anninhhaiphong.net - Phương tiện đặc biệt đi kèm xe tăng T-90 Nga vừa gửi cho Iraq
Quân Sự

Phương tiện đặc biệt đi kèm xe tăng T-90 Nga vừa gửi cho Iraq

Hôm 15/2, Nga đã chuyển giao cho Quân đội Iraq các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK đầu tiên được sản xuất tại Nhà máy UralVagonZavod.

Hôm 17/2, người phụ trách Ủy ban quốc phòng tại Quốc hội Iraq - ông Hakim Al-Zamili đã nói với hãng thông tấn Sputnik của Nga rằng "Lô hàng đầu tiên gồm 10 chiếc xe tăng Nga T-90, cũng như các xe bọc thép đã được gửi đi vào ngày 15 tháng 2 và sẽ sớm đến nơi".

Theo ông Al-Zamili, việc nhận được những chiếc T-90 sẽ dẫn đến "sự thay đổi chiến lược trong cơ sở hạ tầng quân sự của Iraq, vì chúng được trang bị công nghệ hiện đại và đã được sử dụng trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố".

Trước đó việc giao lô hàng xe tăng T-90S cho Iraq đã được Đại sứ Nga tại Baghdad - ông Maxim Maximov thông báo với Sputnik. Ông cho biết hợp đồng giữa Nga và Iraq "Đã được thực hiện thành công".

Phương tiện đặc biệt đi kèm xe tăng T-90 Nga vừa gửi cho Iraq
Xe tăng T-90S trên đường vận chuyển để bàn giao cho Quân đội Iraq

Tuy nhiên thông tin mà ông Hakim Al-Zamili cung cấp cho Sputnik có một chi tiết gây thắc mắc nằm ở cụm từ "xe bọc thép", vậy có phải đi kèm với lô hàng 73 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S và xe tăng chỉ huy T-90SK thì Nga còn bán thêm cho Iraq một số phương tiện thiết giáp khác?

Câu trả lời đã trở nên rõ ràng khi mới đây hình ảnh về chiếc thiết giáp này đã được công bố, đó chính là xe công binh cứu kéo BREM-1M.

Phương tiện đặc biệt đi kèm xe tăng T-90 Nga vừa gửi cho Iraq
Xe công binh BREM-1M cũng được phía Nga bàn giao cho Iraq trong cùng đợt này

Xe công binh - cứu kéo BREM-1M sử dụng chính khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S nhưng nó đã tháo bỏ tháp pháo và thay thế bằng một chiếc cần cẩu phía trên nóc, ở phía trước là một lưỡi ủi có tác dụng hỗ trợ việc dọn dẹp chướng ngại vật xuất hiện trên đường.

Chiếc BREM-1M có trọng lượng 45 tấn với chiều dài thân xe 7.980 mm, chiều rộng 3.460 mm, chiều cao 2.425 mm và khoảng sáng gầm là 440 mm, kíp điều khiển của BREM-1M bao gồm 3 người.

Phương tiện đặc biệt đi kèm xe tăng T-90 Nga vừa gửi cho Iraq
Xe công binh - cứu kéo BREM-1M của Quân đội Nga

Động cơ của BREM-1M vẫn là loại diesel tăng áp V-92S2 làm mát bằng chất lỏng với công suất máy 1.000 mã lực, cho tốc độ tối đa 65 km/h trên đường tốt, tầm hoạt động 700 km; thông số này giảm xuống còn 460 - 650 km nếu chạy trên đường gồ ghề hoặc chỉ còn 150 - 430 km nếu nó kéo theo một chiếc xe tăng T-72 hoặc T-90.

Chiếc cần cẩu của BREM-1M nâng được vật thể có trọng lượng 20 tấn lên độ cao 6 m, nó đủ sức kéo theo sau một phương tiện quân sự có trọng lượng 50 tấn, độ dài cáp kéo là 400 m với lực kéo trong khoảng 35 - 140 tấn.

Vũ khí trang bị của chiếc xe công binh này chỉ bao gồm 1 súng máy hạng nặng 6P50 cỡ nòng 12,7 mm để tự vệ trước máy bay hay bộ binh địch, tầm bắn hiệu quả của súng máy từ 1.500 đến 2.000 m.

Chiếc BREM-1M là phương tiện thường được bán kèm theo xe tăng T-90 để làm công tác hỗ trợ cho nó, có thể hợp đồng cung cấp T-90 cho Việt Nam cũng sẽ có điều khoản bổ sung đối với phương tiện đặc biệt này.

Theo Sao Đỏ (Soha/Trí Thức Trẻ)


HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!