt là trái luật - Tuổi Trẻ Online

Từ chối đăng kiểm do chưa nộp phạt là trái luật

13/10/2017 14:11 GMT+7

TTO - Việc xử phạt, cưỡng chế chấp hành quyết định xử phạt là trách nhiệm của người ban hành quyết định xử phạt dó chứ không phải cơ 
quan đăng kiểm.

Từ chối đăng kiểm do chưa nộp phạt là trái luật - Ảnh 1.

Thời gian qua, việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ với hình thức dùng camera ghi hình dẫn đến nhiều chủ ôtô bị từ chối đăng kiểm, với lý do chưa chấp hành quyết định xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Vấn đề đặt ra là việc từ chối đăng kiểm do chủ xe chưa chấp hành nộp phạt có phù hợp với pháp luật hay không? Có đúng chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đăng kiểm hay không?

Chặn đăng kiểm do chưa nộp phạt nguội: chủ xe dễ bị oan Chặn đăng kiểm do chưa nộp phạt nguội: chủ xe dễ bị oan

TTO - Hơn 15.000 ôtô các loại bị ngăn chặn đăng kiểm do vướng phạt nguội từ lỗi vi phạm giao thông mà chưa đi đóng phạt. Việc ngăn chặn này có hợp lý?

Có ý kiến cho rằng từ chối đăng kiểm đối với chủ xe chưa chấp hành nộp phạt là cần thiết để người vi phạm chấp hành quyết định xử phạt nghiêm túc, đầy đủ, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng cơ quan đăng kiểm không có chức năng bắt buộc chủ xe chấp hành quyết định xử phạt hành chính.

Việc phạt nguội trong lĩnh vực giao thông đường bộ thông qua hệ thống camera giám sát là cần thiết. 

Muốn xử phạt và để người vi phạm nghiêm túc chấp hành quyết định xử phạt nguội, trước hết cần tăng cường công tác quản lý phương tiện và chủ phương tiện, đồng thời quyết định xử phạt phải được gửi ngay, trực tiếp đến chủ phương tiện để chấp hành trong thời hạn luật định.

Nếu chủ phương tiện không chấp hành, người ra quyết định xử phạt phải có trách nhiệm ban hành quyết định cưỡng chế thi hành, không nên cho tồn tại rồi giao cho cơ quan đăng kiểm thực hiện cưỡng chế.

Nói tóm lại, việc xử phạt, cưỡng chế chấp hành quyết định xử phạt là trách nhiệm của người ban hành quyết định xử phạt (cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông...) chứ không phải trách nhiệm của cơ quan đăng kiểm.

Chờ Bộ Tư pháp kết luận

Ông Nguyễn Hữu Trí, phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, cho biết như vậy về việc từ chối kiểm định xe chưa nộp phạt vi phạm hành chính theo đề nghị của cơ quan công an.

Theo ông Trí, ngày 9-10, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp đã làm việc với Cục Đăng kiểm, Cục Cảnh sát giao thông về vấn đề này.

Ông Trí cho rằng ngành đăng kiểm thực hiện từ chối đăng kiểm xe chưa nộp phạt vi phạm từ năm 1995. Đến năm 2015, thông tư 70 ra đời vẫn tiếp tục quy định như trên.

"Cái thiếu là công an một số địa phương chưa đưa dữ liệu xe vi phạm lên trang web để chủ xe tra cứu, nộp phạt trước khi đến kiểm định. Khi đưa xe đến trung tâm đăng kiểm, họ mới biết xe bị yêu cầu dừng kiểm định vì phạm lỗi chưa xử lý.

Có nhiều trường hợp vi phạm nhiều lần, tích lũy trong thời gian dài nên số tiền nộp phạt lớn. Nếu biết sớm thì họ nộp phạt và rút kinh nghiệm để không vi phạm nhiều lần" - ông Trí nói thêm.

T.PHÙNG

Tin mới nhất

10:47 AM

Giải mã 'ngôn ngữ cử chỉ' những chú chó cưng

TTO - Chó và người thường sống chung dưới một mái nhà, nhưng liệu các cô cậu chủ có hiểu nỗi lòng của người bạn nhỏ ẩn trong những cử chỉ quen thuộc?

10:39 AM

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gặp người dân Thủ Thiêm như đã hứa

TTO - Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân sẽ cùng tổ đại biểu Quốc hội tiếp xúc với cử tri quận 2, TP.HCM lúc 14g30 chiều nay 20-6.

10:25 AM

AI của Google có thể dự đoán chính xác 95% khi nào bạn ‘die’

TTO - Google đã phát triển được thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán chính xác tới 95% khi nào bạn sẽ về thế giới bên kia.

10:21 AM

Trong hội đàm Trump - Kim, Singapore bị tấn công mạng nhiều nhất

TTO - Singapore là nước bị tấn công mạng nhiều nhất trong giai đoạn diễn ra hội đàm Trump - Kim vừa qua. 88% trong số 40.000 vụ tấn công mạng xuất phát từ Nga.

10:10 AM

Cô giáo 9X chế lời bài hát 'Người hãy ôn thi đi'

TTO - Để cổ vũ tinh thần học sinh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia, cô giáo dạy toán chế lời bài hát "Người hãy quên em đi" của Mỹ Tâm thành lời lẽ gần gũi, đầy tính động viên.

10:06 AM

VAR - biểu tượng pháp trị của FIFA

TTO - Giữa áp lực đội tuyển quốc gia và thanh danh cá nhân, bạn chọn cái nào? Đặt trong hoàn cảnh ban tổ chức... không tin bạn, bạn có thay đổi lựa chọn không?

10:05 AM

Sẵn sàng cho sĩ tử các huyện đảo, người dân tộc

TTO - Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 từ huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận được lo chỗ ăn ở tại Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, thí sinh người dân tộc thiểu số ở Kon Tum được hỗ trợ tiền ăn...

10:02 AM

Làm báo Việt trên đất Nga

TTO - Giữa trăm ngàn người Việt rải rác trên khắp nước Nga rộng lớn, có một sợi dây liên kết tất cả bọn họ với nhau - những tờ báo tiếng Việt.

09:57 AM

Gặp ông Kim, ông Tập ca ngợi kết quả hội đàm Mỹ - Triều

TTO - Trong cuộc tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua (19-6), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ca ngợi kết quả “tích cực” của hội đàm thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều vừa qua.

09:56 AM

Công chúa Nhật tới Nga cổ vũ các ‘chiến binh Samurai' ở World Cup

TTO - Công chúa Hisako, thành viên đầu tiên của hoàng gia Nhật tới Nga trong hơn 100 năm, đã có mặt tại xứ sở bạch dương để cổ vũ đội tuyển quốc gia Nhật Bản trong trận đấu hôm qua.

09:55 AM

Singapore phá đường dây môi giới kết hôn giả với phụ nữ Việt

TTO - Cảnh sát Singapore vừa triệt phá một tổ chức chuyên môi giới kết hôn giả lớn nhất giữa đàn ông Singapore và phụ nữ Việt Nam liên quan tới 17 đối tượng.

09:52 AM

Israel sẽ phạt tù ai quay phim binh sĩ

TTO - Một dự luật mới vừa được trình lên Quốc hội Israel với nội dung đề nghị mức án từ 3-10 năm tù giam, đối với những ai quay phim binh sĩ quốc gia này khi chưa được cho phép. Theo Al Jazeera, một số nhà nhân quyền tỏ ra lo ngại trước dự luật trên.

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!