anninhhaiphong.net - Bộ Công thương 'trảm' tiếp 54 thủ tục 'hành là chính' - Tuổi Trẻ Online

Bộ Công thương 'trảm' tiếp 54 thủ tục 'hành là chính'

02/05/2018 10:56 GMT+7

TTO - Trong 54 thủ tục được bãi bỏ, đơn giản hóa Bộ Công thương cắt giảm 9 thủ tục về khuyến mại. Riêng Nghị định 109 về xuất khẩu gạo đầy tranh cãi thì chỉ bỏ quy định cấp mới chứng nhận đủ điều kiện.

Bộ Công thương trảm tiếp 54 thủ tục hành là chính - Ảnh 1.

Đợt cắt giảm giấy phép con thứ 3 Bộ Công thương "trảm" tiếp 54 thủ tục hành doanh nghiệp - Ảnh: TL

Quyết định 1408/QĐ-BCT do Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh ký đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh của ngành công thương trên 10 lĩnh vực, gồm năng lượng, điện, quản lý cạnh tranh, tiêu chuẩn đo lường, xúc tiến thương mại, an toàn thực phẩm và xuất nhập khẩu...

Theo đó, sẽ có 54 thủ tục hành chính nằm trong diện bãi bỏ, đơn giản hóa, quy định rõ bãi bỏ 12 thủ tục và đơn giản hóa 42 thủ tục đối với 10 lĩnh vực.

Cụ thể, về xúc tiến thương mại, Bộ Công thương bãi bỏ 9 thủ tục liên quan đến "Xác nhận đăng ký thực hiện khuyến mại theo hình thức mang tính may rủi thực hiện trên địa bàn từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên".

Các thủ tục này được đơn giản hóa theo hướng bãi bỏ thành phần hồ sơ quy định về hình ảnh hàng hóa khuyến mại và hàng hóa dùng để khuyến mại, mẫu vé số dự thưởng đối với chương trình khuyến mại có phát hành vé số dự thưởng.

Bộ này cũng rút ngắn quy định trách nhiệm chậm nhất bảy ngày làm việc xuống còn ba ngày trước khi thực hiện khuyến mại thương nhân gửi văn bản thông báo cho Sở Công thương (nơi thực hiện khuyến mại).

Thay vào đó, Bộ Công thương sẽ báo cho các Sở Công thương để phối hợp quản lý.

Trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Bộ Công thương bãi bỏ và đơn giản hóa 8 thủ tục hành chính, liên quan đến quy định về tài liệu trong hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm của doanh nghiệp.

Đồng thời, bộ này cũng bỏ nội dung "diện tích nhà xưởng", "hệ thống thông gió", "hệ thống chiếu sáng" tại bản thuyết minh về cơ sở vật chất theo quy định đã ban hành trước đó.

Đáng chú ý là Nghị định 109 của Chính phủ về điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo gây nhiều tranh cãi thời gian qua, Bộ Công thương chỉ bỏ duy nhất một quy định.

Cụ thể đó là quy định về việc cấp mới giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo thay thế giấy chứng nhận sắp hết hiệu lực.

Hiện tại, theo quy định tại Phụ lục 4 của Luật Đầu tư, Bộ Công Thương và ngành công thương ở các địa phương được phân công quản lý 28/243 lĩnh vực, ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện, trong đó có khoảng 1.216 điều kiện đầu tư - kinh doanh và thực hiện công tác kiểm soát đối với 451 thủ tục hành chính khác.

Trước đó, đợt cắt giảm đầu tiên của Bộ Công thương được thực hiện vào tháng 12-2016 với 123 thủ tục hành chính được đơn giản hóa, bãi bỏ (gồm bãi bỏ 15 thủ tục và đơn giản hóa 108 thủ tục) trong tổng số 443 thủ tục hành chính thuộc phạm vi Bộ quản lý.

