anninhhaiphong.net - Cha mẹ lướt điện thoại trong giờ ăn sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ - Tuổi Trẻ Online

Cha mẹ lướt điện thoại trong giờ ăn sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ

22/06/2018 14:25 GMT+7

TTO - Một nghiên cứu mới của Mỹ đã cho thấy cha mẹ dành nhiều thời gian lướt điện thoại hoặc xem ti-vi trong các hoạt động chung của gia đình như ăn uống, vui chơi, đi ngủ… có thể ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ.

Cha mẹ lướt điện thoại trong giờ ăn sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ - Ảnh 1.

Ảnh: AFP RELAXNEWS

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois và Đại học Michigan cho biết việc "phụ thuộc và bị gián đoạn bởi các thiết bị công nghệ" của phụ huynh sẽ ảnh hưởng xấu đến hành vi của trẻ, đơn cử như làm trẻ dễ thất vọng, hiếu động thái quá, hay rên rỉ, hờn dỗi, giận dữ…

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 183 cặp vợ chồng và con của họ, xem xét tần suất phụ huynh sử dụng các thiết bị mỗi ngày, xem họ có gián đoạn các cuộc trò chuyện hoặc vui chơi cùng con cái không. Ngoài ra, họ cũng được yêu cầu đánh giá hành vi của trẻ, mức độ căng thẳng và trầm cảm của các bé.

Brandon T. McDaniel, đại diện nhóm nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng hầu như mọi gia đình, tại một số thời điểm trong ngày, đều bị ảnh hưởng bởi công nghệ, điển hình như lướt di động trong các bữa ăn, xem ti-vi, đi du lịch vào các kỳ nghỉ, dẫn đến tương tác giữa cha mẹ và con cái bị đứt quãng, trẻ cảm thấy mình không được quan tâm, dễ hình thành chứng lơ là, tự kỷ, thiếu tập trung..."

Jenny S. Radesky, một nhà nghiên cứu khác, cũng nói thêm rằng dù các cha mẹ có kỹ thuật nuôi dạy con cái khoa học cỡ nào thì các yếu tố công nghệ nêu trên cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ, hình thành ý nghĩ "sử dụng công nghệ như một lối thoát" trong trẻ, ngày càng dẫn đến nhiều căng thẳng hơn trong gia đình.

Các kết quả nghiên cứu hiện đã được công bố trực tuyến trên tạp chí Pediatric Research với mục đích cải thiện hành vi dùng công nghệ và giúp phụ huynh chú ý quan tâm đến con cái nhiều hơn.

HOÀNG THƯ
Người thừa kế ở Đức có quyền truy cập vào Facebook của người thân đã mất

TTO - Đức là một trong số ít những quốc gia đầu tiên quan tâm về vấn đề pháp lý đối với dữ liệu số của các chủ sở hữu đã qua đời.

Sử dụng VR giúp giảm chứng sợ độ cao

TTO - Một nhóm nghiên cứu ở Pháp đã ứng dụng các phương pháp điều trị dựa trên VR và kết luận sử dụng VR có khả năng làm giảm chứng sợ độ cao và các rối loạn sức khỏe tâm thần.

Yahoo!, đế chế chìm vào quên lãng

TTO - Có những lúc Yahoo! đã là “cửa ngõ” truy cập internet của hàng trăm triệu người dùng toàn cầu, thế nhưng sự chậm thức thời đã khiến Yahoo! ngày càng “đánh mất mình”.

Twitter đóng hai tài khoản liên quan đến điệp viên Nga

TTO - Mạng xã hội Twitter đã đóng hai tài khoản liên quan đến 12 điệp viên Nga trong cáo buộc của điều tra viên đặc biệt về can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 là ông Robert Mueller.

Lùi thời gian sửa cáp, xem World Cup qua mạng có thể bị ảnh hưởng

TTO - Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vừa cho biết kế hoạch sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG sẽ lùi đến 22-7 mới xong.

Người dùng Android đã có thể gửi tin nhắn từ trình duyệt máy tính

TTO - Để gửi và nhận tin nhắn thông qua trình duyệt, bạn chỉ cần truy cập trang web https://messages.android.com và quét mã QR.

Người Việt sẵn sàng đổi thông tin cá nhân lấy quà miễn phí!

TTO - Gần một nửa số người Việt Nam vớ lấy điện thoại di động trong vòng 5 phút sau khi thức dậy. Nhưng smartphone được người Việt chủ yếu dùng để vào mạng xã hội.

HÃY LIKE ĐỂ ỦNG HỘ CHÚNG TÔI!