anninhhaiphong.net - Tàu bệnh viện Mỹ sẽ tới Việt Nam ngay sau chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson
Quân Sự

Tàu bệnh viện Mỹ sẽ tới Việt Nam ngay sau chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson

Theo kế hoạch, tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ sẽ đến Việt Nam sau chuyến viếng thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson, dự kiến sẽ cập cảng Đà Nẵng vào tháng 3/2018.
Tàu bệnh viện Mỹ sẽ tới Việt Nam ngay sau chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson
Tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH 19) của Hải quân Mỹ. Ảnh: HQ Mỹ

Trang mạng Stars and Stripes đưa tin, trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương (Pacific Partnership) năm 2018, bắt đầu diễn ra từ ngày 23/2 vào kéo dài cho tới tháng Sáu, tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ sẽ cập cảng Indonesia, Malaysia, Sri Lanka và Việt Nam còn tàu USNS Fall River sẽ đến Malaysia, Palau, Thái Lan và đảo Yap ở Micronesia.

Những sự kiện chính của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2018 bao gồm: Các dự án hành động dân sự, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hội thảo y tế và huấn luyện đối phó với thảm họa thiên tai. Dự kiến sẽ có hơn 800 nhân viên đến từ Hải quân Mỹ và các quốc gia khác sẽ tham gia vào các hoạt động của Chương trình năm 2018.

Người phát ngôn của Lực lượng Hỗ trợ Hậu cần (Task Force 73) Hạm đội 7, Thiếu tá Hải quân Mỹ Arlo Abrahamson cho biết, tàu Mercy sẽ đến Việt Nam vào thời điểm sau tháng 3/2018.

Trước đó, theo thông báo của Hải quân Mỹ, tàu sân bay USS Carl Vinson sẽ cập cảng Đà Nẵng vào tháng 3/2018 và trở thành hàng không mẫu hạm Mỹ đầu tiên tới Việt Nam kể từ khi hai nước kết thúc chiến tranh.

Tàu bệnh viện Mỹ sẽ tới Việt Nam ngay sau chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson
Tàu USNS Fall River tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017

"Hợp tác đa quốc gia là hết sức cần thiết khi việc đối phó với thảm họa không còn bó hẹp trong phạm vi biên giới của riêng nước nào", Chuẩn Đô đốc Don Gabrielson, Chỉ huy Task Force 73 phát biểu.

"Chương trình Đối tác Thái Bình Dương cho phép nhiều nước cũng như các chuyên gia thuộc lĩnh vực có liên quan cùng hợp tác tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề phức tạp, đồng thời gia tăng khả năng sẵn sàng ứng phó với thảm họa tự nhiên, qua đó giúp giảm thiểu tối đa tác động của chúng".

USNS Mercy được mệnh danh là "siêu bệnh viện" của Hải quân Mỹ, được đưa vào hoạt động từ năm 1986. Tàu có chiều dài 272 m, chiều rộng 32 m và có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại với sức chứa 1.000 giường bệnh.

Đối tác Thái Bình Dương là chương trình được khởi xướng từ năm 2014 sau trận động đất gây sóng thần tàn phá nhiều địa bàn trong khu vực. Chương trình năm nay sẽ kết thúc vào tháng 6 khi tàu Mercy có chuyến thăm thiện chí tới Tokyo, Nhật Bản.

Theo Anh Tú (Soha/Thời Đại)


HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!