anninhhaiphong.net - UAE ngừng cấp visa, cắt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên - Tuổi Trẻ Online

UAE ngừng cấp visa, cắt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên

13/10/2017 09:21 GMT+7

TTO - Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) thông báo ngừng cấp visa, giấp phép kinh doanh cho công dân Triều Tiên và cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

UAE ngừng cấp visa, cắt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, ngày 12-10, UAE cho biết sẽ dừng cấp visa cho các công dân Triều Tiên và cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Theo đó, Chính phủ UAE sẽ chấm dứt sứ mệnh hoạt động của đại sứ UAE tại Triều Tiên cũng như dừng hoạt động của đại sứ Triều Tiên tại UAE.

Hiện có hàng ngàn lao động Triều Tiên đang cư trú và làm việc tại UAE, chủ yếu họ làm việc tại các công trường xây dựng. Trang Gulfnews dẫn lời một nhà ngoại giao Hàn Quốc cho biết có khoảng 1.300 lao động Triều Tiên đang làm việc tại UAE.

Bộ Ngoại giao UAE nêu rõ lý do trong thông cáo do hãng thông tấn nhà nước WAM của UAE phát đi: "Các biện pháp này được đưa ra trong bối cảnh UAE tuân thủ cam kết là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế để củng cố thêm quan điểm chung của quốc tế và ngừng phổ biến vũ khí hạt nhân cũng như các chương trình tên lửa".

Tháng trước, ngay trong bài phát biểu đầu tiên tại trụ sở LHQ trên cương vị tổng thống Mỹ, ông Donald Trump hối thúc các nước thành viên LHQ gia tăng sức ép với Triều Tiên để buộc nước này từ bỏ các loại vũ khí hạt nhân.

Trước động thái của UAE, các nước láng giềng của họ tại Trung Đông là Qatar và Kuwait tháng trước cũng đã có những tuyên bố hạ mức quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng và dừng cấp mới visa cho các công dân Triều Tiên.

Cụ thể, Qatar đã tuyên bố không gia hạn visa cho các lao động Triều Tiên và những giấy phép lao động cho công dân nước này tại Qatar sẽ hết hạn vào cuối năm 2018.

Hiện có từ 2.000 - 2.500 người Triều Tiên đang làm việc tại Kuwait và ước tính khoảng 1.000 lao động khác làm việc tại Qatar.

Lo Triều Tiên bán công nghệ hạt nhân cho khủng bố

TTO - Trong bối cảnh ngày càng bị bao vây trừng phạt, khả năng Triều Tiên sẵn sàng bán công nghệ hạt nhân và tên lửa đổi lấy tiền mặt ngày càng cao.

Malaysia: Không có kế hoạch mở cửa lại Đại sứ quán tại Triều Tiên

TTO - Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman ngày 12-10 cho biết Malaysia không có kế hoạch mở cửa lại Đại sứ quán ở Bình Nhưỡng sau khi đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao này hồi đầu năm vì căng thẳng với Triều Tiên.

D. KIM THOA
HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!