Bộ Y tế đề xuất bãi bỏ, sửa đổi 1.151 điều kiện kinh doanh Bộ Y tế đề xuất bãi bỏ, sửa đổi 1.151 điều kiện kinh doanh

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã rà soát các điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực y tế đang được quy định tại 6 Luật, 13 Nghị định và 7 Thông tư.

TRẦN VŨ NGHI

Tin mới nhất

07:36 PM

Tàu khách SE5 đứt đôi khi đang chạy ở Thanh Hóa

TTO - Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết lúc 13h45 chiều 16-7, đoàn tàu khách SE5 trong quá trình chạy hướng Hà Nội - Sài Gòn, khi đến khu vực giữa hai ga Thị Long và Văn Trai (tỉnh Thanh Hóa) đã đứt toa.

07:32 PM

Y án 2 năm tù cựu nhân viên ngân hàng dâm ô trẻ em

TTO - Nói lời sau cùng, cựu nhân viên ngân hàng có hành vi dâm ô bé gái xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình. Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm đã bác kháng cáo của bị cáo, tuyên y án sơ thẩm.

06:56 PM

Người thừa kế ở Đức có quyền truy cập vào Facebook của người thân đã mất

TTO - Đức là một trong số ít những quốc gia đầu tiên quan tâm về vấn đề pháp lý đối với dữ liệu số của các chủ sở hữu đã qua đời.

06:47 PM

​TP.HCM giải quyết khiếu nại vụ Thủ Thiêm ngay sau kết luận của Thanh tra Chính phủ

TTO - Việc giải quyết các trường hợp khiếu nại đều được đặt rõ mốc thời gian phải hoàn thành sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

06:44 PM

Khởi động thượng đỉnh Mỹ-Nga

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đến dinh tổng thống Phần Lan tại Helsinki tối ngày 16-7 (giờ Việt Nam), vài phút sau tổng tống Nga Vladimir Putin, chuẩn bị cho cuộc thượng đỉnh được chờ đợi thời gian qua.

06:39 PM

'Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân'

TTO - Ngày 16-7, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng cảnh sát biển 4 đã tổ chức các hoạt động đầu tiên trong chương trình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân" tại xã đảo An Sơn, thuộc quần đảo Nam Du, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang.

06:34 PM

Săn căn hộ view sông Q7 Saigon Riverside Complex

TTO - Khi quỹ đất phát triển bất động sản tại TP.HCM ngày càng khan hiếm thì những dự án có vị trí tốt, đặc biệt nằm ở khu vực ven sông như Q7 Saigon Riverside Complex gần như trở thành 'hàng hiếm'.

06:20 PM

Đừng bao giờ vội vã yêu

TTO - Bạn vội vàng lao vào một cuộc tình mới chỉ vì sợ cô đơn, chỉ vì muốn quên đi tình cũ, hay vì quá áp lực với lời hỏi han "Bao giờ lấy vợ, lấy chồng"?

06:11 PM

Bí quyết thu phục lòng người của nữ Tổng thống Croatia

TTO - Sau một mùa World Cup, hiếm có nhà lãnh đạo nào được nhắc tới nhiều như nữ Tổng thống của Croatia, bà Kolinda Grabar-Kitarovic. Bí mật nằm sau sức hút của bà, chính là chưa bao giờ bà ngừng tự hào mình là một người dân của Croatia.

05:54 PM

Sử dụng VR giúp giảm chứng sợ độ cao

TTO - Một nhóm nghiên cứu ở Pháp đã ứng dụng các phương pháp điều trị dựa trên VR và kết luận sử dụng VR có khả năng làm giảm chứng sợ độ cao và các rối loạn sức khỏe tâm thần.

05:40 PM

Sự nguy hiểm của men gan cao

Men gan tăng cao là dấu hiệu của nhiều bất ổn trong cơ thể như viêm gan cấp, viêm gan mạn tính giai đoạn hoạt động, tắc đường mật, viêm tụy…

05:40 PM

Tại sao mùa hè dễ bị viêm họng?

Nguyên nhân gây viêm họng là do một số thói quen mà nhiều người thường mắc phải khi cố gắng giải nhiệt cho cơ thể.

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!